Tóc rễ tre là gì? Nguyên nhân và cách làm mềm tóc hiệu quả

Tóc rễ tre là gì? Nguyên nhân và cách làm mềm tóc hiệu quả

Th 2 11/12/2023 25 phút đọc
Nội dung bài viết

Tóc rễ tre (hoặc tóc cứng, tóc gãy) là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và khiến cho mái tóc trông kém sức sống và rất khó để tạo kiểu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tóc rễ tre, nguyên nhân gây ra và cách làm mềm tóc rễ tre hiệu quả.

Tóc rễ tre là gì?

Tóc rễ tre là tóc khô xơ và chằng chịt không khác gì rễ tre. Đặc điểm nổi bật nhất của chất tóc này là sợi tóc rất to và cứng. Khi chạm vào tóc rễ tre, bạn có thể cảm nhận rõ độ nhám và khô. Thậm chí, các sợi tóc còn xoăn cứng và vướng vào nhau gây khó khăn khi chải tóc.

Tóc rễ tre khô xơ chằng chịt
Tóc rễ tre khô xơ chằng chịt

Đặc điểm của tóc rễ tre

Tóc rễ tre là tình trạng không phải hiếm gặp. Một mái tóc được xem là tóc rễ tre khi có những đặc điểm sau:

Sợi tóc lớn

Tóc rễ tre có sợi tóc rất lớn. So với chất tóc thông thường, đường kính của tóc rễ tre có thể lớn hơn gấp 1,5 lần. Chính đặc điểm này khiến tóc rễ tre cứng cáp, khó nhuộm và khó tạo kiểu.

Tóc rễ tre có sợi tóc lớn
Tóc rễ tre có sợi tóc lớn

Tóc kém đàn hồi

Đi cùng độ cứng. tóc rễ tre kém đàn hồi nếu không dưỡng ẩm thường xuyên. Tính chất này khiến việc chải tóc trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, vì thiếu đàn hồi nên tóc rễ tre cũng dễ bị hư tổn. Cụ thể là tóc thường xuyên bị vướng rối và gãy rụng nhiều.

Mật độ tóc dày

Một số bạn có tóc rễ tre với đặc điểm là mật độ tóc rất dày. Điều này khiến mái tóc nhìn bù xù và thiếu gọn gàng. Ngoài ra, tóc dày quá mức còn khiến việc chăm sóc tóc và tạo kiểu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tóc rễ tre dày hơn tóc thường rât nhiều
Tóc rễ tre dày hơn tóc thường rât nhiều

Nguyên nhân tóc xơ cứng như rễ tre

Một người có tóc rễ tre có thể do bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ môi trường. Trong đó, những yếu tố nổi bật nhất thúc đẩy quá trình xơ hóa mái tóc cần kể đến là:

Do mất cân bằng nội tiết tố

Tóc rễ tre xuất hiện có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể là tình trạng mất cân bằng tiết tố do rối loạn tuyến giáp khiến tóc yếu và dễ tổn thương. Hậu quả của bệnh này đó là cấu trúc tóc hư tổn nghiêm trọng dẫn đến tóc bị khô cứng và thô nhám trong thời gian dài.

Do sử dụng nhiều sản phẩm chứa nồng độ hóa học mạnh

Bên cạnh bệnh lý bên trong cơ thể, việc tóc bị “tấn công” bởi hóa chất cũng khiến chúng bị hư tổn. Chẳng hạn như những loại dầu gội chứa SLS và sulfate làm cho tóc mất độ ẩm nghiêm trọng. Nếu không thực hiện dưỡng ẩm tóc thường xuyên thì mái tóc sẽ bị xơ rối và khô cứng.

Tóc khô cứng khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất
Tóc khô cứng khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất

Do cơ thể thiếu canxi

Khả năng tuần hoàn máu ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe mái tóc. Nếu nang tóc được cung cấp đủ dưỡng chất từ hệ tuần hoàn thì sẽ chắc khỏe. Ngược lại, tình trạng máu lưu thông kém khiến tóc bị tơi xốp và mất đi độ đàn hồi.

Thiếu canxi là một trong những lý do khiến máu lưu thông kém. Đó là lý do vì sao mà những người có bữa ăn nghèo canxi thường gặp những vấn đề về tóc như tóc rễ tre, tóc gãy rụng hay thậm chí là hói đầu.

Do tạo kiểu tóc bằng nhiệt quá mức

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến tóc tổn thương. Việc dùng máy sấy tóc quá thường xuyên làm cho tóc mất độ ẩm nhanh chóng. Bên cạnh đó, hóa chất duỗi và uốn tóc làm cho cấu trúc sợi tóc bị phá vỡ. Về lâu dài, việc tạo kiểu bằng nhiệt làm cho tóc bị “chết” và mất đi khả năng đàn hồi.

Tóc bị tổn hại khi tiếp xúc nhiệt độ cao thường xuyên
Tóc bị tổn hại khi tiếp xúc nhiệt độ cao thường xuyên

Vấn đề của tóc rễ tre

Với những đặc điểm trên, tóc rễ tre gây nên nhiều điều bất tiện. Đặc biệt là những bạn yêu thích những kiểu tóc mới lạ sẽ gặp không ít khó khăn khi thực hiện.

Khó chăm sóc

Một trong những khó khăn  hàng đầu mà những người có tóc rễ tre gặp phải là việc chăm sóc tóc trở nên khó khăn. Tóc quá cứng và gãy làm cho việc chải tóc trở nên phiền phức. Bên cạnh đó, tóc rễ tre thường dễ vướng, tạo nên những điểm rối khi chải tóc. Về lâu dần tóc rễ tre dễ gãy rụng.

Tóc rễ tre khó chăm sóc hơn tóc thường
Tóc rễ tre khó chăm sóc hơn tóc thường

Rất khó để tạo kiểu

Tóc rễ tre có đường kính của sợi tóc lớn, điều này khiến cho quá trình thấm thuốc nhuộm trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, vì thiếu tính đàn hồi, mái tóc rất khó giữ nếp sau khi tiến hành các quá trình uốn, ép, hoặc tạo kiểu.

Tóc rễ tre cũng khó tạo kiểu
Tóc rễ tre cũng khó tạo kiểu

Dễ hư tổn

Top 10 kem ủ tóc collagen phục hồi tóc hư tổn, làm mềm tóc

12/12/2023 18 phút đọc

Giải pháp ngăn ngừa và phục hồi tóc hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu thường xuyên đó là dùng kem ủ tóc collagen. Dòng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết