Mùng 3 cắt móng tay được không? Có xui xẻo không?

Có rất nhiều người cùng chung một thắc mắc là Mùng 3 cắt móng tay được không? làm vậy thì có xui xẻo không? Nếu cần cắt móng tay vào mùng 3 bạn nên làm gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin bài viết để có câu trả lời.

Mùng 3 cắt móng tay được không?

Theo quan niệm của người xưa, cắt móng tay vào đầu năm là một điều cấm kỵ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho ngày mùng 1 và mùng 2. Sang đến ngày mùng 3, bạn hoàn toàn có thể cắt móng tay mà không cần băn khoăn. 

Có nên cắt móng tay mùng 3 Tết hay không
Có nên cắt móng tay mùng 3 Tết hay không

Nên cắt móng tay vào ngày nào?

Theo quan niệm xưa, tóc và móng cũng có thể xem là một phần dương khí của cơ thể. Khi cắt móng tay, chúng ta tự giảm đi dương khí của chính mình. Nếu thực hiện việc này vào ngày nhiều âm khí bao quanh sẽ dẫn đến “âm thịnh dương” suy khiến cơ thể suy yếu dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Nhiều người không coi trọng việc cắt móng tay và họ thực hiện việc này ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, bạn nên tránh cắt móng tay vào buổi tối bởi có rất nhiều kinh nghiệm đã để lại từ xa xưa. Cụ thể là người xưa cho rằng nếu cắt móng sau 6 giờ tối thì cơ thể sẽ bị yếu đi. Ngoài ra, hành động này còn làm hao hụt may mắn của bản thân.

Nên cắt móng tay vào ngày nào
Nên cắt móng tay vào ngày nào

Nếu bạn tìm hiểu về phong thủy thì ngày đẹp trong tháng là những ngày có sao cát tinh hộ chiếu. Đây cũng sẽ là những ngày có các vị thần thiện đem lại cho cuộc sống sinh khí, bình an, may mắn cho nhân gian. Do đó mà bạn có thể lựa chọn các ngày đẹp cắt móng tay vào những ngày sau:

 • Hoàng Đạo
 • Nguyệt Đức
 • Đại Minh Nhật
 • Một trong các ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Theo Khổng Minh Lục Diệu)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các ngày có các sao có thể kể đến như: Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Mã, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Sao Tuế, Sao Thiên hộ chiếu.

Ngày có các trực tốt: Trực Nguy, Trực Khai, Trực Chấp, Trực Trừ, Trực Định.

Ngày có các Thiên Can – Địa Chi tam hợp, nhị hợp. Bạn cũng có thể lựa chọn Nạp âm ngũ hành tương hợp, tương sinh với mệnh của mình.

Bên cạnh việc lựa chọn những ngày tốt để cắt móng tay bạn cũng cần lưu ý đến các ngày xấu nên tránh. Ngày xấu trong tháng từ các chuyên gia phong thủy định nghĩa là những ngày:

 • Hắc Đạo
 • Ngày Không Vong
 • Ngày Thiên Ôn
 • Ngày Thọ Tử
 • Ngày Xích Khẩu…

Khi đang có dự định tính cắt móng tay thì cần tránh ngay lập tức những ngày này. Khi cần cắt móng tay mà không xem được ngày đẹp, bạn có thể tiến hành vào những ngày bình thường. Sau đó, cũng chọn giờ tốt trong ngày như: Giờ Hoàng Đạo, giờ Đại An hay Tốc Hỷ.

Những điều kiêng kỵ khác trong 3 ngày tết

Ngoài việc bạn quan tâm đến việc mùng 3 cắt móng tay được không bạn cũng có thể tham khảo thêm những điều kiêng kỵ khác trong 3 ngày tết. Chẳng hạn mùng 2 cắt móng tay có sao không. Ngoài ra còn có những điều khác theo quan niệm của người Việt Nam bạn có thể tham khảo.

 • Không cho nước đầu năm

Chắc hẳn bạn đã quá quen câu: “Tiền vào như nước”. Theo quan niệm xưa, hình ảnh nước đầy ăm ắp cũng tượng trưng cho sự mát lành, đầy đủ, may mắn. Bên cạnh đó, người Việt Nam sẽ rất kiêng kỵ việc cho nước. Bởi điều này sẽ khiến tài chính trong năm mới không được thuận lợi. Nếu có kiếm được thì tiền mất tật mang, làm ăn thất bát.

Không nên cho nước vào đầu năm
Không nên cho nước vào đầu năm
 • Không làm đổ vỡ đồ dùng trong những ngày tết 

Người Việt Nam rất kiêng kị sự đổ vỡ đồ dùng trong nhà như gương, bát hay chén. Điều này càng trầm trọng hơn nếu nó xảy ra vào ngày Tết khi báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia lìa, rất xấu nên phải kiêng kỵ.

 • Kỵ xông nhà khi bạn không hợp tuổi

Xông nhà là thủ tục vô cùng thiêng liêng của người Việt Nam. Vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình của bạn trong những ngày đầu tiên năm sẽ là người xông đất cho gia đình của bạn.

Kỵ xông nhà khi người xông không hợp tuổi với gia chủ
Kỵ xông nhà khi người xông không hợp tuổi với gia chủ

Nếu người xông đất luôn gặp những điều may mắn tốt đẹp trong cuộc sống hoặc hợp tuổi với gia chủ thì điều đó có nghĩa gia đình bạn sẽ có được nhiều vận may trong suốt năm. Nhưng ngược lại, những người không hợp tuổi hoặc “nặng vía” tốt nhất không nên xông đất nhà người khác.

 • Kiêng vay mượn hay trả nợ trong các ngày đầu năm

Quan niệm của người Việt Nam là những ngày đầu năm không nên cho đồ đạc, tiền bạc hay là vay mượn bất cứ thứ gì. Vì như vậy sẽ khiến gia đình bạn phải rơi vào cảnh túng thiếu trong suốt cả năm. Điều này bắt nguồn từ quan niệm, ngày đầu năm mở cửa để đón lộc tài vào nhà. Vậy nên việc trả hoặc cho mượn sẽ giống như “dâng” lộc của mình cho người khác.

Nếu lỡ cắt móng tay vào mùng 3 tết có ảnh hưởng gì không?

Như đã đề cập ở trên về việc mùng 3 cắt móng tay được không, việc bạn lỡ cắt móng tay vào ngày này sẽ không có ảnh hưởng. Tuy nhiên, cần chú ý các thời điểm cắt trong ngày để tránh những vận xui cho bản thân.

Vậy mùng 1 & mùng 2 cắt móng tay có sao không?

Quan niệm của rất nhiều người Việt Nam là mùng 1 là ngày khởi đầu của một tháng và đồng thời là của một năm. Chính vì vậy, tất cả những việc bạn làm trong ngày đầu tiên này có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến sự thành công hay thất bại với cả tháng hoặc cả năm còn lại của mình.

Theo quan niệm của ngày xưa, tóc và móng có thể được xem là bộ phận của con người. Vì vậy bạn cần tránh việc cắt bỏ nó vào ngày mùng 1 và mùng 2 để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Bởi vậy điều này tuyệt đối kiêng kỵ với không chỉ người lớn mà còn với trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, móng và tóc cũng gắn liền với tài lộc theo quan niệm trong phong thủy. Nếu cắt chúng vào những ngày Tết thì sẽ mang đến một khởi đầu không thuận lợi ảnh hưởng đến việc làm ăn của cả năm. Chẳng hạn như người kinh doanh sẽ gặp trở ngại khiến doanh thu không như mong đợi.

Tránh cắt móng tay vào mùng 1, mùng 2
Tránh cắt móng tay vào mùng 1, mùng 2

Vậy lỡ cắt móng tay vào mùng 1 có sao không?

Những quan niệm như không cắt móng tay vào ngày Tết chủ yếu dựa trên kinh nghiệm dân gian. Thực tế là chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định rằng điều kiêng kị này là chính xác cả. Mặt khác, việc “cấm kỵ” này ở mỗi nước cũng có sự khác biệt nhất định.

Đơn giản có thể nhìn sang phương Tây, người phương Tây không có hệ thống lịch dương. Vậy nếu họ cắt móng tay và móng chân trong ngày này chẳng phải cũng sẽ gặp vận xui rủi phải không. Tuy vậy, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu việc cắt móng tay không phải là điều quan trọng, hãy xem ngày trước khi cắt hoặc kiêng không cắt vào ngày này để tâm lý luôn được thoải mái nhé!

Trên đây là câu trả lời và những lưu ý xung quanh việc mùng 3 cắt móng tay được không. Mong rằng với những thông tin Thế Giới Làm Đẹp cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá

crackthunder.com

fullwarezcracks.com

techiedownloads.com

usecrack.com

imagerocket.net

techbytecode.com

pspdev.org

takwin.info

in-kahoot.com

Kèm ảnh
Gửi Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận