Nên ủ tóc mấy lần 1 tuần? Các bước ủ tóc chuẩn salon

Nên ủ tóc mấy lần 1 tuần? Các bước ủ tóc chuẩn salon

Th 2 11/12/2023 11 phút đọc
Nội dung bài viết

Khi tìm hiểu về quy trình chăm sóc tóc, chị em thường đặt ra câu hỏi: Nên ủ tóc mấy lần 1 tuần là tốt nhất? Nếu ủ tóc thường xuyên liệu có làm ảnh hưởng gì đến tóc không? Cùng theo dõi nội dung Thế Giới Làm Đẹp chia sẻ dưới đây để biết cách ủ tóc chuẩn nhất.

Tại sao nên ủ tóc? Những rủi ro có thể gặp phải

Ủ tóc là một bước quan trọng trong liệu trình chăm sóc tóc cơ bản, giúp các chất dinh dưỡng thẩm thấu, nuôi dưỡng và cải thiện sức khỏe của tóc sau ngày dài tiếp xúc với bụi bẩn. Bước chăm sóc tóc này luôn được các spa thực hiện kỹ càng, song lại thường bị lãng quên khi chị em tự chăm sóc tóc tại nhà.

Ủ tóc là cách mang đến dưỡng chất chăm sóc tóc hiệu quả nhất
Ủ tóc là cách mang đến dưỡng chất chăm sóc tóc hiệu quả nhất

Mặc dù là bước chăm sóc tóc đơn giản, song quá trình ủ tóc cũng dễ mắc phải sai lầm khiến tình trạng tóc trở nên tệ hơn như: Tóc bết dính, rụng tóc, tóc mỏng và yếu đi… Nếu thực hiện không đúng cách. Chính vì vậy, chị em cần có vốn kiến thức nhất định trước khi quyết định tự thực hiện quy trình chăm sóc tóc hoàn thiện tại nhà.

Nên ủ tóc mấy lần 1 tuần để đạt hiệu quả?

Thông thường, bạn nên áp dụng ủ tóc thường xuyên để cải thiện độ bóng mượt, mềm mại cho mái tóc. Tuy nhiên, không được vượt quá 4 lần/ tuần. Bởi ủ tóc quá dày đặc cũng sẽ khiến tóc dư thừa dưỡng chất và mất đi hiệu quả vốn có mà nó mang lại. 

Ngoài ra, dựa trên tình trạng tóc của mỗi người mà sẽ có tần suất ủ tóc cụ thể. Tham khảo những thông tin dưới đây và tự đánh giá xem mái tóc của mình đang ở mức độ nào, từ đó có được kinh nghiệm ủ tóc hiệu quả và phù hợp nhất.

Đối với tóc thường

Với những loại tóc thường thì các chị em chỉ cần ủ với tần suất 1 lần/ tuần. Bởi nếu thực hiện với tần suất dày đặc sẽ khiến tóc dư thừa dưỡng chất, gây phản khoa học.

Bạn có biết tóc thường nên ủ tóc mấy lần 1 tuần không?
Bạn có biết tóc thường nên ủ tóc mấy lần 1 tuần không?

Đối với tóc xoăn 

Thường là kiểu nhìn có vẻ khỏe mạnh nhưng thực tế lại dễ gãy rụng và thiếu dưỡng chất. Tần suất phù hợp cho loại tóc này khoảng 2 lần/ tuần. Với tần suất này, tóc sẽ được cung cấp dinh dưỡng kịp thời và tăng cường độ ẩm giúp tóc mềm mượt hơn.

Tóc xoăn nên ủ 2 lần/ tuần
Tóc xoăn nên ủ 2 lần/ tuần

Tóc tẩy – nhuộm

1 tuần nên ủ tóc mấy lần đối với loại tóc tẩy – nhuộm để tóc trở nên khỏe mạnh? Đây loại tóc đã tiếp xúc nhiều với hóa chất gây ra tình trạng khô xơ. Bạn nên áp dụng tần suất ủ tóc 2 lần/ tuần, không chỉ giúp giữ màu nhuộm bền lâu mà còn giúp tóc cải thiện tình trạng hư tổn hiệu quả.

Tóc nhuộm hóa chất nên ủ 2 lần/ tuần
Tóc nhuộm hóa chất nên ủ 2 lần/ tuần

Tóc hư tổn nặng

Các tình trạng hư tổn nặng như tóc tiếp xúc liên tục với hóa chất, chẻ ngọn, cháy nắng, gãy rụng… Đối với tóc hư tổn, nên ủ tóc mấy lần 1 tuần thì hợp lý? Câu trả lời là tần suất ủ thích hợp là 3 lần/ tuần. Các chị em có thể thay đổi công thức dinh dưỡng phù hợp với mái tóc và thực hiện đều đặn để thấy sức khỏe của mái tóc ngày càng được cải thiện.

Tóc hư tổn nặng cần ủ 3 lần/ tuần
Tóc hư tổn nặng cần ủ 3 lần/ tuần

Đối với tóc mỏng – yếu 

Sợi tóc mỏng, yếu, dễ gãy rụng là tình trạng tóc nhiều chị em gặp phải. Lựa chọn công thức ủ tóc với nguồn dưỡng chất dồi dào cùng tần suất 2 lần/ tuần sẽ tạo điều kiện để mái tóc khỏe mạnh và dày dặn hơn.

Tóc mỏng - yếu nên ủ 2 lần/ tuần
Tóc mỏng – yếu nên ủ 2 lần/ tuần

Hướng dẫn chăm sóc tóc sau khi ủ 

Chị em cũng hãy lưu ngay một số mẹo chăm sóc tóc sau khi ủ nhằm tạo điêu kiện cho tóc hấp thu dưỡng chất tối ưu và trở nên khỏe mạnh hơn. Cụ thể như sau:

  • Tăng thời gian nghỉ giữa hai lần gội và hạn chế đi bơi sau những lần ủ tóc. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dưỡng chất được hoạt động hiệu quả.
  • Không cho tóc tiếp xúc với nước muối hoặc nước chưa clo. Bởi đây là nguyên nhân chính khiến cho quá trình dưỡng tóc mất tác dụng.
  • Sử dụng dầu gội và dầu xả chuyên dụng cho tóc hư tổn hoặc sản phẩm không chưa sulfat hay NaCl.
Tóc sẽ được cải thiện rõ rệt nếu ủ đúng cách và đúng tần suất
Tóc sẽ được cải thiện rõ rệt nếu ủ đúng cách và đúng tần suất

Những sai lầm thường gặp trong quá trình ủ tóc tại nhà

Đến đây, chắc bạn đã biết nên ủ tóc mấy lần 1 tuần là tốt nhất. Công dụng của việc ủ tóc mang lại rất nhiều lợi ích nếu các chị em thực hiện đúng quy trình và tần suất khuyến nghị. Vậy nên, nếu mắc phải những sai lầm được nêu dưới đây, hãy cải thiện ngay để đạt được hiệu quả ủ tóc như mong đợi:

  • Lạm dụng công thức ủ tóc: Ủ tóc nhiều không giúp tóc khỏe mạnh mà khiến tóc trở nên dư thừa dưỡng chất, dễ gây tổn thương nặng.
  • Lựa chọn sai công thức hoặc kem ủ tóc: Việc không hiểu rõ tình trạng tóc để lựa chọn sản phẩm ủ phù hợp sẽ không tác động và điều trị trực tiếp vấn đề gặp phải. Thậm chí, việc lựa chọn sai sản phẩm sẽ làm phản tác dụng và gây ra thêm một số tình trạng tóc khác.
  • Ủ tóc khi tóc chưa được làm sạch: Tóc chưa làm sạch mà ủ tóc ngay sẽ khiến tóc bị bết dính. Đồng thời, các dưỡng chất cũng sẽ khó phát huy được hiệu quả mong đợi.
  • Ủ tóc ngay sau khi vừa dùng dầu gội và dầu xả: Trước khi ủ tóc không nên sử dụng dầu gội hoặc dầu xả. Bởi các hóa chất có trong hai loại sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của bước ủ tóc tiếp theo.
  • Ủ tóc khi tóc còn quá ướt: Đây là sai lầm nhiều người mắc phải. Ủ tóc khi ướt sẽ làm cho kem ủ không còn giữ được kết cấu ban đầu, từ đócác dưỡng chất không phát huy được hết khả năng của mình.
1 tuần ủ tóc mấy lần để tóc đủ dưỡng chất thiết yếu
1 tuần ủ tóc mấy lần để tóc đủ dưỡng chất thiết yếu

Các bước ủ tóc chuẩn salon

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi nên ủ tóc mấy lần 1 tuần, bạn hãy tham khảo quy trình ủ tóc chuẩn salon để dễ dàng áp dụng tại nhà. Áp dụng đúng và đầy đủ các bước đều đặn sẽ giúp tình trạng tóc được cải thiện hơn mỗi ngày.

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm ủ tóc

Lựa chọn sản phẩm hoặc công thức ủ tóc phù hợp với tình trạng tóc đang gặp phải như tóc thường, tóc xoăn, tóc hư tổn, tóc nhuộm hay tóc mỏng…

Sản phẩm ủ tóc phù hợp giúp cải thiện tình trạng tóc nhanh chóng
Sản phẩm ủ tóc phù hợp giúp cải thiện tình trạng tóc nhanh chóng

Bước 2: Gội đầu

Làm sạch trước khi ủ tóc là điều cực kỳ quan trọng nhưng các chị em không nên sử dụng dầu gội hoặc dầu xả ở bước thực hiện này. Sau khi làm sạch, dùng khăn thấm hút lượng nước còn đọng lại trên tóc.

Không nên gội đầu có dầu gội và dầu xả trước khi ủ
Không nên gội đầu có dầu gội và dầu xả trước khi ủ

Bước 3: Bôi kem ủ

Chia tóc và bôi kem ủ đều từ gốc đến ngọn. Sau khi bôi kem ủ, thực hiện massage nhẹ nhàng trong khoảng 2-3 phút để các dưỡng chất được thấm đều hơn vào chân tóc.

Thoa kem ủ đều tay từ gốc đến ngọn
Thoa kem ủ đều tay từ gốc đến ngọn

Bước 4: Ủ tóc

Dùng dụng cụ ủ tóc chuyên dụng hoặc khăn bông để cố định phần tóc đã bôi kem ủ. Thời gian ủ tóc vào khoảng 20-30 phút, nếu tóc hư tổn nặng có thể tăng thời gian ủ lên khoảng 45 phút để các dưỡng chất có đủ thời gian thẩm thấu.

Dùng các công cụ hỗ trợ để cố định phần tóc ủ
Dùng các công cụ hỗ trợ để cố định phần tóc ủ

Bước 5: Xả sạch

Sử dụng nước mát xả tóc nhằm giúp lớp biểu bì tóc khóa lại các dưỡng chất đã thẩm thấu, giúp tóc chắc khỏe. Để tóc không bị bết dính sau khi ủ, các chị em nên xả sạch một lần bằng dầu xả sẽ hiệu quả hơn.

Xả thật sạch phần kem ủ dư thừa để da đầu được thông thoáng
Xả thật sạch phần kem ủ dư thừa để da đầu được thông thoáng

Bước 6: Sấy khô

Sau khi hoàn thành bước xả, tóc nên được để khô tự nhiên hoặc dùng công thức sấy lạnh để các dưỡng chất còn đọng lại không bị lấy đi.

Sử dụng công thức sấy lạnh để không làm tổn thương nang tóc
Sử dụng công thức sấy lạnh để không làm tổn thương nang tóc

Như vậy, với bài viết trên đây Thế Giới Làm Đẹp đã giúp các chị em trả lời câu hỏi nên ủ tóc mấy lần 1 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. Hi vọng rằng với những kiến thức được chia sẻ, các chị em đều sẽ sở hữu cho mình một mái tóc khỏe mạnh và suôn mượt.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Top 10 kem ủ tóc collagen phục hồi tóc hư tổn, làm mềm tóc

12/12/2023 18 phút đọc

Giải pháp ngăn ngừa và phục hồi tóc hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu thường xuyên đó là dùng kem ủ tóc collagen. Dòng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết