Triệt lông nách có hại không? Có hết thâm không?

Triệt lông nách có hại không? Có hết thâm không?

Th 2 11/12/2023 19 phút đọc
Nội dung bài viết

Triệt lông nách vĩnh viễn có hại không?

Ngoài chi phí dịch vụ, một vấn đề khác những ai chưa từng triệt lông băn khoăn đó là: “Triệt lông nách vĩnh viễn có hại không?”. Để trả lời được vấn đề này thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý được sử dụng để triệt lông vĩnh viễn.

Đa phần những phương pháp triệt lông vĩnh viễn hiện nay đều tập trung vào việc tác động lên nang lông nhằm ngăn việc lông mọc lại. Dù sử dụng công nghệ nào thì phá hủy nang lông hay ức chế sự phát triển của mầm lông cũng đều ít nhiều ảnh hưởng đến mô da xung quanh.

Những ảnh hưởng của việc triệt lông vĩnh viễn có thể xảy ra là:

Kích ứng da

Những phương pháp triệt lông đều tác động lên nang lông khiến vùng da xung quanh trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương. Da bị kích ứng sau khi triệt lông là điều khó tránh khỏi. Những dấu hiệu thường gặp bao gồm: da ửng đỏ, nổi mẩn, sưng tấy,… thường chỉ kéo dài vài giờ. Sau đó, những triệu chứng này giảm đi nhanh chóng và biến mất nếu chăm sóc đúng cách.

Kích ứng da là tình trạng thường gặp sau khi triệt lông nách
Kích ứng da là tình trạng thường gặp sau khi triệt lông nách

Thay đổi kết cấu da

Vấn đề này xảy ra khi da chịu nhiều tổn thương khó lành. Đặc biệt là khi thực hiện triệt lông tại những cơ sở kém uy tín khiến da bị bỏng, phồng rộp, mưng mủ,… Những tổn thương da này có thể dẫn đến biến dạng vĩnh viễn gây mất thẩm mỹ như sẹo lồi và sẹo thâm.

Thay đổi sắc tố da

Những phương pháp triệt lông có thể dẫn đến thay đổi sắc tố da. Có những trường hợp vùng da được triệt trắng hơn hoặc đen hơn so với lúc trước. Thông thường, những thay đổi này có tính tạm thời.

Da dưới cánh tay có thể bị thay đổi sắc tố sau khi triệt lông
Da dưới cánh tay có thể bị thay đổi sắc tố sau khi triệt lông

Khiến lông bạc màu

Việc triệt lông có thể khiến lông được tạo thành thiếu sắc tố melanin. Kết quả là hình thành nên sợi lông nhạt màu hay thậm chí là mất đi màu đen vốn có. Tác dụng phụ này thường hiếm gặp.

Triệt lông nách có hết thâm không

Câu trả lời là “KHÔNG”. Bởi vì lông nách không phải là nguyên nhân khiến vùng da này bị thâm. Nguyên nhân khiến nách bị thâm rất đa dạng, bao gồm:

 • Sử dụng chất khử mùi khiến da kích ứng để lại những vết thâm đen do tăng sắc tố
 • Rối loạn nội tiết tố khiến da vùng nách bị đổi màu đột ngột.
 • Việc dùng những loại thuốc như corticosteroid, diethylstilbestrol, insulin tổng hợp,… có thể dẫn đến sự thay đổi sắc tố da.
 • Việc tẩy tế bào chết thường xuyên khiến vùng da dưới cánh tay mỏng và yếu hơn.
 • Cạo lông nách không đúng cách gây kích ứng da khiến vùng da nách bị thay đổi màu sắc.
 • Bệnh gai đen (Acanthosis nigricans) khiến sắc tố da thay đổi.
 • Cơ thể mắc bệnh tiểu đường khiến da sẫm màu hơn do sinh nhiều sắc tố melanin.
Triệt lông nách không thể chữa thâm da
Triệt lông nách không thể chữa thâm da

Bên cạnh những yếu tố trên, thâm nách có thể do nhiều lý do khác. Tuy nhiên, nhìn chung thì việc triệt lông cũng không thể chữa trị được những bệnh lý bên trong cơ thể hay làm thay đổi sắc tố da. Nhưng chắc chắn rằng, một vùng da dưới cánh tay láng mịn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, quá trình điều trị thâm nách cũng hiệu quả hơn rất nhiều sau khi triệt lông.

Những phương pháp triệt lông nách phổ biến

Như vậy, qua những thông tin trên thì bạn cũng hiểu được rằng triệt lông nách có hết thâm không. Vậy thì có những phương pháp triệt lông nào hiệu quả? Sau đây là những cách triệt lông được áp dụng phổ biến nhất.

Nhổ lông

Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất khi triệt lông nách. Nhổ lông bằng nhíp là cách làm đơn giản và mang lại hiệu quả tức thì. Kết quả triệt lông cũng được duy trì trong thời gian khá dài (từ 2 – 3 tuần).

Nhổ lông là phương pháp được sử dụng phổ biến
Nhổ lông là phương pháp được sử dụng phổ biến

Tuy nhiên, việc dùng nhíp nhổ lông sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Trong quá trình thực hiện, nhổ lông có thể hay đau cho vùng da dưới cánh tay. Ngoài ra, việc nhổ lông thường xuyên khiến nang lông bị tổn thương có thể khiến lỗ chân lông bị to hay thậm chí là dẫn đến viêm nhiễm kéo dài.

Cạo lông

Đây cũng là một phương pháp được áp dụng thường xuyên. Cạo lông là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể áp dụng. Chỉ với dao cạo và bọt cạo lông, bạn đã có thể dọn sạch lông nách một cách nhanh chóng.

Cạo lông là phương pháp thực hiện nhanh chóng
Cạo lông là phương pháp thực hiện nhanh chóng

Ưu điểm của phương pháp này đó là khả năng tẩy lông nhanh mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc cạo lông chỉ giúp làm sạch lông trên bề mặt. Nang lông vẫn còn đó nên lông nách mới sẽ mọc lên nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng phương pháp cạo lông thì bạn cũng cần lưu ý về việc chăm sóc da. Cần phải dưỡng ẩm trước và sau khi cạo. Có như vậy, bạn mới tránh được những vấn đề như lông mọc ngược, nổi mụn đỏ, viêm nang lông,… Nên cạo lông sau khi tắm, lúc da đã được làm sạch.

Wax lông

Bên cạnh cạo lông, wax lông cũng là một cách được nhi���u bạn áp dụng. Đây là phương pháp triệt lông đã được phổ biến từ lâu tại các nước phương Tây nhưng chỉ mới được áp dụng gần đây tại Việt Nam. Waxing là phương pháp xoay quanh việc sử dụng hỗn hợp có khả năng cô đặc để lấy đi cả gốc và ngọn lông một cách nhanh chóng.

Wax lông là phương pháp đã được sử dụng từ lâu
Wax lông là phương pháp đã được sử dụng từ lâu

Nhìn chung thì phương pháp này có thể áp dụng để triệt lông nách và lông tại những khu vực khác trên cơ thể. Hiệu quả triệt lông có thể kéo dài khá lâu lên đến 3 tuần. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ lông nách hoàn toàn cũng như là cần chuẩn bị nhiều bước trước khi thực hiện.

Tẩy lông

Sử dụng hóa chất để tẩy lông là phương pháp được áp dụng ngày càng phổ biến. Những sản phẩm tẩy lông hiện nay đều chứa những chất có khả năng phá hủy liên kết giữ thân lông với mô da, giúp việc loại bỏ chúng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tẩy lông sử dụng sản phẩm có khả năng làm yếu liên kết giữa lông và da
Tẩy lông sử dụng sản phẩm có khả năng làm yếu liên kết giữa lông và da

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là mang lại hiệu triệt lông nhanh chóng mà không gây đau đớn. Bên cạnh đó, việc tẩy lông còn có thể thực hiện trên nhiều vùng da khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại hiệu quả triệt lông không quá ấn tượng, cúng như thành phần triệt lông có thể gây kích ứng da nhạy cảm.

Triệt lông công nghệ

Trên đây chỉ là những phương pháp mang lại hiệu quả tạm thời. Để có kết quả triệt lông nách vĩnh viễn thì cần phải có sự hỗ trợ từ công nghệ. Chẳng hạn như công nghệ triệt lông ánh sáng laser có khả năng tác động lên nang lông khiến cho mầm lông không thể phát triển được nữa. Từ đó, mang đến hiệu quả triệt lông lâu dài. Trong một số trường hợp, lông nách có thể mọc lại sau vài tháng nhưng lông sẽ mỏng và sáng màu hơn rất nhiều.

Triệt lông công nghệ là phương pháp mang lại hiệu quả lâu dài
Triệt lông công nghệ là phương pháp mang lại hiệu quả lâu dài

Tuy được gọi là “triệt lông vĩnh viễn” nhưng tất cả công ghề dù hiện đại nhất cũng không thể ngăn chặn việc lông mọc lại. Mặt khác, giá thành dịch vụ triệt lông nách tại các spa khá cao cúng khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên thực hiện hay không.

Wax lông nách bằng nguyên liệu thiên nhiên

Nếu chọn phương pháp wax lông nách, ngoài việc mua sản phẩm wax lông có sẵn trên thị trường thì bạn có thể tự tạo hỗn hợp wax lông tại nhà. Sau đây là những công thức wax lông được đánh giá là hiệu quả và an toàn nhất:

Wax lông bằng trứng và bột mì

Cả bột mì và lòng trắng trứng gà đều sẽ kết dính sau một khoảng thời gian thoa lên da. Bên cạnh đó, bột mì còn cung cấp vitamin nhóm B giúp da vùng cách trở nên sáng màu hơn. Khi kết hợp hai nguyên liệu này, chúng ta có một hỗn hợp triệt lông giúp loại bỏ lông nách nhanh chóng cũng như là mang đến một làn da sáng mịn.

Có thể sử dụng bột mì và trứng để wax lông
Có thể sử dụng bột mì và trứng để wax lông

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị hai thìa bột mì, một lòng trắng trứng gà và hai thìa mật ong. Trộn đều các nguyên liệu này rồi thoa lên nách. Sau khoảng 20 phút, hỗn hợp đã khô lại trên da thì nhẹ nhàng lột ra rồi vệ sinh sạch da với nước. Cách wax lông này chỉ nên thực hiện mỗi tuần 1 lần để tránh gây tổn thương da.

Wax lông nách bằng đường mạch nha

Hiện nay, có nhiều nơi bán sáp wax lông với mức giá hợp lý và hiệu quả cũng tương đối cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự tạo hỗn hợp wax lông nách bằng mạch nha ngay tại nhà.

Đường mạch nha có thể sử dụng để wax lông
Đường mạch nha có thể sử dụng để wax lông

Để thực hiện công thực này, hãy trộn đường, nước và chanh thành hỗn hợp sệt rồi đun cho đến khi chuyển thành màu cánh gián. Sau đó, đổ hỗn hợp này ra lọ rồi sử dụng để wax lông nách như khi dùng sáp wax lông thông thường.

Wax lông bằng mật ong

Hỗn hợp mật ong cô đặc cũng có thể sử dụng để wax lông một cách hiệu quả và an toàn. Bên cạnh đó, mật ong còn cung cấp cho da những thành phần như vitamin, protein và khoáng chất, mang lại một làn da mịn màng và đều màu hơn.

Sử dụng mật ong wax lông nách là cách làm hiệu quả và an toàn
Sử dụng mật ong wax lông nách là cách làm hiệu quả và an toàn

Đầu tiên, hãy đun mật ong thành hỗn hợp đặc dính để thoa lên da. Sau đó, miết tấm wax chuyên dụng lên và giữ nguyên trong 15 – 20 phút cho đến khi mật ong khô lại. Tiếp đến là dùng lực để kéo nhẹ miếng wax ra. Cuối cùng là vệ sinh vùng da nách và làm dịu bằng lô hội.

Triệt lông bằng phương pháp thiên nhiên

Sử dụng thuốc triệt lông là cách đơn giản để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về những nguy cơ đối với sức khỏe thì cũng có thể sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để triệt lông.

Sau đây là những phương pháp triệt lông thiên nhiên hiệu quả và đơn giản nhất:

Triệt lông bằng cà chua

Cà chua cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất tốt cho da. Bên cạnh đó, trong cà chua còn chứa thành phần có khả năng tẩy lông an toàn đối với sức khỏe. Sử dụng phương pháp tẩy lông bằng cà chua mang đến da nách mịn màng trong thời gian tương đối dài mà không mất quá nhiều công sức để nhổ lông thường xuyên.

Cà chua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da
Cà chua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da

Để tẩy lông, bạn chuẩn bị nửa quả cà chua chín cắt lát mỏng. Sau đó, đắp cà chua lên vùng da nách và để nguyên trong 15 phút trước khi rửa sạch với nước. Cách làm này an toàn nên bạn có thể thực hiện mỗi ngày để có thể cảm nhận được sự thay đổi của làn da.

Tẩy lông nách bằng baking soda

Thành phần chính của baking soda là NaHCO3 có khả năng tẩy lông, diệt khuẩn và làm trắng da. Do đó, sử dụng baking soda có thể mang lại hiệu quả triệt lông cao mà vẫn đảm bảo an toàn đối với sức khỏe. Trên hết, nguyên liệu này còn khá rẻ và có thể được tìm thấy dễ dàng tại các hiệu thuốc.

Baking soda là nguyên liệu triệt lông giá rẻ
Baking soda là nguyên liệu triệt lông giá rẻ

Đầu tiên, hãy trộn bột baking soda với mật ong theo tỉ lệ 1:4. Sau đó, cho thêm nước để pha loãng thành hỗn hợp thoa lên da. Giữ nguyên hỗn hợp này trên da nách trong 20 phút trước khi rửa sạch với nước. Thực hiện phương pháp này hàng tuần để thấy lượng lông nách giảm đi đáng kể.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi triệt lông nách vĩnh viễn

Qua những thông tin trên thì bạn cũng hiểu được việc triệt lông nách vĩnh viễn có hại không. Nhìn chung, đa phần ảnh hưởng đối với sức khỏe là không đáng kể. Bên cạnh đó, để phương pháp này phát huy tối đa hiệu quả thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Trước khi triệt lông

Nếu bạn muốn quá trình triệt lông diễn ra an toàn và hiệu quả thì hãy lưu ý những điều sau:

 • Tránh những hành động khiến da vùng nách tổn thương như cạo lông, nhổ lông, wax lông,…. trong vòng 1 tuần trước khi triệt lông.
 • Nếu vùng nách có vết thương hở thì tránh vạch triệt lông ít nhất cho đến khi vết thương đó lành hoàn toàn.
 • Nghiên cứu kỹ về các spa và trung tâm thẩm mỹ để chọn ra địa chỉ triệt lông đáng tin cậy nhất.
Không nên wax lông trước khi triệt lông nách
Không nên wax lông trước khi triệt lông nách

Sau khi triệt lông

Để có kết quả triệt lông tốt nhất, bạn cũng cần thường xuyên theo dõi tình trạng da sau khi thực hiện. Hãy lưu ý những điều sau: 

 • Tránh để da  nách tiếp xúc với nước trong vòng hai ngày sau khi triệt lông để tránh nguy cơ sưng viêm do nhiễm khuẩn.
 • Không dùng các sản phẩm như lăn ngăn mùi lên vùng nách trong vòng hai tuần.
 • Thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho da vùng nách như hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Nếu lông mọc lại sau khi triệt lần đầu thì không nên tự tẩy lông tại nhà mà hãy đến cơ sở dịch vụ để thực hiện triệt lông buổi tiếp theo đúng với chỉ định của bác sĩ.
 • Theo dõi tình trạng da vùng nách thường xuyên và liên hệ ngay với nơi triệt lông nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường.
Chú trọng việc dưỡng ẩm sau khi triệt lông
Chú trọng việc dưỡng ẩm sau khi triệt lông

Cách chăm sóc da sau khi triệt lông nách

Chăm sóc da như thế nào cũng quyết định kết quả triệt lông. Sau khi triệt lông vĩnh viễn, bạn cần thực hiện những điều sau:

Vệ sinh da đúng cách

Sau khi triệt lông, lỗ chân lông vùng nách sẽ mở rộng tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, bụi bẩn thâm nhập. Do đó, để tránh việc da bị sưng viêm thì bạn cần chú trọng việc vệ sinh cơ thể hàng ngày. Kết hợp với đó là tẩy tế bào chết đúng cách để giữ lỗ chân lông luôn thông thoáng.

Trong những ngày đầu, da khá nhạy cảm nên bạn không xả nước trực tiếp vào vùng da nách. Thay vào đó, hẫm thấm một ít nước muối sinh lý vào bông gòn để lau sạch vùng da này.

Không dùng mỹ phẩm

Da sau khi triệt lông nách trở nên vô cùng nhạy cảm khi tiếp xúc với hóa mỹ phẩm. Do đó, bạn nên tránh việc sử dụng những sản phẩm như lăn ngăn mùi, nước hoa, sữa tắm,… Việc này cần thực hiện ít nhất là ba ngày để để tránh da vùng dưới cánh tay bị kích ứng.

Tránh dùng lăn khử mùi sau khi triệt lông nách
Tránh dùng lăn khử mùi sau khi triệt lông nách

Dưỡng ẩm thường xuyên

Lỗ chân lông to sau khi triệt lông chính là nguyên nhân khiến da bị mất đi độ ẩm nhanh chóng. Để ngăn chặn những tổn thương do da khô, việc dưỡng ẩm da là cần thiết. Tuy nhiên, không nên tự ý mua dưỡng ẩm để sử dụng. Thay vào đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn sản phẩm có kết cấu phù hợp để không khiến lỗ chân lông bị bít tắc.

Se khít lỗ chân lông

Lỗ chân lông giãn nở chính là vấn đề thường gặp sau khi triệt lông. Dao đó, bạn cần thực hiện biện pháp giúp lỗ chân lông se khít để hạn chế việc những tác nhân gây hại thâm nhập vào da.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Triệt lông vĩnh viễn được bao lâu? Bao nhiêu lần thì hết?

12/12/2023 17 phút đọc

Lông mọc không kiểm soát không chỉ gây bất tiện mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình. Do đó, nhiều bạn tìm đến các phương pháp... Đọc tiếp

Triệt lông tay có hại không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

12/12/2023 10 phút đọc

Triệt lông nói chung và triệt lông tay nói riêng đang là một dịch vụ làm đẹp được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, khi thực... Đọc tiếp

Triệt lông body vĩnh viễn giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất 2023

11/12/2023 15 phút đọc

Ngày nay, rất nhiều khách hàng có nhu cầu triệt lông vĩnh viễn để cải thiện ngoại hình. Đặc biệt, những dịch vụ triệt lông vùng... Đọc tiếp

Triệt lông tay vĩnh viễn giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất 2023

11/12/2023 11 phút đọc

Triệt lông tay là một trong những dịch vụ được ưa chuộng tại Thế Giới làm Đẹp. Nếu bạn chưa từng trải nghiệm thì có lẽ... Đọc tiếp

Nội dung bài viết