Tại sao lông mọc ngược và tất tần tật những điều cần biết

Tại sao lông mọc ngược và tất tần tật những điều cần biết

Th 2 11/12/2023 12 phút đọc
Nội dung bài viết

Tình trạng lông mọc ngược không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn khiến da thâm đen mất thẩm mỹ. Lý do khiến sợi lông bị mọc ngược là gì? Điều trị sao cho hiệu quả? Những điều bạn đang tìm hiểu sẽ được chuyên gia giải đáp qua bài viết này.

Lông mọc ngược là gì?

Đây là tình trạng mà thay vì lông mọc thẳng qua da thì lại bị cuộn vào trong nang lông. Nguyên nhân chủ yếu gây ra lông mọc ngược đó là cạo sai cách. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả hai giới. Đối với nam giới, lông có thể mọc lại vùng ria mép, cầm, má và hai bên đầu. Đối với nữ giới, có thể mọc ngược ở vùng “tam giác mật”, nách và chân.

Triệu chứng của tình trạng lông mọc ngược

Khi mọc ngược, sẽ gây nên những tổn thương trên da. Kết quả là vùng da đó bị đau, viêm và xuất hiện những vết sưng nhỏ. Những triệu chứng phổ biến của tình trạng bị mọc ngược cần kể đến là:

 • Mụn mủ nổi trên da
 • Cảm giác đau và ngứa
 • Xuất hiện bướu nhỏ
 • Một vùng da bị đen sạm đi
Lông mọc ngược gây đau ngứa khó chịu
gây đau ngứa khó chịu

Bên cạnh đó, tình trạng này cũng có thể dẫn đến những bất tiện khác. Nhưng thường thì tình trạng này không quá nghiêm trọng. Bạn chỉ cần điều trị khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống và quá trình giao tiếp hàng ngày.

Những vị trí thường xuất hiện lông mọc ngược

Bất kỳ vùng da nào cũng có nguy cơ mọc ngược lông. Đặc biệt là những vùng da mà một người thường xuyên cạo, nhổ hoặc wax lông. Những vị trí thường xuyên xuất hiện tình trạng này là:

 • Lông chân mọc ngược
 • Lông tay mọc ngược
 • Lông nách mọc ngược
 • Lông mọc ngược vùng bikini
 • Lông bụng mọc ngược
Tình trạng lông mọc ngược xuất hiện vùng nách
Tình trạng lông vùng nách mọc ngược

Ngoài ra, ngay cả tóc cũng có nguy cơ mọc ngược. Những vị trí như mọc ngược ở chân có thể dẫn đến nhiều vấn đề đối với cuộc sống hàng ngày. Đầu tiên, da vùng này bị sưng đau và ngứa ngáy do viêm nhiễm. Ngoài ra, tình trạng viêm nang lông do hiện tượng này còn khiến da thâm đen gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra chứng lông mọc ngược

Mọi tác động lên lông có thể khiến nó mọc ngược vào da. Chẳng hạn như cạo lông quá sát hoặc nhổ lông để lại một đoạn lông ngắn bên dưới da. Hoặc việc triệt lông mà không vệ sinh da thường xuyên khiến tế bào chết làm lỗ chân lông tắc nghẽn. Lông không thể mọc lên trên thì nó sẽ cuộn vào trong.

Nhổ lông làm tăng nguy cơ lông mọc ngược
Nhổ lông làm tăng nguy cơ mọc ngược lông

Bên cạnh đó, có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mọc ngược chẳng hạn như chủng tộc, giới tính và cơ địa. Chẳng hạn như những người có sợi lông lớn và xoăn thì có nguy cơ cao hơn so với những ai có sợi lông nhỏ mỏng. Ngoài ra, nồng độ hormone giới tính cao làm cho lông mọc nhanh quá mức cũng làm tăng nguy cơ lông mọc ngược.

Hướn điều trị tình trạng lông mọc ngược

Tùy theo nguyên nhân là gì mà chúng ta có những cách trị lông ngược khác nhau. Những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất cần kể đến là:

Bôi thuốc tẩy da chết

Tình trạng lông mọc ngược dưới da một phần là do lỗ chân lông bị bít bởi tế bào chết. Do đó, bạn có thể sử dụng các phương pháp loại bỏ tế bào chất để lông có thể mọc lại lên bề mặt bình thường. Các phương pháp sử dụng nguyên liệu thiên nhiên thường được khuyến khích vì ít có nguy cơ gây kích ứng da. Ngoài ra, đối với những trường hợp nặng, bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng thuốc bôi để làm thông thoáng lỗ chân lông.

Vitamin A (Retinoids) được kê đơn để làm da chết nhanh tróc hơn. Loại thuốc này có khả năng loại bỏ những mảng da dày giúp lông mọc thẳng và cải thiện tình trạng da sẫm màu. Tuy nhiên, khi sử dụng Retinoids, bạn cần phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là loại thuốc này có thể gây khô da hay ảnh hưởng đến phụ nữ trong giai đoạn mang thai.

Thuốc bôi Retinoids thường được chỉ định trong điều trị lông mọc ngược
Thuốc bôi Retinoids thường được chỉ định trong điều trị

Dùng kem giảm viêm

Tình trạng viêm nhiễm cũng làm vấn đề mọc ngược lông trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, cần phải điều trị tình trạng sương viêm song song với việc tẩy da chết. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc bôi chứa steroid để giảm bớt tình trạng này.

Dùng thuốc kiểm soát nhiễm trùng

Lông mọc ngược gây sưng ngứa có thể khiến bạn gãi làm trầy xước da. Từ đó, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khiến vùng da viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Tùy theo tình trạng da cụ thể, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh dạng bôi hoặc dạng uống (hoặc cả hai).

Cách để chứng mọc ngược lông không nghiêm trọng hơn

Nếu không may gặp phải tình trạng lông mọc ngược, bạn hãy thực hiện những điều sau để da không tổn thương nghiêm trọng.

 • Chú trọng việc vệ sinh vùng da có lông bị mọc ngược.
 • Thực hiện rửa và cọ rửa nhẹ nhàng vùng da này trước khi đi ngủ.
 • Ngừng việc triệt, cạo, nhổ, wax lông cho đến khi tình trạng viêm da được cải thiện.
 • Hạn chế cạo lông để tránh gây tổn thương da.
 • Vệ sinh lưỡi dao trước và sau khi cạo lông.
 • Chú ý cạo lông thuận theo chiều mọc của sợi lông để hạn chế lông mọc không đúng chiều.
Nên vệ sinh lưỡi dao trước và sau khi cạo lông
Nên vệ sinh lưỡi dao trước và sau khi cạo lông

Cách phòng tránh lông mọc ngược

Tình trạng này xuất hiện là do không chú trọng chăm sóc da và triệt lông sai cách. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ, bạn cần thực hiện những điều sau:

Vệ sinh sạch sẽ vùng da muốn tẩy lông

Nhiễm trùng làm tăng nguy cơ lông mọc ngược. Do đó, cần phải chú trọng việc vệ sinh da mỗi trước ra sau khi tẩy lông. Việc này không chỉ giảm nguy cơ nhiễm khuẩn mà còn giúp lỗ chân lông thông thoáng. Từ đó, tránh được nguy cơ bít tắc lỗ chân lông hạn chế rủi ro mọc của các sợi lông.

Dùng kem dưỡng ẩm tốt cho da sau khi cạo lông

Một vấn đề thường gặp sau khi triệt lông đó là da mất ẩm nhanh chóng. Đặc biệt là khi áp dụng phương pháp cạo lông thì da vùng đó thường bị khô và thâm. Do đó, sau khi cạo lông, bạn nên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp. Việc này vừa là để duy trì độ mềm mịn của da, vừa để hạn chế tình trạng bít tắc lỗ chân lông.

Chú trọng việc dưỡng ẩm mỗi khi triệt lông
Chú trọng việc dưỡng ẩm mỗi khi triệt lông

Hạn chế dùng dao cạo

Trong các phương pháp triệt lông, dùng dao cạo là cách làm khiến dễ mọc nhất. Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng các phương pháp triệt lông khác vừa đảm bảo tính an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao.

Một gợi ý dành cho bạn đó là sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên để loại bỏ lông. Hoặc dùng hóa chất cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, cần chú ý nguy cơ dị ứng và kích ứng da. Đặc biệt là khi thử nghiệm s���n phẩm nào đó lần đầu thì bạn hãy quan sát phản ứng của cơ thể trong vòng 24 giờ đầu. nếu nhận thấy những triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, phát ban,… thì hãy ngưng sử dụng và nhanh chóng đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Chuyển sang dùng loại dao cạo phù hợp

Trong trường hợp bất khả kháng chỉ có thể sử dụng dao cạo để loại bỏ lông thì nên chọn loại một lưỡi. Đây là loại dao cạo được thiết kế để giảm thiểu nguy cơ lông mọc ngược. Bên cạnh việc đổi loại dao cạo phù hợp, nếu dao cạo cũ thì bạn cũng cần phải đổi lại cái mới để không làm da trầy xước gây nhiễm trùng.

Sử dụng loại dao cạo phù hợp để hạn chế lông mọc ngược
Sử dụng loại dao cạo phù hợp để hạn chế

Cân nhắc tẩy lông tại spa

Những ai thường triệt lông thường xuyên đối mặt với nguy cơ lông mọc ngược. Do đó, nếu bạn lo lắng về tình trạng này thì sao không căn nhắc đến việc sử dụng dịch vụ tẩy lông tại spa?

Khi tẩy lông tại spa lớn, bạn có thể yên tâm rằng lông được loại bỏ tận gốc. Chỉ sau một buổi đầu tiên, lượng lông giảm đi khoảng 60% so với bạn đầu. Sợi lông được lấy ra hoàn toàn vừa tránh được tình trạng lông mọc cuộn tròn vào trong, vừa hạn chế việc lông mọc lại trong thời gian ngắn. Với một làn da trắng mịn sạch lông, bạn sẽ lấy lại sự tự tin của mình.

Triệt lông vĩnh viễn góp phần hạn chế việc lông mọc ngược
Triệt lông vĩnh viễn góp phần hạn chế việc lông trên cơ thể mọc không đúng chiều

Triệt lông có làm lông mọc ngược hay không?

Như đã đề cập ở trên, việc triệt lông vĩnh viễn tại các spa, địa chỉ làm đẹp uy tín sẽ không khiến lông mọc ngược. Bên cạnh đó, các spa khi sử dụng công nghệ hiện đại còn đảm bảo được an toàn, giúp da mềm mịn và trắng sáng hơn sau khi triệt lông.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những mẹo tẩy lông tại nhà không đúng cách có thể khiến lông. Vì vậy, để hạn chế được điều này, bạn vẫn nên xem xét, lựa chọn phương pháp triệt lông tại spa, địa chỉ tẩy lông uy tín. Mặt khác, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin trên các diễn đàn làm đẹp.

Với những chia sẻ trên, chắc rằng bạn cũng biết cách để đối phó với tình trạng lông mọc ngược. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu triệt lông vĩnh viễn thì hãy liên hệ Thế Giới Làm Đẹp qua hotline 1800 2024. Tư vấn viên sẽ hướng dẫn bạn cách đặt lịch hẹn nhanh chóng.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Triệt lông vĩnh viễn được bao lâu? Bao nhiêu lần thì hết?

12/12/2023 17 phút đọc

Lông mọc không kiểm soát không chỉ gây bất tiện mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình. Do đó, nhiều bạn tìm đến các phương pháp... Đọc tiếp

Triệt lông tay có hại không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

12/12/2023 10 phút đọc

Triệt lông nói chung và triệt lông tay nói riêng đang là một dịch vụ làm đẹp được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, khi thực... Đọc tiếp

Triệt lông body vĩnh viễn giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất 2023

11/12/2023 15 phút đọc

Ngày nay, rất nhiều khách hàng có nhu cầu triệt lông vĩnh viễn để cải thiện ngoại hình. Đặc biệt, những dịch vụ triệt lông vùng... Đọc tiếp

Triệt lông tay vĩnh viễn giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất 2023

11/12/2023 11 phút đọc

Triệt lông tay là một trong những dịch vụ được ưa chuộng tại Thế Giới làm Đẹp. Nếu bạn chưa từng trải nghiệm thì có lẽ... Đọc tiếp

Nội dung bài viết