Tóc uốn bị xù do đâu? Khắc phục như thế nào đúng cách?


Tóc uốn là kiểu tóc thịnh hành được cả nam và nữ yêu thích bởi mang đến vẻ đẹp dịu dàng, sành điệu. Tuy nhiên, có không ít trường hợp tóc uốn bị xù gây mất thẩm mỹ cho người sở hữu. Trong nội dung dưới đây, Thế Giới Làm Đẹp sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tóc uốn bị hư hiệu quả nhất.

Tại sao tóc bị xù sau khi uốn?

Sau khi uốn tóc, bạn sẽ sở hữu được mái tóc bồng bềnh, sành điệu với những lọn tóc được uốn sóng vào nếp gọn gàng, xinh xắn. Tuy nhiên, có không ít trường hợp tóc uốn xong bị xù bởi quá trình làm tóc tiếp xúc với nhiều hóa chất. Một số nguyên nhân khiến tóc bị xù thường gặp như sau:

  • Kỹ thuật uốn chưa phù hợp

Nếu quá trình uốn tóc bạn được kỹ thuật viên ở những địa chỉ kém uy tín thực hiện chưa đúng quy trình, chưa đủ thời gian hoặc sử dụng lượng thuốc chưa đủ khiến tóc sau khi uốn xong không vào nếp, bị xù hoặc thậm chí gãy rụng, hư tổn.

Kỹ thuật uốn tóc không phù hợp có thể khiến tóc bị xù sau uốn
Kỹ thuật uốn tóc không phù hợp có thể khiến tóc bị xù sau uốn
  • Do nền tóc mỏng, yếu

Quá trình uốn tóc bạn phải trải qua quy trình tiếp xúc với hóa chất, các sản phẩm hỗ trợ uốn tóc vào nếp kém chất lượng có thể khiến cho nền tóc mỏng yếu không đủ sức chịu đựng. Từ đó tóc sẽ dễ bị khô xơ, bị xù rối, gãy rụng sau khi thực hiện uốn tóc.

Tóc uốn bị xù do nền tóc mỏng, yếu không chịu được tác động của hóa chất khi làm tóc
Tóc uốn bị xù do nền tóc mỏng, yếu không chịu được tác động của hóa chất khi làm tóc
  • Chăm sóc tóc sau uốn không đúng cách

Do quá trình uốn tóc thường trải qua quá trình tiếp xúc với nhiệt độ cao của máy uốn, hóa chất của các sản phẩm hỗ trợ nên ít nhiều đã gây tổn thương lên tóc. Nếu sau khi uốn tóc, bạn không có chế độ chăm sóc tóc phù hợp thì tóc sẽ ngày càng bị xù và tổn thương, khiến tóc gãy rụng nhiều hơn.

Chăm sóc tóc sau khi uốn không đúng cách cũng khiến tóc bị xù
Chăm sóc tóc sau khi uốn không đúng cách cũng khiến tóc bị xù

Khi tóc uốn bị xù phải làm sao?

Có lẽ sau khi uốn tóc bị xù tìm cách xử lý, khắc phục là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là gợi ý một số cách khắc phục tóc uốn bị xù hiệu quả, dễ thực hiện nhất hiện nay.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ vào nếp

Đối với những tình trạng tóc uốn bị xù một mức độ vừa phải, bạn có thể sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc như gel, keo, xịt… cung cấp độ ẩm cho tóc mềm mại, giữ tóc vào nếp mượt mà hơn. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ vào nếp chỉ là “chữa cháy” cấp bách, bạn cần bổ sung thêm các sản phẩm dưỡng cho tóc tại nhà để giữ tóc không bị xù.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tóc vào nếp hiệu quả
Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tóc vào nếp hiệu quả

Để tóc vào nếp hoàn chỉnh, bạn còn cẩn chăm sóc tóc kỹ lượng tại nhà bằng một số sản phẩm như:

  • Dầu dừa: Từ lâu, dầu dừa đã được biết đến là nguyên liệu thiên nhiên chăm sóc tóc hiệu quả. Sử dụng dầu dừa cho mái tóc sẽ giúp cung cấp hàm lượng lớn vitamin E, các hoạt chất chống oxy hóa giúp tóc phục hồi hư tổn từ bên trong, nhờ đó tóc mềm mại, giảm xơ rối và vào nếp hiệu quả hơn.
  • Nha đam: Cũng tương tự như dầu dừa, nha đam có khả năng cung cấp độ ẩm dồi dào cho mái tóc bớt xơ rối, chẻ ngọn. Sử dụng nha đam cho tóc xù sau uốn sẽ giúp lọn tóc vào nếp suôn mượt và khỏe mạnh hơn.

Tạo kiểu cho tóc bị xù

Đây cũng là một cách xử lý tóc uốn bị hư nhanh chóng. Thay vì phải tìm đủ mọi cách mà không cải thiện, bạn hãy tập “thích nghi” với mái tóc của mình. Bằng cách tạo các kiểu dáng mới lạ, độc đáo cho mái tóc như: Tết đuôi sam, búi cao, tạo kiểu cùng khăn turban… Tất cả sẽ giúp bạn có được mái tóc xinh xắn, đáng yêu thay vì bông xù kém thẩm mỹ như thông thường.

Bạn có thể tận dụng một số kiểu tóc để tạo kiểu hoàn hảo cho mái tóc uốn bị xù
Bạn có thể tận dụng một số kiểu tóc để tạo kiểu hoàn hảo cho mái tóc uốn bị xù

Tỉa bớt phần tóc xù

Sau một khoảng thời gian nhất định để tóc nghỉ ngơi sau khi trải qua quá trình hóa chất nhuộm, uốn. Mặc dù đã áp dụng đủ mọi cách nhưng mái tóc vẫn không cải thiện là mấy, bạn hãy áp dụng cách tỉa bớt phần tóc uốn bị xù. Thông thường, phần đuôi tóc sẽ có xu hướng khô xơ, xù xấu xí hơn. Lúc này bạn có thể dùng kéo tỉa bớt chúng để giúp tóc khỏe mạnh nhanh có cơ hội dài ra.

Sau một khoảng thời gian, bạn nên tỉa bớt phần tóc uốn xù ở đuôi để giúp tóc khỏe mạnh nhanh dài hơn
Sau một khoảng thời gian, bạn nên tỉa bớt phần tóc uốn xù ở đuôi để giúp tóc khỏe mạnh nhanh dài hơn

Hướng dẫn cách chăm sóc tóc uốn tránh bị xù

Như những chia sẻ ở trên, mái tóc sau khi uốn thường rất nhạy cảm, dễ hư tổn và xù lên nếu không có cách chăm sóc phù hợp. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa tình trạng tóc uốn bị xù, bạn hãy áp dụng một số cách chăm sóc tóc hiệu quả dưới đây.

Lưu ý trong chăm sóc tóc uốn hằng ngày

Mái tóc sau khi trải qua quá trình uốn, nhuộm với các sản phẩm hóa chất khá nhạy cảm, dễ bị hư tổn với bất cứ một tác động nào từ bên ngoài. Do đó, bạn hãy đảm bảo luôn nhẹ nhàng trong quá trình chăm sóc tóc uốn để tránh khiến tóc bị xù:

  • Sau khi vừa uốn tóc, bạn không nên gội đầu ngay mà hãy để tóc có đủ thời gian nghỉ ngơi và vào đúng nếp như mong đợi. Do đó, hãy đợi khoảng 2 – 3 ngày để mái tóc vào nếp ổn định bạn mới nên gội đầu nhé!.
  • Quá trình chải tóc uốn, bạn không nên sử dụng các loại lược thông thường mà hãy sử dụng lược chuyên dụng cho tóc uốn để giúp tóc vào nếp như mong đợi.
  • Nên sử dụng các sản phẩm gội xả chuyên dụng dành riêng cho tóc uốn để giúp tóc vào nếp ổn định và suôn mượt hơn.
  • Trước khi đi ngủ, bạn hãy sử dụng lô cuốn hoặc các dụng cụ giữ nếp tóc để giúp nếp tóc không bị bông xù vào sáng hôm sau.
  • Nếu bạn muốn tạo kiểu tóc tóc uốn, hãy sử dụng những sản phẩm chất lượng và dùng đúng cách để đạt hiệu quả sử dụng chăm sóc tóc uốn.
Chăm sóc tóc sau uốn đúng cách để hạn chế tình trạng tóc uốn bị xù
Chăm sóc tóc sau uốn đúng cách để hạn chế tình trạng tóc uốn bị xù

Thường xuyên cung cấp độ ẩm cho tóc uốn

Những mái tóc đã trải qua xử lý bằng hóa chất thường thiếu ẩm, dễ bị khô xơ. Do đó, bạn hãy đảm bảo cung cấp độ ẩm thường xuyên cho tóc sau uốn để giúp tóc luôn mềm mượt, dễ vào nếp và giảm hư tổn. Một số các sản phẩm cung cấp độ ẩm cho tóc uốn vượt bậc có thể kể đến như: Mặt nạ ủ tóc từ trứng gà, dầu oliu, dầu dừa…

Có thể tận dụng các nguyên liệu thiên nhiên để cung cấp độ ẩm cho tóc uốn
Có thể tận dụng các nguyên liệu thiên nhiên để cung cấp độ ẩm cho tóc uốn

Bảo vệ tóc khói môi trường, nắng nóng

Cũng giống như làn da, mái tóc của chúng ta cũng cần được bảo vệ trước những tác động của nắng nóng, khói bụi, môi trường ô nhiễm… Đây đều là những nguyên nhân có thể khiến tóc bị hư tổn, khô xơ và xù nhanh chóng sau uốn. Do đó, hãy sử dụng mũ trùm đầu, áo chống nắng che chắn cho mái tóc trước khi ra ngoài để giữ cho mái tóc khỏe mạnh, ít bị xơ rối, hư tổn.

Bảo vệ tóc khỏi ánh nắng, khói bụi để hạn chế hư tổn, khô xơ
Bảo vệ tóc khỏi ánh nắng, khói bụi để hạn chế hư tổn, khô xơ

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân khiến tóc uốn bị xù, cách xử lý và chăm sóc tóc uốn xù hiệu quả nhất. Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc tóc sau uốn khỏe mạnh, vào nếp suôn mượt như mong đợi. Hãy theo dõi Thế Giới Làm Đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc sắc đẹp hữu ích khác.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 vote)