Phục hồi tóc là gì? 4 cách phục hồi hư tổn đúng cách hiệu quả

Phục hồi tóc là gì? 4 cách phục hồi hư tổn đúng cách hiệu quả

Th 2 11/12/2023 15 phút đọc
Nội dung bài viết

Có nhiều yếu tố khiến tóc bị hư tổn chẳng hạn như tia UV trong nắng, khói bụi, nấm mốc, vi khuẩn,… Đặc biệt là khi tạo kiểu hoặc nhuộm là lúc tóc bị tổn thương nghiêm trọng. Bởi vì nhiệt độ của kẹp duỗi tóc và thành phần trong thuốc nhuộm có khả năng khiến tóc mất đi độ chắc khỏe vốn có. Lúc này, bạn cần thực hiện những phương pháp phục hồi tóc. Vậy phục hồi tóc là gì? Cần thực hiện những bước nào? Những điều bạn đang tìm hiểu sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp chi tiết.

Phục hồi tóc là gì

Phục hồi tóc là những phương pháp được thực hiện để cải thiện sức khỏe của tóc hư tổn. Tại một salon tóc, bạn có thể tìm thấy những dịch vụ phục hồi tóc như: hấp dầu, phủ keratin, phủ collagen,… và nhiều dịch vụ khác. Mục đích của những phương pháp này đó là tái cấu trúc sợi tóc giúp tóc chắc khỏe, đàn hồi và bền màu hơn.

Phục hồi tóc là phương pháp khôi phục cấu trúc tóc
Phục hồi tóc là phương pháp khôi phục cấu trúc tóc

Trường hợp cần phục hồi tóc

Như vậy, bạn cũng đã nắm được phục hồi tóc là gì. Đó là những cách thức để lấy lại sự khỏe mạnh của tóc. Vậy tóc gặp những tình trạng nào thì nên phục hồi? Những trường hợp cần phục hồi tóc phổ biến nhất đó là:

Tóc gãy rụng nhiều

Phục hồi tóc là cần thiết khi tóc hư tổn. Có nhiều dấu hiệu cho thấy tóc của bạn đã chịu những tổn thương nghiêm trọng. Trong đó, tóc gãy rụng nhiều hơn bình thường là dấu hiệu rõ ràng nhất.

Gãy rụng nhiều là dấu hiệu cho thấy tóc bị tổn thương
Gãy rụng nhiều là dấu hiệu cho thấy tóc bị tổn thương

Sau mỗi lần vuốt tóc hay chải đầu, hãy chú ý số lượng tóc rơi ra. Nếu số sợi tóc bị rơi rụng quá nhiều thì có khả năng là tóc đã trở nên mỏng yếu hơn trước đây rất nhiều. Đặc biệt là khi sợi tóc không bị rụng tự nhiên mà bị gãy giữa thân. Việc bạn cần làm đó là tìm đến những chuyên gia về tóc để khắc phục tình trạng này nhanh chóng.

Tóc khô rối

Thông thường, sợi tóc khỏe mạnh có độ bóng mượt nhất định. Nếu tóc bị vướng vào nhau hay thường xuyên bị rối thì rất có thể lớp ngoài cùng của tóc đã bị hư tổn. Hãy chú ý đến những lúc tóc rối bạn có gặp khó khăn trong lúc gỡ hay không? Sau khi gỡ được thì sợi tóc có khôi phục lại hình dáng ban đầu hay không? Nếu câu trả lời là “không” thì đó chính là lúc bạn cần tìm đến các phương pháp phục hồi tóc hư tổn.

Tóc khô xơ cần được phục hồi
Tóc khô xơ cần được phục hồi

Tóc mất độ đàn hồi

Một dấu hiệu khác của tóc hư tổn đó là tóc mất đi độ đàn hồi vốn có. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt của collagen và keratin trong cấu trúc tóc khiến sợi tóc không thể khôi phục hình dáng ban đầu. Bạn có thể cảm nhận rõ nhất điều này sau khi buộc tóc hoặc thắt bím. Tóc bị hư tổn sẽ bị cong chứ không thể “duỗi thẳng” như lúc trước. Tình trạng này có thể khắc phục bằng cách bổ sung collagen và dưỡng ẩm tóc.

Tóc không đàn hồi cần đươc bổ sung dưỡng chất
Tóc không đàn hồi cần đươc bổ sung dưỡng chất

Tóc chẻ ngọn

Tóc chẻ ngọn là tình trạng không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu sau khi cắt tóc chỉ 1 – 2 tuần mà đã xuất hiện lọn tóc bị chẻ ngọn thì có khả năng cao là tóc đã bị hư tổn. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy là bạn nên tìm đến những cách phục hồi tóc.

Cần chú ý đến tình trạng tóc chẻ ngọn
Cần chú ý đến tình trạng tóc chẻ ngọn

Phục hồi tóc gồm những bước nào

Bạn nên hiểu rằng phục hồi tóc không chỉ là một phương pháp, mà là cả một quá trình. Phải thực hiện kết hợp nhiều biện pháp khác nhau nếu muốn những hư tổn trên tóc biến mất và lấy lại mái tóc khỏe đẹp như xưa.

Quá trình phục hồi tóc bao gồm ba bước quan trọng nhất là:

  • Ngăn ngừa hư tổn tóc
  • Phục hồi hư tổn
  • Bảo vệ tóc

Bạn cần phải thực hiện kết hợp những bước trên nếu muốn có một mái tóc chắc khỏe và đàn hồi. Nếu thiếu bất kỳ bước nào thì những công sức của bạn cũng “đổ sông đổ bể”.

Cách ngăn ngừa tóc hư tổn

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình phục hồi tóc hư tổn. Bạn cần thực hiện những biện pháp để ngăn việc tóc tiếp xúc thường xuyên với những yếu tố như nhiệt độ cao, hóa chất, lực kéo,… để giảm thiểu những tổn thương gây nên cho sợi tóc.

Gội đầu đúng cách

Một trong những lý do khiến tóc của bạn hư tổn đó là lạm dụng việc gội đầu. Hành động này khiến tóc mất đi phần lớn lớp dầu tự nhiên bảo vệ bên ngoài. Kết quả là sợi tóc dễ dàng chịu tác động bởi những yếu tố gây hại từ môi trường.

Không nên gội đầu quá thường xuyên
Không nên gội đầu quá thường xuyên

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn sản phẩm gội đầu phù hợp với chất tóc của mình. Chẳng hạn như nếu bạn gặp vấn đề về da đầu khô thì hãy sử dụng dầu gội chuyên dụng để điều trị. Bên cạnh đó, để tránh việc gội đầu gây xơ tóc thì bạn cũng có thể sử dụng dầu gội khô. Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu đã sản xuất loại dầu gội đầu này nên bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp.

Hạn chế sấy tóc

Bên cạnh hóa chất, nhiệt độ cao cũng là nhân tố góp phần phá hủy cấu trúc tóc. Đặc biệt là nhiệt độ từ máy sấy tóc sẽ khiến sợi tóc bị giãn nở và mất nước nhanh chóng. Kết quả là tóc sẽ trở nên xơ rối và dễ bị chẻ ngọn.

Sấy tóc thường xuyên cũng khiến tóc xơ rối
Sấy tóc thường xuyên cũng khiến tóc xơ rối

Thay vì sấy tóc, bạn có thể dùng khăn sạch để lau rồi để khô tự nhiên. Nếu có việc gấp nhưng tóc không kịp khô thì hãy sử dụng chế độ mát của máy sấy hoặc dùng luồng gió từ quạt. Bằng cách hạn chế sấy tóc, mái tóc của bạn sẽ được “hồi sinh” và trở nên suôn mượt hơn.

Chải tóc đúng cách

Ngay cả những tác động lực cũng khiến tóc hư tổn. Do đó, bạn cần chú ý là không nên chải đầu quá thường xuyên để tránh việc tóc gãy rụng. Lúc chải đầu, bạn nên điều chỉnh lực vừa phải đi lược theo chiều từ gốc tóc đến ngọn tóc. Trong trường hợp tóc bị vướng vào lược thì nên kiêng nhẫn tháo từng chút một chứ không nên dùng lực kéo mạnh. Thời gian chải tóc trung bình kéo dài khoảng 1 – 2 phút.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng lược nhựa để chải đầu vì loại lược này có răng lược quá dày làm tăng nguy cơ tóc vướng vào lược gây khô rối. Bên cạnh đó, lược nhựa cũng là nơi tích tụ nhiều loại vi khuẩn và nấm gây hại cho tóc.

Lý tưởng nhất là sử dụng các loại lược răng thưa có khả năng giúp tóc vào nếp mà không gây hư hại tóc. Chất liệu lược nên sử dụng loại lược gỗ an toàn với da và tóc. Ngoài ra, Cũng cần phải thường xuyên vệ sinh lược bằng nước ấm và xà phòng với tần suất ít nhất là một lần/ tuần.

Nên chải tóc bằng lược răng thưa
Nên chải tóc bằng lược răng thưa

Cách phục hồi tóc hư tổn

Hiện nay, có nhiều cách phục hồi tóc hư tổn. Trong đó, những dịch vụ phổ biến nhất có thể tìm thấy tại một salon tóc bao gồm: ủ tóc, bổ sung dưỡng chất, dưỡng tóc và thải độc da đầu.

Ủ tóc

Đây là một trong những phương pháp phục hồi tóc được sử dụng phổ biến nhất. Khi thực hiện tại salon, kỹ thuật viên sẽ tư vấn loại dưỡng chất hoặc tinh dầu ủ phù hợp với tình trạng tóc của khách hàng. Tùy theo nguyên nhân dẫn đến hư tổn là gì mà công thức ủ tóc cũng có sự khác biệt nhất định.

Ủ tóc là phương pháp phục hồi được sử dụng phổ biến nhất
Ủ tóc là phương pháp phục hồi được sử dụng phổ biến nhất

Bổ sung dưỡng chất

Khi không được cung cấp đủ dưỡng chất, tóc sẽ yếu đi và dễ bị hư tổn. do đó, bổ sung dưỡng chất chính là một trong những cách phục hồi tóc hư tổn hiệu quả nhất. Hiện nay, có nhiều sản phẩm bổ sung dưỡng chất được ra đời. Trong đó, sản phẩm cung cấp Keratin và Collagen là được sử dụng phổ biến nhất. Cả hai chất này đều là thành phần cấu trúc nên sợi tóc. Nếu thiếu đi Keratin và Collagen, tóc sẽ trở nên giòn xốp, thiếu đàn hồi, dễ thấm nước và dễ gãy rụng.

Bổ sung Keratin là cách phục hồi tóc hư tổn hiệu quả
Bổ sung Keratin là cách phục hồi tóc hư tổn hiệu quả

Dưỡng tóc

Đây là bước nên được thực hiện sau khi gội đầu. Bời vì, việc gội đầu làm cho lớp bảo vệ tóc mỏng đi khiến sợi tóc dễ dàng bị tấn công bởi những tác nhân gây hại. Do đó, bạn cần sử dụng tinh chất chuyên dụng để bảo vệ tóc. Lúc mua dưỡng tóc, bạn nên chọn loại có thành phần thiên nhiên để không gây hại tóc hay tác động xấu đến da đầu.

Sử dụng tinh chất chuyên dụng để bảo vệ tóc
Sử dụng tinh chất chuyên dụng để bảo vệ tóc

Thải độc da đầu

Bước này là để loại bỏ những tác nhân gây hại tích tụ trong lỗ chân lông như hóa chất, bã nhờn, bụi bẩn và vi khuẩn. Chúng là tác nhân gây nên hàng loại bệnh lý da đầu khiến chân tóc trở nên yếu đi. Nếu không thường xuyên thải độc da đầu thì tóc mỏng và dễ gãy rụng là điều khó tránh khỏi.

Thải độc da đầu là để loại bỏ mầm bệnh trong lỗ chân lông
Thải độc da đầu là để loại bỏ mầm bệnh trong lỗ chân lông

Cách bảo vệ tóc sau khi phục hồi

Bước phục hồi cần phải đi cùng bảo vệ tóc. Có như vậy, bạn mới có được một mái tóc chắc khỏe ít bị hư tổn. Có nhiều biện pháp cần thực hiện. Trong đó, cần kể đến là:

Cắt tỉa tóc thường xuyên

Để phần bị chẻ ngọn không ảnh hưởng phần tóc khỏe mạnh, bạn cần thường xuyên cắt tỉa chúng. Với mái tóc ngắn hơn, bạn cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian cho các công đoạn chăm sóc nữa. Bên cạnh đó, thay đổi kiểu tóc cũng giúp làm mới ngoại hình giúp bạn trở nên thu hút hơn rất nhiều.

Cắt tỉa để hạn chế tóc chẻ ngọn
Cắt tỉa để hạn chế tóc chẻ ngọn

Có biện pháp bảo vệ tóc

Những tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường như nắng nóng, vi khuẩn, khói bụi,… sẽ gây hư tổn tóc. Để tránh điều này, bạn nên đội mũ hoặc che ô mỗi khi ra ngoài. Bên cạnh đó, cũng đừng quên thoa dưỡng tóc để bảo vệ tóc toàn diện nhất.

Nên đội mũ nón mỗi khi ra ngoài để bảo vệ tóc
Nên đội mũ nón mỗi khi ra ngoài để bảo vệ tóc

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Tóc khỏe mạnh đi được bảo vệ từ bên ngoài và được nuôi dưỡng từ bên trong. Một cơ thể khỏe mạnh góp phần làm nên một mái tóc đẹp và chắc khỏe. Do đó, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Uống đủ nước mỗi ngày (trung bình 1,5 – 2 lít/ ngày hoặc nhiều hơn tùy nhu cầu cơ thể).
  • Xây dựng chế độ ăn cân bằng giữa protein, tinh bột, chất béo, vitamin và chất khoáng.
  • Không lạm dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia và thuốc lá.
Cần xây dựng chế độ ăn uống cân bằng để tránh việc tóc bị hư tổn
Cần xây dựng chế độ ăn uống cân bằng để tránh việc tóc bị hư tổn

Dịch vụ phục hồi tóc chuyên sâu tại Thế Giới Làm Đẹp

Như vậy, qua những thông tin trên thì bạn cũng nắm được phục hồi tóc gồm những bước nào. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ phục hồi chuyên sâu thì Thế Giới Làm Đẹp chính là lựa chọn hoàn hảo.

Bạn sẽ nhận được dịch vụ phục hồi hư tổn cho tóc hoàn hảo nhất tại Thế Giới Làm Đẹp. Kỹ thuật viên là những chuyên gia về tóc thực thụ có thể dễ dàng nhận ra tình trạng tóc của khách hàng để gợi ý phương pháp phục hồi phù hợp. Sản phẩm được sử dụng cũng là loại nhập khẩu chính hãng với bảng thành phần tự nhiên an toàn với sức khỏe.

Cùng với dịch vụ chất lượng, khách hàng còn được trải nghiệm sự chuyên nghiệp tại Thế Giới Làm Đẹp. Chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản để nắm bắt nhu cầu khách hàng nhanh chóng. Kỹ thuật viên luôn cung cấp đủ thông tin cần thiết để khách hàng có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu được phục hồi tóc là gì. Nếu cần Thế Giới Làm Đẹp tư vấn về dịch vụ thì hãy gọi đến số: 1800 2024. Chuyên viên của chúng tôi sẽ giải đáp thắc của bạn nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Top 10 kem ủ tóc collagen phục hồi tóc hư tổn, làm mềm tóc

12/12/2023 18 phút đọc

Giải pháp ngăn ngừa và phục hồi tóc hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu thường xuyên đó là dùng kem ủ tóc collagen. Dòng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết