1 tuần nên gội đầu mấy lần là hợp lý nhất?

1 tuần nên gội đầu mấy lần là hợp lý nhất?

Th 2 11/12/2023 10 phút đọc
Nội dung bài viết

Mỗi chúng ta ai cũng cần thường xuyên làm sạch da đầu để hạn chế gàu và nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe, suôn mượt hơn. Có nhiều người lựa chọn gội đầu hàng ngày để tóc sạch khỏe. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gội đầu quá thường xuyên không mang đến lợi ích như mong đợi. Trong nội dung dưới đây, Thế Giới Làm Đẹp sẽ giải đáp cho bạn băn khoăn 1 tuần nên gội đầu mấy lần là hợp lý nhất.

Có nên gội đầu thường xuyên không?

Gội đầu là một bước cực kỳ thiết yếu và quan trọng giúp làm sạch da đầu và bảo vệ mái tóc. Nếu tóc của chúng ta không được làm sạch với một tần suất thích hợp sẽ tăng tiết dầu thừa, bụi bẩn. Từ đó tóc sẽ bị bết, gây ngứa da đầu, thậm chí gây nên tình trạng ký sinh trùng trú ẩn. 

Chính vì vậy, phải thường xuyên gội đầu để làm sạch lượng bã nhờn dư thừa, loại bỏ các hóa chất, chất bẩn ra khỏi mái tóc để da đầu và mái tóc trở nên sạch sẽ hơn. Đồng thời, việc gội đầu còn giúp loại trừ những tác nhân gây bệnh và các loại ký sinh trùng sống trong tóc. 

Gội đầu rất cần thiết nhưng không nên gội quá thường xuyên
Gội đầu rất cần thiết nhưng không nên gội quá thường xuyên

Mặc dù vậy, nhưng chúng ta không nên gội đầu quá thường xuyên. Bởi việc làm này có thể làm sạch quá mức bã nhờn dưỡng ẩm trên da đầu, khiến cho da đầu trở nên khô hơn. Nếu kéo dài tình trạng này da đầu càng nhanh bị bẩn, có nguy cơ xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn gây ngứa ngáy, khó chịu. Đồng thời, việc gội đầu quá thường xuyên có thể khiến tóc mất đi độ ẩm, dễ dẫn đến khô xơ, gãy rụng nhiều hơn.

Vậy 1 tuần nên gội đầu mấy lần là hợp lý nhất? 

Đối với đặc trưng của từng mái tóc và phụ thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau mà việc 1 tuần gội đầu mấy lần cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là giải đáp băn khoăn nên gội đầu bao nhiêu lần 1 tuần ở nam và nữ.

Nam giới nên gội đầu mấy lần 1 tuần?

Đối với nam giới, tóc thường có xu hướng ngắn hơn rất nhiều so với nữ giới. Chính vì đặc trưng này nên lượng bã nhờn sẽ hình thành nhanh và dễ xuất hiện nhiều gàu hơn. Do đó, nam giới nên gội đầu 2 ngày 1 lần, tần suất gội 1 tuần từ 2 – 3 lần là hợp lý nhất.

Nam giới nên gội đầu 2 - 3 lần mỗi tuần
Nam giới nên gội đầu 2 – 3 lần mỗi tuần

Đối với những trường hợp nam giới có làn da dầu nhờn thì tần suất gội đầu nhiều hơn, nên gội đầu mỗi ngày 1 lần. Tránh tình trạng bã nhờn để lâu sẽ hình thành nấm da đầu, gàu làm giảm tính lịch sự và thẩm mỹ trên mái tóc. 

Trường hợp nam giới hay tạo kiểu tóc bằng sản phẩm keo xịt chuyên dụng hoặc vuốt sáp, gel thì bạn nên giãn thời gian gội đầu ra khoảng 2 lần mỗi tuần, tránh tình trạng tóc đang yếu do sử dụng các sản phẩm hóa chất mà gội nhiều tóc sẽ yếu hơn, dễ gãy rụng.

Đối với nữ giới 1 tuần nên gội đầu mấy lần?

Chị em phụ nữ không chỉ sở hữu mái tóc dài mà còn thường xuyên tạo kiểu, uốn nhuộm cho mái tóc đa dạng phong cách hơn. Do đó, tần suất 1 tuần nên gội đầu mấy lần sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố dưới đây:

 • Đặc tính của loại tóc

Tùy thuộc vào từng loại tóc khác nhau mà tần suất gội đầu trong tuần của chị em cũng sẽ khác nhau. Đối với chị em có mái tóc mỏng hoặc ít tóc thì tóc sẽ dễ bị bám bụi nhiều hơn. Do đó, cần gội đầu với tần suất nhiều hơn, khoảng từ 2 – 3 lần mỗi tuần.

Loại tóc khác nhau thì tần suất gội đầu không giống nhau
Loại tóc khác nhau thì tần suất gội đầu không giống nhau

Trường hợp chị em có mái tóc dày hoặc xoăn, dài thì có thể lựa chọn 1 tuần gội đầu 2 – 3 lần. Còn đối với những chị em có mái tóc thẳng thì nên gội đầu 3 – 4 lần/ 1 tuần là hợp lý nhất.

 • Loại da của mỗi người

Việc 1 tuần nên gội đầu mấy lần cũng phụ thuộc vào loại da của chị em nữa. Đối với những chị em có làn da dầu thì tần suất gội đầu hàng tuần cần nhiều hơn, khoảng  3 – 4 lần mỗi tuần. Nếu sở hữu làn da thường thì chỉ nên gội 2 lần mỗi tuần là hợp lý nhất. 

 • Mức độ tập luyện hằng ngày của mỗi người

Nếu như bạn là cô nàng dành nhiều thời gian luyện tập thể thao, chạy bộ mỗi ngày thì có thể gội đầu đều đặn thường xuyên cách ngày để tránh gặp tình trạng nấm da đầu hoặc tắc nghẽn lỗ chân lông do dầu thừa, mồ hôi tiết ra nhiều lần. 

Thường xuyên luyện tập thể thao thì bạn nên gội đầu nhiều lần hơn trong tuần
Thường xuyên luyện tập thể thao thì bạn nên gội đầu nhiều lần hơn trong tuần

Ngược lại, nếu bạn ít luyện tập thể thao, thường xuyên làm việc trong môi trường điều hòa không có bụi bẩn thì chỉ nên gội đầu 3 lần mỗi tuần là hợp lý nhất để làm sạch mái tóc. 

 • Mái tóc đã xử lý qua hóa chất chưa

Nếu như bạn sở hữu mái tóc đã qua xử lý như nhuộm, uốn, duỗi thì chắc chắn không nên gội đầu thường xuyên để duy trì vẻ đẹp cho mái tóc được lâu bền và không khiến tóc hư tổn. Đối với những trường hợp này bạn chỉ nên gội đầu 1 – 2 lần mỗi tuần là phù hợp nhất. 

Tóc đã xử lý hóa chất nên gội đầu ít hơn để giữ tóc đẹp lâu bền
Tóc đã xử lý hóa chất nên gội đầu ít hơn để giữ tóc đẹp lâu bền

Trường hợp mái tóc bình thường, chưa qua xử lý hóa chất thì bạn có thể duy trì gội đầu khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày để làm sạch và giữ cho mái tóc chắc khỏe nhất.

 • Tóc có bị hư tổn không

Nếu như nàng sở hữu mái tóc chắc khỏe, không bị gãy rụng thường xuyên thì cứ duy trì gội đầu từ 2 – 3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, đối với những cô gái có mái tóc hư tổn, gãy rụng và chẻ ngọn thì chắc chắn tần suất gội đầu hàng tuần nên giảm bớt, duy trì ở khoảng 1 – 2 lần là hợp lý.

Một số lưu ý để chăm sóc tóc chắc khỏe, suôn mượt hơn

Không chỉ tần suất 1 tuần nên gội đầu mấy lần để tóc khỏe mạnh hơn mà cách bạn chăm sóc tóc hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mái tóc. Dưới đây là một số lưu ý trong chăm sóc tóc hàng ngày để tóc chắc khỏe hơn:

 • Nên gội đầu bằng dầu gội và dầu xả phù hợp, có chiết xuất lành tính, thân thiện với da đầu để chăm sóc mái tóc.
 • 1 tuần nên ủ tóc bằng các sản phẩm mặt nạ tóc phù hợp để cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe hơn.
 • Không nên dùng nước nóng gội đầu bởi chúng có thể khiến da đầu bị tổn thương, tăng tiết dầu nhờn và gây hư hỏng cấu trúc của mái tóc. Thay vào đó, hãy gội đầu bằng nước mát để làm sạch da đầu.
 • Bạn không nên gội đầu quá trễ rồi để tóc còn ẩm đi ngủ. Thay vào đó, hãy gội đầu sớm và để tóc khô tự nhiên rồi mới đi ngủ.
 • Cũng không nên dùng máy sấy sấy tóc có thể khiến tóc khô xơ, chẻ ngọn hơn.
 • Nên sử dụng dưỡng ẩm cho mái tóc đúng cách để tránh khiến tóc gãy rụng và khô xơ nhiều hơn.
 • Không nên quá thường xuyên sử dụng các hóa chất cho tóc để bảo vệ tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng, khô xơ tốt nhất.

Ngoài việc chăm sóc tóc hợp lý tại nhà bằng dầu gội và các sản phẩm dưỡng tóc, bạn cũng cần định kỳ thường xuyên đến chăm sóc tóc tại Thế Giới Làm Đẹp để được các chuyên gia tóc kiểm tra tình trạng mái tóc và đưa ra các giải pháp phục hồi, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mái tóc chắc khỏe, suôn mượt như mong đợi.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn 1 tuần nên gội đầu mấy lần. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ biết cách chăm sóc tóc phù hợp hơn. Đừng quên theo dõi Thế Giới Làm Đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc làn da, mái tóc hợp lý nhất nhé!

 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Top 10 kem ủ tóc collagen phục hồi tóc hư tổn, làm mềm tóc

12/12/2023 18 phút đọc

Giải pháp ngăn ngừa và phục hồi tóc hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu thường xuyên đó là dùng kem ủ tóc collagen. Dòng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết