Tóc rễ tre là gì? Nguyên nhân và cách làm mềm tóc hiệu quả


Không ít người sở hữu chất tóc rễ tre khô cứng khiến việc sinh hoạt bất tiện và khó khăn khi muốn tạo kiểu. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này thì chỉ cần chú ý hơn đến việc chăm sóc để giúp tóc mềm mượt và đàn hồi hơn. Bên cạnh đó, cắt kiểu tóc phù hợp cũng là một cách hay để cải thiện ngoại hình.

Tóc rễ tre là gì?

Tóc rễ tre là tóc khô xơ và chằng chịt không khác gì rễ tre. Đặc điểm nổi bật nhất của chất tóc này là sợi tóc rất to và cứng. Khi chạm vào tóc rễ tre, bạn có thể cảm nhận rõ độ nhám và khô. Thậm chí, các sợi tóc còn xoăn cứng và vướng vào nhau gây khó khăn khi chải tóc.

Tóc rễ tre khô xơ chằng chịt
Tóc rễ tre khô xơ chằng chịt

Đặc điểm của tóc rễ tre

Tóc rễ tre là tình trạng không phải hiếm gặp. Một mái tóc được xem là tóc rễ tre khi có những đặc điểm sau:

Sợi tóc lớn

Tóc rễ tre có sợi tóc rất lớn. So với chất tóc thông thường, đường kính của tóc rễ tre có thể lớn hơn gấp 1,5 lần. Chính đặc điểm này khiến tóc rễ tre cứng cáp, khó nhuộm và khó tạo kiểu.

Tóc rễ tre có sợi tóc lớn
Tóc rễ tre có sợi tóc lớn

Tóc kém đàn hồi

Đi cùng độ cứng. tóc rễ tre kém đàn hồi nếu không dưỡng ẩm thường xuyên. Tính chất này khiến việc chải tóc trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, vì thiếu đàn hồi nên tóc rễ tre cũng dễ bị hư tổn. Cụ thể là tóc thường xuyên bị vướng rối và gãy rụng nhiều.

Mật độ tóc dày

Một số bạn có tóc rễ tre với đặc điểm là mật độ tóc rất dày. Điều này khiến mái tóc nhìn bù xù và thiếu gọn gàng. Ngoài ra, tóc dày quá mức còn khiến việc chăm sóc tóc và tạo kiểu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tóc rễ tre dày hơn tóc thường rât nhiều
Tóc rễ tre dày hơn tóc thường rât nhiều

Nguyên nhân tóc xơ cứng như rễ tre

Một người có tóc rễ tre có thể do bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ môi trường. Trong đó, những yếu tố nổi bật nhất thúc đẩy quá trình xơ hóa mái tóc cần kể đến là:

Do mất cân bằng nội tiết tố

Tóc rễ tre xuất hiện có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể là tình trạng mất cân bằng tiết tố do rối loạn tuyến giáp khiến tóc yếu và dễ tổn thương. Hậu quả của bệnh này đó là cấu trúc tóc hư tổn nghiêm trọng dẫn đến tóc bị khô cứng và thô nhám trong thời gian dài.

Do sử dụng nhiều sản phẩm chứa nồng độ hóa học mạnh

Bên cạnh bệnh lý bên trong cơ thể, việc tóc bị “tấn công” bởi hóa chất cũng khiến chúng bị hư tổn. Chẳng hạn như những loại dầu gội chứa SLS và sulfate làm cho tóc mất độ ẩm nghiêm trọng. Nếu không thực hiện dưỡng ẩm tóc thường xuyên thì mái tóc sẽ bị xơ rối và khô cứng.

Tóc khô cứng khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất
Tóc khô cứng khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất

Do cơ thể thiếu canxi

Khả năng tuần hoàn máu ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe mái tóc. Nếu nang tóc được cung cấp đủ dưỡng chất từ hệ tuần hoàn thì sẽ chắc khỏe. Ngược lại, tình trạng máu lưu thông kém khiến tóc bị tơi xốp và mất đi độ đàn hồi.

Thiếu canxi là một trong những lý do khiến máu lưu thông kém. Đó là lý do vì sao mà những người có bữa ăn nghèo canxi thường gặp những vấn đề về tóc như tóc rễ tre, tóc gãy rụng hay thậm chí là hói đầu.

Do tạo kiểu tóc bằng nhiệt quá mức

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến tóc tổn thương. Việc dùng máy sấy tóc quá thường xuyên làm cho tóc mất độ ẩm nhanh chóng. Bên cạnh đó, hóa chất duỗi và uốn tóc làm cho cấu trúc sợi tóc bị phá vỡ. Về lâu dài, việc tạo kiểu bằng nhiệt làm cho tóc bị “chết” và mất đi khả năng đàn hồi.

Tóc bị tổn hại khi tiếp xúc nhiệt độ cao thường xuyên
Tóc bị tổn hại khi tiếp xúc nhiệt độ cao thường xuyên

Vấn đề của tóc rễ tre

Với những đặc điểm trên, tóc rễ tre gây nên nhiều điều bất tiện. Đặc biệt là những bạn yêu thích những kiểu tóc mới lạ sẽ gặp không ít khó khăn khi thực hiện.

Khó chăm sóc

Cái khó đầu tiên mà người có tóc rễ tre gặp phải đó là việc chăm sóc tóc bị cản trở. Vì tóc quá cứng nên chải đầu khó vào nếp hơn. Bên cạnh đó, tóc rễ tre còn thường xuyên bị vướng rối khó gỡ khi chải đầu.

Tóc rễ tre khó chăm sóc hơn tóc thường
Tóc rễ tre khó chăm sóc hơn tóc thường

Khó tạo kiểu

Tóc rễ tre có đường kính sợi tóc lớn nên sẽ khó thấm thuốc nhuộm hơn. Bên cạnh đó, vì thiếu đi tính đàn hồi nên mái tóc cũng nhanh chóng mất nếp sau khi uốn hoặc dập xù.

Tóc rễ tre cũng khó tạo kiểu
Tóc rễ tre cũng khó tạo kiểu

Dễ hư tổn

Tóc rễ tre cứng nhưng cũng khá mỏng manh. Lý do là vì kiểu tóc này thường xuyên bị khô nếu không biết cách chăm sóc. Kết quả là tình trạng tóc rối và tóc gãy rụng diễn ra thường xuyên hơn. Đặc biệt là khi tạo kiểu bằng hóa chất thì những hư tổn này sẽ rõ ràng hơn.

Tóc rễ tre dễ bị hư tổn
Tóc rễ tre dễ bị hư tổn

Phương pháp làm mềm tóc rễ tre hiệu quả

Tóc rễ tre khô cứng là tình trạng không ai muốn gặp phải. Bởi vì, việc khắc phục đòi hỏi thời gian và sự kiên trì. Bạn cần thực hiện những điều sau để làm mềm tóc rễ tre và khôi phục tính đàn hồi của tóc.

Sử dụng dầu gội chuyên dụng

Hiện nay, các hãng hóa mỹ phẩm đã phát triển các loại  dầu gội đầu chuyên biệt dành cho tóc khô cứng. Những sản phẩm này có khả năng bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tái cấu trúc tóc và duy trì độ ẩm. Khi sử dụng thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được mái tóc hồi sinh vì trở nên suôn mượt hơn qua từng ngày.

Dùng dầu gội đầu chuyên dụng để làm mềm tóc rễ tre
Dùng dầu gội đầu chuyên dụng để làm mềm tóc rễ tre

Dùng thêm dầu xả tóc

Cùng với việc dùng dầu gội chuyên biệt, bạn cũng đừng quên bước sử dụng dầu xả tóc. Mục đích của việc này là để khôi phục độ ẩm của tóc bị lấy đi sau khi gội đầu. Qua đó, bạn sẽ hạn làm chậm đi quá trình xơ hóa góp phần cải thiện phần nào tình trạng tóc rễ tre khó chịu.

Dùng dầu xả để tránh tóc bị khô quá mức
Dùng dầu xả để tránh tóc bị khô quá mức

Áp dụng các công thức làm mềm tóc

Tóc rễ tre là tình trạng nhiều người gặp phải. Do đó, một số công thức dưỡng tóc từ thiên nhiên đã được phát triển để giảm hư tổn và phục hồi tóc rễ tre. Đa phần, những phương pháp này khá dễ thực hiện. Bên cạnh đó, hiệu quả dưỡng tóc cũng đã được nhiều người chứng minh.

Thường xuyên cắt tỉa tóc

Mái tóc rễ tre có độ nhám cao rất dễ bị xơ rối. Bên cạnh đó, chẻ ngọn cũng là một vấn đề mà tóc rễ tre thường gặp phải. Do đó, nếu bạn đang sở hữu chất tóc này cần phải thường xuyên chú trọng việc cắt tỉa. Bằng cách này, bạn sẽ loại bỏ được phần tóc chẻ ngọn ngăn hư tổn không lan qua đoạn tóc khác.

thường xuyên cắt tỉa để ngăn tóc chẻ ngọn
thường xuyên cắt tỉa để ngăn tóc chẻ ngọn

Cách làm mềm tóc rễ tre bằng nguyên liệu thiên nhiên

Cách làm mềm tóc rễ tre bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên luôn được khuyến khích. Bởi vì, những phương pháp này dễ thực hiện và cũng rất an toàn với sức khỏe. Sau đây là những công thức được sử dụng phổ biến nhất để làm mềm tóc rễ tre.

Dùng trứng gà

Trứng gà vốn được xem là “thần dược” trong các công thức làm đẹp tóc. Đặc biệt, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin rất tốt đối với tóc rễ tre. Để làm mềm tóc bằng trứng gà, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu là một lòng đỏ trứng gà và nửa hộp sữa chua không đường.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Sau khi gội đầu, hãy làm khô tóc rồi thoa hỗn hợp dưỡng lên trên.
  • Thực hiện massage tóc trong 3 phút trước khi ủ.
  • Để ủ tóc khoảng 20 phút rồi gội đầu.
Có thể sử dụng trứng gà để cải thiện tóc xơ rối
Có thể sử dụng trứng gà để cải thiện tóc xơ rối

Cách làm này thực hiện khoảng 2 lần mỗi tuần. Bạn cần kiên trì theo đuổi công thức này nếu muốn có một mái tóc đàn hồi và suôn mượt.

Dùng dầu dừa

Bên cạnh trứng gà, dầu dừa cũng là nguyên liệu dưỡng tóc rễ tre mềm mượt mà bạn không nên bỏ qua. Đây là nguyên liệu thiên nhiên chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất dưỡng ẩm. bên cạnh đó, dầu dừa cũng có chất kháng khuẩn góp phần giảm tình trạng bết dính tóc.

Dùng dầu dừa để dưỡng ẩm tóc rễ tre
Dùng dầu dừa để dưỡng ẩm tóc rễ tre

Cách dùng dầu dừa dưỡng tóc rất đơn giản. Bạn chỉ cần thoa dầu lên tóc ẩm để ủ trong 20 – 30 phút rồi gội đầu. Thực hiện khoảng 2 – 3 lần/ tuần. Sau khoảng 3 – 4 tuần, bạn sẽ cảm nhận được một mái tóc suôn mượt óng ả.

Dùng mật ong

Một nguyên liệu dưỡng tóc rễ tre khác cũng được yêu thích đó là mật ong. đây là nguyên liệu lành tính chứa nhiều loại protein, chất khoáng khuẩn và chất dưỡng ẩm có lợi cho tóc. Khi kết hợp mật ong cùng nguyên liệu khác chẳng hạn giấm táo thì tóc rễ tre sẽ mềm mại, mượt mà và khỏe mạnh hơn.

Mật ong có khả năng dưỡng ẩm và ngăn tóc gãy rụng
Mật ong có khả năng dưỡng ẩm và ngăn tóc gãy rụng

Để dưỡng tóc bằng mật ong và giấm táo, bạn cần chuẩn bị:

  • Nửa chén mật ong
  • 10 muỗng giấm táo

Đầu tiên, hãy gội đầu sạch sẽ rồi làm khô tóc. Sau đó, trộn đều mật ong và giấm táo cùng nhau để tạo thành hỗn hợp dưỡng. Thoa hỗn hợp này lên tóc, thực hiện massage và để ủ trong khoảng 20 phút. Với cách dưỡng tóc này, nên thực hiện khoảng 3 lần/ tuần để có mái tóc óng mượt hơn.

Dùng dầu oliu

Tương tự dầu dừa, dầu oliu cũng là nguyên liệu dưỡng ẩm rất tốt đối với tóc rễ tre. Bên cạnh đó, loại dầu này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và các protein có lợi cho sự phát triển của tóc.

Dâu oliu có khả năng dưỡng ẩm mái tóc
Dâu oliu có khả năng dưỡng ẩm mái tóc

Bạn có thể dưỡng tóc bằng cách ủ dầu oliu. Thời gian ủ là khoảng 20 – 30 phút để dưỡng chất trong dầu thẩm thấu sâu vào tóc. Với cách này, hãy thực hiện khoảng 2 lần mỗi tuần để có được kết quả như mong đợi.

Dùng nha đam

Sẽ thật thiếu sót khi muốn dưỡng tóc mà không nhắc đến nha đam. Đây là một nguyên liệu thiên nhiên tuyệt vời với khả năng cấp ẩm và cung cấp dưỡng chất để làm mềm tóc rễ tre. Nguyên liệu này cũng rất tốt đối với những người gặp tình trạng tóc gãy rụng khi có khả năng kích thích mọc tóc và nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.

Nha đam được sử dụng để làm mềm tóc rễ tre
Nha đam được sử dụng để làm mềm tóc rễ tre

Nha đam sau khi xay nhuyễn thì trộn vào cùng một ít thầu dầu. Lấy hỗn hợp này thoa lên tóc để ủ khoảng 30 phút rồi gội đầu. Thực hiện cách này khoảng 2 – 3 lần để hồi sinh mái tóc xơ rối.

Dùng nước cốt chanh

Nếu muốn làm mềm tóc rễ tre thì sử dụng nước cốt chanh cũng là một lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn mang lại khả năng tẩy tế bào chết, làm sạch gàu và giảm nguy cơ viêm nang tóc. Đó là chưa kể đến cảm giác dễ chịu khi nước cốt chanh có mùi thơm nhẹ.

Chanh mang đến khả năng kháng khuẩn da đầu và làm mềm tóc
Chanh mang đến khả năng kháng khuẩn da đầu và làm mềm tóc

Để dưỡng tóc bằng chanh, bạn có thể kết hợp cùng mật ong để tăng cường khả năng dưỡng ẩm. Sau khi trộn hai nguyên liệu với nhau, bạn dùng hỗn hợp thu được để thoa lên trên tóc ẩm. Đồng thời, thực hiện massage nhẹ nhàng trong 20 – 30 phút trước khi gội đầu. Tần suất hợp lý là khoảng 2 – 3 lần/ tuần.

Dùng tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi cũng được sử dụng thường xuyên để dưỡng tóc khô xơ. Nguyên liệu này chứa nhiều loại vitamin có lợi cho tóc như vitamin A, vitamin C, vitamin D,… không chỉ khôi phục độ mềm mượt mà còn ngăn tóc gãy rụng.

Tinh dầu bưởi mang đến khả năng ngăn tóc gãy rụng
Tinh dầu bưởi mang đến khả năng ngăn tóc gãy rụng

Để làm mềm tóc rễ tre, bạn chỉ cần sử dụng tinh dầu bưởi để chấm lên chân tóc sau khi gội đầu. Đồng thời, thực hiện động tác massage nhẹ nhàng tóc rồi để ủ trong 20 phút trước khi gội đầu một lần nữa. Cách này áp dụng khoảng 3 – 4 lần mỗi tuần để thấy được hiệu quả.

Gợi ý kiểu tóc rễ tre nam

Bên cạnh phương pháp làm mềm tóc rễ tre bằng công thức thiên nhiên thì bạn cũng có thể cải thiện mái tóc bằng cách tạo kiểu phù hợp. Đặc biệt, những bạn nam sở hữu tóc rễ tre có thể khắc phục tình trạng này dễ dàng bằng những kiểu tóc sau.

Tóc Pompadour

Đây là kiểu tóc xuất hiện từ những năm 50s của thế kỷ trước, đặc trưng bởi mái tóc cắt gọn gàng xung quanh và phần tóc trên đỉnh đầu được chải ngược về sau. Trong những năm gần đây, tóc Pompadour đã thịnh hành trở lại khi mang đến cho các chàng trai một diện mạo lịch lãm. Kiểu tóc này cũng cực kỳ phù hợp với tóc rễ tre khi “lợi dụng” độ cứng của tóc để tạo kiểu tóc vuốt ngược mạnh mẽ.

Tóc Pompadour là lựa chọn dành cho nam giới có tóc rễ tre
Tóc Pompadour là lựa chọn dành cho nam giới có tóc rễ tre
mái tóc mang đến cho chủ nhân ngoại hình lịch lãm
mái tóc mang đến cho chủ nhân ngoại hình lịch lãm

Tóc Textured Cut

Đối với tóc rễ tre nam, Textured Cut cũng là một kiểu tóc không nên bỏ qua. Kiểu tóc này cũng được cắt gọn gàng tương tự kiểu Pompadour. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là phần tóc phía trên bao gồm nhiều lọn nhỏ được tạo kiểu ngẫu nhiên vuốt nhọn về phía trước. Đây là kiểu tóc cực kì phù hợp với những chàng trai theo đuổi phong cách ăn mặc đậm chất thể thao.

Tóc Textured Cut mạnh mẽ là lựa chọn không thể bỏ qua
Tóc Textured Cut mạnh mẽ là lựa chọn không thể bỏ qua
Kiểu tóc mang đến một ngoại hình lịch lãm
Kiểu tóc mang đến một ngoại hình lịch lãm

Tóc Buzz Cut

Đa phần những kiểu tóc nam cứng cáp đều phù hợp với những chàng trai có chất tóc rễ tre. Trong đó, kiểu tóc Buzz Cut (hay còn được gọi là “tóc quân đội”) đang dẫn đầu xu hướng. Không giống với Textured Cut, tóc Buzz Cut có cả phần tóc hai bên, phía sau và trên đỉnh đầu đều được cắt sát. Đây là kiểu tóc mang đến cho chàng trai vẻ ngoài gọn gàng, mạnh mẽ và vô cùng nam tính.

Tóc Buzz Cut mạnh mẽ và cứng cáp
Tóc Buzz Cut mạnh mẽ và cứng cáp
Kiểu tóc mang đến cho chàng trai ngoại hình mạnh mẽ
Kiểu tóc mang đến cho chàng trai ngoại hình mạnh mẽ

Tóc Crew Cut

Tương tự Textured Cut, kiểu tóc Crew Cut cũng có phần tóc mai được cắt sát. Tuy nhiên, phần tóc đỉnh đầu thay vì tạo kiểu vuốt nhọn thì lại có dáng bo tròn mềm mại hơn. Kiểu tóc này là dành cho những chàng trai theo đuổi một phong cách nam tính nhưng không quá táo bạo.

Tóc Crew Cut mạnh mẽ, cá tính
Tóc Crew Cut mạnh mẽ, cá tính
Đây là lựa chọn dành cho những ai có tóc rễ tre
Đây là lựa chọn dành cho những ai có tóc rễ tre

Tóc rễ tre nữ nên cắt kiểu tóc gì

Tóc rễ tre không chỉ là vấn đề của nam giới. Kể cả nữ giới cũng gặp không ít rắc rối với dạng tóc này. Nếu bạn gặp tình trạng tóc rễ tre xơ rối thì hãy tham khảo và thử nghiệm những kiểu tóc sau.

Tóc tém

Những bạn có mái tóc rễ tre có thể khắc phục bằng cách cắt tóc tém. Đây mà một kiểu tóc vừa mang đến cho nàng sự gọn gàng, vừa giúp thể hiện bản thân. Dù nàng theo đuổi một ngoại hình dễ thương hay cá tính thì tóc tém luôn là “chân ái”.

Tóc tém mang đến sự gọn gàng
Tóc tém mang đến sự gọn gàng
Kiểu tóc phù hợp với nhiều phong cách khác nhau
Kiểu tóc phù hợp với nhiều phong cách khác nhau

Tóc Lob

Đây là kiểu tóc phù hợp với những bạn gái có mái tóc dài ngang vai. Đây là kiểu tóc được đặc trưng bởi cách cắt tỉa chia lớp để tạo độ phồng tự nhiên. Bằng cách lợi dụng chất tóc rễ tre khô cứng, nàng sẽ có được một kiểu tóc bồng bềnh mà không cần sử dụng gel giữ nếp quá nhiều.

Tóc lob ngang vai tạo sự mềm mại cho khuôn mặt
Tóc lob ngang vai tạo sự mềm mại cho khuôn mặt
Mái tóc có độ bồng bềnh tự nhiên
Mái tóc có độ bồng bềnh tự nhiên

Tóc xoăn gợn sóng

Thông thường, chuyên gia sẽ không khuyến khích việc xử lý hóa chất đối với tóc rễ tre quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn có một mái tóc chắc khỏe thì cũng có thể tự tin với kiểu tóc này. Nên thực hiện tại một salon uy tín để có một mái tóc đẹp mà không khiến tóc tổn thương quá nhiều.

Tóc xoăn sóng phù hợp với những bạn có tóc khỏe
Tóc xoăn sóng phù hợp với những bạn có tóc khỏe
Tóc xoăn sóng mang đến cho nàng ngoại hình tự tin hơn
Tóc xoăn sóng mang đến cho nàng ngoại hình tự tin hơn

Tóc ngắn tỉa layer

Một vấn đề của tóc rễ tre đó tóc quá dày khiến ngoại hình của nàng trở nên thiếu gọn gàng. Với tình trạng tóc này, nàng có thể khắc phục dễ dàng bằng cách tỉa layer. Đặc biệt, những mái tóc ngắn khi được tỉa layer sẽ có độ phồng và gọn gàng hơn rất nhiều.

Tỉa layer mang đến một mái tóc gọn gàng
Tỉa layer mang đến một mái tóc gọn gàng
Tóc tỉa layer có độ phồng giúp nàng thêm thu hút
Tóc tỉa layer có độ phồng giúp nàng thêm thu hút

Tóc ngang vai xoăn nhẹ

Tóc rễ tre nữ cũng có thể xử lý bằng cách uốn xoăn nhẹ. Chuyên gia khuyến khích là nên uốn cúp cho phần ngọn tóc. Với độ cứng của tóc rễ tre, kiểu tóc ngang vai uốn cúp sẽ duy trì được phom dáng trong thời gian dài mà không tốn qua nhiều công chăm sóc.

Xem thêm về kiểu cắt tóc ngang vai ngắn đẹp: https://thegioilamdep.vn/cac-kieu-toc-ngan-ngang-vai-dep/

Tóc ngắn xoăn nhẹ tạo điểm nhấn thu hút cho khuôn mặt
Tóc ngắn xoăn nhẹ tạo điểm nhấn thu hút cho khuôn mặt
Kiểu tóc giữ dáng lâu mà không mất nhiều công chăm sóc
Kiểu tóc giữ dáng lâu mà không mất nhiều công chăm sóc

Với những chia sẻ từ chuyên gia, chắc hẳn bạn cũng biết cách khắc phục tóc rễ tre sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một mái tóc đẹp và ấn tượng thì hãy để Thế Giới Làm Đẹp giúp bạn. Gọi số hotline 1800 2024 để được chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn làm tóc.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 vote)