Cách gội đầu không phai màu nhuộm và hạn chế tóc hư tổn


Nhuộm tóc là một cách tuyệt vời để thay đổi diện mạo của bạn, nhưng cần đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt để giữ màu sắc và độ bóng. Một trong những nguyên nhân khiến tóc bạn nhanh xuống màu chính cách gội đầu hằng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách gội đầu không phai màu nhuộm để duy trì sự tươi mới của màu tóc bạn yêu thích.

Cách gội đầu giữ màu tóc nhuộm lâu phai

72 giờ sau khi nhuộm không gội đầu

Nếu bạn đến nhuộm tóc ở các salon, bạn sẽ được họ dặn dò rằng: “Ba ngày sau hãy gội đầu nhé”. Thật ra việc này hoàn toàn là có lý do cả. Những lớp biểu bì trên đầu bạn chính là thứ sẽ giữ thuốc nhuộm lại để giúp tóc có thể lên màu. 

Khi vừa nhuộm xong, chúng chưa thể đóng lại hết. Chính vì vậy nếu bạn gội đầu ngay lúc này, hiển nhiên sẽ rửa trôi lớp màu mà bạn đã phải ngồi ê mông tận 9, 10 tiếng để thợ làm cho. Thay vào đó, cách gội đầu không phai màu nhuộm là hãy gội sau 3 ngày nhé.

Sau khi nhuộm xong, bạn nên ngừng gội đầu ít nhất 3 ngày
Sau khi nhuộm xong, bạn nên ngừng gội đầu ít nhất 3 ngày

Dùng đúng loại dầu gội

Bạn sẽ phải đổi dầu gội nếu đang sử dụng các loại dầu gội chứa nhiều tinh dầu bạc hà hoặc SLS. Bạc hà sẽ khiến màu tóc phai nhanh hơn bạn tưởng rất nhiều. Chính vì vậy nếu bạn đang trong thời kỳ điều trị gàu thì tốt nhất không nên tẩy hay nhuộm tóc.

SLS hay Sodium Laureth Sulfate là một hợp chất tẩy rửa bạn có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi. Từ dầu gội, sữa tắm cho đến nước rửa chén hay sữa rửa mặt. Đã có nhiều nghiên cứu về việc hợp chất này sẽ dị ứng và khô da trên những làn da nhạy cảm. Chính vì vậy, để bảo vệ cho mái tóc yếu ớt sau khi nhuộm, bạn hãy chọn những loại dầu gội không chứa SLS nhé.

Bạn có thể xem danh sách những loại dầu gội nên và không nên sử dụng ở ngay bên dưới.

Cách gội đầu không phai màu nhuộm là sử dụng đúng loại dầu gội đầu
Cách gội đầu không phai màu nhuộm là sử dụng đúng loại dầu gội đầu

Dầu xả nên là loại chuyên dụng

Vậy còn dầu xả thì sao? Bạn hãy chọn những loại chuyên dụng, chứa nhiều dưỡng và được dán nhãn phù hợp với tóc nhuộm. Sau khi nhuộm, tóc cần nhiều dưỡng chất hơn để có thể tự phục hồi và nuôi dưỡng lại chính mình. Bạn có thể ủ tóc trong khoảng từ 3 đến 5 phút với dầu xả để giúp tóc mềm mượt hơn.

Nếu có thể, nàng hãy đổi luôn dầu xả sang loại chuyên dụng
Nếu có thể, nàng hãy đổi luôn dầu xả sang loại chuyên dụng

Không gội đầu quá thường xuyên

Hãy nhớ kỹ một điều, tóc sẽ phai sau mỗi lần bạn gội. Đặc biệt là những bạn nhuộm tóc sáng màu sẽ có thể nhận thấy điều này rõ ràng nhất. Trên sàn đọng đầy nước màu đỏ khi bạn nhuộm tóc có ánh đỏ, hồng và cam. Hay nước màu xanh tràn lan ở khắp nơi trong nhà tắm chỉ vì bạn vừa nhuộm tóc màu xanh đen hay xanh khói.

Chính vì vậy, cách tốt nhất để gội đầu không phai màu nhuộm là bạn không gội đầu. Hay nói theo một cách khác là bạn hãy giảm tần suất gội đầu xuống. Thay vì trước đây gội 5 lần/ tuần, thậm chí là mỗi ngày thì bây giờ hãy chỉ gội từ 2 – 3 lần/ tuần thôi.

Giảm tần suất gội đầu xuống 2 - 3 lần/ tuần để tránh tóc bị phai màu
Giảm tần suất gội đầu xuống 2 – 3 lần/ tuần để tránh tóc bị phai màu

Thay thế bằng dầu gội khô

Vậy trong trường hợp tóc bết quá thì bạn phải làm sao? Hãy chữa cháy tạm thời bằng dầu gội khô hoặc phấn rôm. Chúng sẽ hút bớt lớp dầu trên tóc giúp tóc bạn trông sạch và tơi hơn. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận khi lựa chọn dầu gội khô nhé, vì có nhiều loại sẽ làm tóc bết hơn chỉ sau 1 tiếng sử dụng.

Bạn có thể sử dụng dầu gội khô để chữa cháy khi tóc bị bết
Bạn có thể sử dụng dầu gội khô để chữa cháy khi tóc bị bết

Massage nhẹ nhàng khi gội

Khi gội đầu, hãy dùng bằng phần thịt của ngón tay để massage nhẹ nhàng vào da đầu. Tránh dùng móng tay để cào, chà, hoặc áp lực quá mạnh lên da đầu. Sau khi tóc đã trải qua quá trình nhuộm màu, da đầu trở nên mỏng manh và dễ tổn thương hơn nhiều, nếu dùng lực quá mạnh có thể gây ra tình trạng rụng tóc.

Khi gội, bạn hãy hạn chế dùng móng tay cào lên da đầu nhé
Khi gội, bạn hãy hạn chế dùng móng tay cào lên da đầu nhé

Ủ tóc ngay sau khi gội

Bạn hãy sắm ngay cho mình một sản phẩm ủ tóc thật xịn sò nhé. Sau khi gội đầu xong, nếu có thời gian, bạn hãy dành ra khoảng 15 phút để ủ tóc nhé. Hệ quả lớn nhất thường gặp sau khi tẩy và nhuộm tóc là tóc trông rất khô và xơ xác, Việc ủ tóc thường xuyên sẽ giúp hạn chế được tình trạng này.

Ủ tóc thường xuyên giúp giảm tình trạng tóc hư tổn
Ủ tóc thường xuyên giúp giảm tình trạng tóc hư tổn

Hạn chế tiếp xúc nắng khi tóc chưa khô

Tian UV là một trong những lý do khiến tóc bị hư tổn nhanh nhất. Vậy nên nếu bạn phải ra ngoài ngay sau khi gội đầu, hãy cố gắng sấy tóc khô nhất có thể và che chắn cẩn thận bằng mũ hoặc áo khoác. Tương tự với khi bạn đi bơi, hãy đội mũ bơi vì ngoài ánh nắng mặt trời, bạn còn có thể bảo vệ tóc khỏi nước chlorine.

Điều cấm kị nhất với tóc tẩy nhuộm là tia UV và chất chlorinth có trong nước hồ bơi
Điều cấm kị nhất với tóc tẩy nhuộm là tia UV và chất chlorinth có trong nước hồ bơi

Gội đầu với nước lạnh

Hai điều cuối cùng trong cách gội đầu không phai màu nhuộm là để nhắc bạn cẩn thận với nhiệt độ. Đầu tiên là nhiệt độ của nước gội đầu. Bạn có thể tắm bằng nước nóng nhưng hãy gội đầu bằng nước lạnh. Nếu chưa quen, bạn có thể gội bằng nước ấm sau đó xả lại với nước lạnh và thay đổi từ từ sau mỗi lần gội.

Sử dụng nước lạnh là một trong những cách gội đầu không phai màu nhuộm
Sử dụng nước lạnh là một trong những cách gội đầu không phai màu nhuộm

Cẩn thận với nhiệt độ khi sấy

Tương tự như khi gội đầu, bạn cũng không nên sử dụng nhiệt độ quá nóng khi sấy để tránh làm tóc hư tổn. Nhưng bạn không được để tóc tự khô nhé vì điều này sẽ khiến tóc ngậm nước và gây ảnh hưởng đến chân tóc. Hãy sấy lạnh, sấy nhiệt độ thấp hoặc dùng quạt để hong khô mái tóc nhé.

Nàng hãy chỉnh nhiệt độ sấy xuống thấp để bảo vệ tóc
Nàng hãy chỉnh nhiệt độ sấy xuống thấp để bảo vệ tóc

Các sản phẩm dầu gội nên và không nên dùng cho tóc nhuộm

Danh sách các loại dầu gội giữ màu tóc nhuộm tốt

Sau đây là danh sách các loại dầu gội bạn nên sử dụng cho tóc nhuộm:

STT Loại dầu gội Nhận xét Giá cả
1 Olaplex Đây là loại dầu gội tốt nhất cho tóc nhuộm được nhiều salon sử dụng, giá khá cao Tùy dòng, dao động từ 500.000 VNĐ/250ml đến hơn 3.000.000 VNĐ cho 2000ml
2 Dầu gội tím Những ai đã tẩy tóc đều nên dùng loại này để khử vàng. Tùy hãng, khoảng từ 350.000 – 400.000 VNĐ/chai 300ml
3 Tresemme Color Revitalize Lành tính, tác dụng giống như quảng cáo “Tóc đẹp chuẩn salon” Khoảng 140.000 – 180.000 VNĐ cho chai 650g
4 L’Oréal Elseve Color Protect Giá rẻ, tóc phai về màu rất đẹp, hơi khô tóc nhẹ. 84.000 – 100.000 VNĐ/chai 330ml
5 Goldwell Kerasilk Color Phục hồi tóc tốt, tóc giữ được màu lâu 765.000 VNĐ cho 1000ml
6 L’Occitane Repairing Dòng sản phẩm chuyên về phục hồi, nàng có thể cân nhắc nếu tóc quá yếu vì giá sản phẩm rất cao 900.000 – 1.000.000 VNĐ cho 500ml
7 Pantene Pro-V Color Revival Giá rẻ, tác dụng ổn, chị em nên cẩn thận kẻo mua nhầm sang dòng khác 150.000 – 180.000 VNĐ/ chai 375ml
8 Macadamia Rejuvenating Dầu gội với chiết xuất 100% từ thiên nhiên, an toàn với tóc nhuộm 450.000 – 500.000 VNĐ/ 300ml
9 Yves Rocher Colour Không chứa SLS và paraben 275.000đ/chai 300ml
10 OGX B5 Dầu gội chuyên dụng cho tóc nhuộm, có chứa biotin và collagen 360.000 – 420.000 VNĐ/ chai 700ml
Nàng nên chú trọng trong khâu chọn dầu gội đầu
Nàng nên chú trọng trong khâu chọn dầu gội đầu

Tóc nhuộm nên tránh dùng loại dầu gội nào

Để duy trì màu nhuộm tóc một cách lâu dài việc chọn lựa dầu gội phù hợp là vô cùng quan trọng. Cần tránh những sản phẩm chứa các thành phần có khả năng tẩy màu vì dễ gây ra hiện tượng phai màu, không đều màu và làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của màu tóc nhuộm.

Dưới đây là một số thành phần bạn cần cân nhắc khi lựa chọn dầu gội cho tóc nhuộm:

  • Dầu gội chứa tinh dầu bạc hà: Một thành phần có khả năng tạo cảm giác mát cho da đầu, tuy nhiên, không nên sử dụng nếu bạn muốn bảo quản màu nhuộm lâu dài.
  • Surface: Thành phần này thường được sử dụng để loại bỏ tạp chất và dầu thừa và cũng có thể ảnh hưởng đến màu tóc nhuộm.
  • Zinc carbonate: Nếu có trong dầu gội, zinc carbonate có khả năng loại bỏ màu nhuộm khỏi tóc, dẫn đến mất màu.
  • Nutrium 10: Đây là một thành phần có khả năng tẩy màu mạnh, do đó không phù hợp cho tóc nhuộm.
  • Vitamin C: Một số sản phẩm chứa vitamin C có khả năng loại bỏ màu tóc nhuộm. Việc sử dụng chúng có thể khiến cho màu tóc không đều màu

Hạn chế sử dụng các sản phẩm dầu gội chứa tinh chất bạc hà và có tỷ lệ cao của Sodium Lauryl Sulfate (SLS) như Clear, Head & Shoulder, L’Oréal dòng ColoRista Fader, Vitabrid C12,…

Tránh xa tinh dầu bạc hà trong các loại dầu gội để không làm tóc bị phai màu
Tránh xa tinh dầu bạc hà trong các loại dầu gội để không làm tóc bị phai màu

Một số lưu ý khác để màu nhuộm lâu phai

Lựa chọn màu tóc nhuộm lâu phai

Có một sự thật là dù bạn cẩn thận và áp dụng chính xác cách gội đầu không phai màu nhuộm như thế nào thì những màu nhuộm sáng đều sẽ phai màu nhanh hơn các màu tối. Đặc biệt là các màu như hồng nhạt, xanh pastel hay bạch kim. Vậy nên nếu bạn muốn màu nhuộm lâu phai, hãy chọn những màu tối nhé.

Nếu muốn tóc lâu phai màu, nàng nên chọn những màu tóc tối
Nếu muốn tóc lâu phai màu, nàng nên chọn những màu tóc tối

Hạn chế tác dụng nhiệt như uốn, ép hoặc dập xù

Ngay sau khi nhuộm xong, các salon sẽ yêu cầu bạn chờ từ 1 đến 2  tuần rồi mới tiếp tục uốn hoặc ép tóc để tránh tóc hư tổn. Tương tự với khi uốn hoặc duỗi tại nhà, bạn cũng hãy cho tóc nghỉ một thời gian và đừng quên bôi dầu dưỡng trước/sau khi tác dụng nhiệt nhé.

Nếu muốn uốn, ép hay dập xù, nàng nên để tóc nghỉ khoảng 2 tuần trước khi tiếp tục
Nếu muốn uốn, ép hay dập xù, nàng nên để tóc nghỉ khoảng 2 tuần trước khi tiếp tục

Thường xuyên xử lý tóc hư tổn

Tóc nhuộm sẽ thường xuyên phải đối diện với tình trạng chẻ ngọn hoặc xơ rối nặng ở những phần tóc gần đuôi. Vậy nên bạn có thể đến salon 1 – 2 tháng/lần để tỉa bớt phần tóc hư hoặc tự tỉa ở nhà nếu không có thời gian.

Cắt tỉa phần tóc bị chẻ ngọn để tóc không hư tổn nặng hơn
Cắt tỉa phần tóc bị chẻ ngọn để tóc không hư tổn nặng hơn

Hãy lựa chọn thuốc nhuộm tốt và salon tóc uy tín

Có lẽ đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc màu tóc có nhanh phai hay không. Thuốc nhuộm tốt và thợ có tay nghề sẽ biết cách để màu nhuộm lên đẹp, không hại tóc và được bền lâu. Chắc hẳn bạn cũng đã thấy nhiều trường hợp bỏ tiền triệu để nhuộm tẩy nhưng vì salon làm việc tắc trách dẫn đến hư tóc mà phải cắt đi hết để nuôi lại từ đầu.

Chính vì vậy, trước khi nhuộm tóc, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu và tìm kiếm những salon tóc đảm bảo chất lượng và uy tín. Chẳng hạn như tham khảo khảo internet, đặt câu hỏi trên các diễn đàn làm đẹp hay đọc review của những người đi trước. Khi có kiến thức, có hiểu biết rồi thì sẽ bạn hạn chế được việc lựa chọn sai hoặc bị salon chặt chém.

Nàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về salon làm tóc để tránh trường hợp tiền mất tật mang
Nàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về salon làm tóc để tránh trường hợp tiền mất tật mang

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

2.3/5 - (3 votes)