1 tháng tóc dài bao nhiêu cm và trung bình 1 năm là bao nhiêu?

1 tháng tóc dài bao nhiêu cm và trung bình 1 năm là bao nhiêu?

Th 2 11/12/2023 17 phút đọc
Nội dung bài viết

Rất nhiều người muốn có mái tóc dài, đẹp tự nhiên, nhưng thường cảm thấy rất khó để tóc mọc nhanh trong thời gian ngắn. Vậy, trong vòng 1 tháng, liệu bạn có thể có được mái tóc dài bao nhiêu centimet? Trong bài viết này, chúng sẽ trả lời cho câu hỏi 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm và liệt kê một vài nguyên nhân ảnh hưởng đến độ dài của tóc

Giải đáp 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm?

Theo nghiên cứu, trung bình mỗi năm tóc dài được khoảng 15 – 20 cm. Như vậy, có thể tính bình quân mỗi tháng tóc sẽ dài được khoảng 1 – 3 cm. Nếu tính theo đơn vị tháng thì dường như tốc độ phát triển của các nang tóc đang khá chậm. Tuy nhiên, thực tế thì sẽ có thêm nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các nang tóc. 

Sự chênh lệch đáng kể này có thể xuất hiện là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các bạn cùng theo dõi tiếp bài viết để tìm hiểu nhé!

Trung bình 1 năm tóc dài bao nhiêu cm?

Bạn có biết tại sao chúng ta lại có tóc và độ dày, độ dài mái tóc của mỗi người đều khác nhau không? Sợi tóc được hình thành và phát triển từ những tế bào mầm tóc. Chúng tồn tại và phát triển trong các nang lông. Khi đến một độ tuổi nhất định, nội tiết tố sẽ điều tiết và điều phối các tế bào này di chuyển đến khu vực nhú bì để nhanh chóng biệt hóa chúng thành các sợi tóc nguyên thủy. 

Có nhiều tác nhân có thể ảnh hưởng đến các tế bào mầm này, khiến chúng trở nên khác biệt giữa người với người. Từ đó mà sự hình thành và phát triển mái tóc của mỗi người cũng khác nhau.

Bạn có biết trung bình 1 năm tóc dài bao nhiêu cm
Bạn có biết trung bình 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thì trung bình 1 năm tóc dài khoảng 10 – 20 cm. Trên thực tế sẽ có các yếu tố ngoại cảnh tác động khiến độ dài tóc của mỗi người không đạt được như mong muốn.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ dài của tóc

Bạn có nhận thấy rằng sự khác biệt về độ dài của tóc giữa nam giới và nữ giới là vô cùng cách biệt. Có người thì cho rằng độ dài của nam giới không thể bằng nữ giới là bởi họ thường xuyên cắt tỉa để trông nam tính hơn, còn nữ giới thì ngược lại. Thế nhưng có thật sự là tốc độ dài của tóc nam giới sẽ nhanh hơn nữ giới không? Và có những nguyên nhân khác khiến tóc lâu dài không?

Tóc dài bao nhiêu cm phụ thuộc vào giới tính

Đối với nam giới, trung bình 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm, bạn có biết không? Nếu chăm sóc tự nhiên và giữ đầu tóc gọn gàng, thì tóc nam giới sau 1 tháng sẽ dài được thêm khoảng 2 – 2.5 cm.

Đối với nữ giới, trung bình 1 tháng tóc dài thêm được khoảng 1.5 – 2 cm . Như vậy, độ dài của mái tóc nữ giới thì thường chênh lệch nhiều với nam. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự chênh lệch rõ rệt như thế?

Mặc dù, nam giới thường không sử dụng các bước chăm sóc tóc kỹ càng như nữ nhưng tốc độ dài của tóc biểu hiện khá rõ. Nguyên nhân chính là do mái tóc sau một thời gian mọc dài sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân dẫn đến tình trạng khô xơ, hư tổn. Điều này làm chậm quá trình và thậm chí là tóc không thể dài ra thêm khi đạt đến một độ dài nhất định. Còn nam giới thì do thường xuyên cắt tỉa tóc nên mái tóc luôn trong tình trạng khỏe mạnh nên tốc độ cũng trở nên nhanh dài hơn.

Tóc dài bao nhiêu dựa vào cơ địa

Cũng tương tự như về giới tính, cơ địa cũng là một nguyên nhân khiến cho tốc độ dài của tóc có sự khác biệt. Nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy có những trường hợp tóc có thể dài đến tận gót chân nhưng có những trường hợp chỉ đạt đến độ dài nhất định ngang phần hông là dừng lại. Hay có những người, tóc người ta mọc rất nhanh nhưng cũng không ít người phải chờ đợi mòn mỏi để sở hữu mái tóc dài óng mượt. 

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ dài của tóc
Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ dài của tóc

Vấn đề cơ địa có thể đến từ nội tiết tố bên trong hoặc các vấn đề phát sinh trong giai đoạn trưởng thành. Vậy nếu cơ địa khỏe mạnh thì trung bình một tháng tóc dài bao nhiêu cm? Câu trả lời sẽ dao động khoảng 2 – 3 cm. Còn đối với những người cơ địa yếu thì tóc lâu dài hơn và cũng cần nhiều công sức chăm sóc. Có thể là một tháng tóc chỉ dài thêm được khoảng 0.7 – 1.5 cm. 

Chế độ chăm sóc ảnh hưởng đến độ dài của tóc

Với những mái tóc được chăm sóc tự nhiên như chỉ đơn giản là sử dụng dầu gội làm sạch hay thêm dầu xả để làm mượt tóc thì tốc độ mọc tóc thường sẽ chỉ đạt mức độ trung bình. Nhưng nếu khi bạn chăm sóc kỹ càng, làm sạch bụi bẩn và dưỡng tóc giúp tóc chắc khỏe hơn thì chắc chắn rằng, tốc độ dài của tóc sẽ cực kỳ được cải thiện.

Hoặc đối với những mái tóc chịu sự tác động của hoá chất quá nhiều cũng là nguyên nhân gây chậm tiến độ mọc. Ngoài ra, còn gây ảnh hưởng khiến mái tóc trở nên khô xơ, gãy rụng.

Chế độ dinh dưỡng tác động đến độ dài của tóc

Ngoài những nguyên nhân trên làm chậm tốc độ dài của tóc thì vẫn còn một nguyên nhân đến từ sâu bên trong đó chính là chế độ dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống thiếu các dưỡng chất như kẽm, protein, omega 3 và các loại vitamin khác thì sẽ khiến cho mái tóc dần trở nên yếu ớt và các tế bào không có khả năng sản sinh thêm. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Khi đó, liệu sau 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm? Số cm dài thêm này có thể chỉ là một con số nhỏ nhoi khiến bạn phải buồn đấy.

Các giai đoạn phát triển của tóc

Giai đoạn phát triển của tóc là một quá trình phức tạp và đa dạng với nhiều giai đoạn khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các giai đoạn này để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển tóc.

 • Giai đoạn phát triển – Anagen Phase: Trong giai đoạn này, tế bào gốc tóc phân chia nhanh chóng, đẩy sự phát triển của tóc. Tốc độ mọc tóc ở giai đoạn này là cao nhất trong 4 giai đoạn vòng đời của tóc. Trong mỗi tháng, tóc có thể mọc khoảng 2,5 cm, mặc dù tốc độ này có thể chậm hơn vào mùa đông. Mỗi sợi tóc có thể ở giai đoạn phát triển từ 3-5 năm.Trong khoảng thời gian này, tóc có thể phát triển lên đến 60 cm. Đối với người châu Á, giai đoạn này có thể kéo dài lên đến 7 năm.
 • Giai đoạn chuyển đổi – Catagen Phase: Sau khi giai đoạn phát triển kết thúc, tóc bước vào giai đoạn chuyển đổi. Tóc sẽ ngừng phát triển và bắt đầu thoái hóa. Tại đây, tóc không còn nhận được dưỡng chất từ máu và tế bào. Khoảng 3% tóc của bạn ở trong giai đoạn này. May mắn thay, chúng chỉ kéo dài trong vòng 10 ngày.
 • Giai đoạn thoái triển – Telogen Phase: Trong giai đoạn này, chân tóc “ngủ đông” trong nang tóc, không còn nhận được dưỡng chất để phát triển. Khoảng 10-15% tóc ở giai đoạn này trong 2-3 tháng trước khi rụng và tóc mới bắt đầu mọc lên, bắt đầu một vòng đời mới.
 • Giai đoạn tăng trưởng mới – Exogen Phase: Mặc dù được gọi là giai đoạn tăng trưởng mới, tóc bắt đầu rụng khỏi chân tóc và chuẩn bị cho sợi tóc mới. Giai đoạn tăng trưởng mới kéo dài từ 2-5 tháng.

Mỗi chân tóc có thể ở các giai đoạn khác nhau cùng một lúc. Vì vậy không cần phải lo lắng về việc tất cả tóc cùng rụng vào cùng một thời điểm. Một ngày, chúng ta có thể rụng từ 80 đến 100 sợi tóc. Nếu bạn gặp vấn đề về tóc như rụng tóc, tóc mọc chậm, đừng lo lắng đôi khi chu trình phát triển của tóc có thể bị rối loạn do ảnh hưởng từ sự mất cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe.

Các cách để làm tóc dài hơn trong vòng 1 tháng

Dựa vào những nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mọc tóc nêu trên thì ta có thể dễ dàng nắm được cách để cải thiện tốc độ này. Đó là bằng cách khắc phục những nguyên nhân có thể khắc phục được như: lập kế hoạch chăm sóc tóc kỹ càng, cẩn trọng hơn hay dần thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh và bổ sung các dưỡng chất cần thiết nêu trên để giúp tóc chắc khỏe, nhanh dài hơn.

Tuy nhiên, với các nguyên nhân về cơ địa hay giới tính thì chắc chắn khó có thể mà thay đổi được. Chính vì thế nên bạn lại càng phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn dành cho mái tóc của mình. Dưới đây là một số mẹo giúp tóc mọc nhanh bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay cho mái tóc của mình sớm trở nên dài óng mượt nhé.

Tham khảo: Cách làm tóc dài nhanh trong 2 ngày

Sử dụng dầu dừa nguyên chất để ủ tóc thường xuyên

Công dụng của dầu dừa trong chăm sóc làm đẹp phải nói là cực kỳ nhiều. Và trong chăm sóc tóc cũng vậy, dầu dừa được sử dụng như một vị cứu tinh giúp cải thiện tốc độ dài của tóc. Bằng cách xâm nhập sâu vào các sợi tóc, tác động trực tiếp làm chậm quá trình các phân tử protein tiêu hao theo thời gian và quá trình lão hóa của tóc. Từ đó, mang đến hiệu quả dễ nhận biết là sự óng mượt, khỏe mạnh và tóc ngày càng trở nên dày dặn hơn.

Sử dụng dầu dừa nguyên chất để ủ tóc thường xuyên
Sử dụng dầu dừa nguyên chất để ủ tóc thường xuyên

Các bước ủ tóc:

 • Bước 1: Gội sạch lớp bụi bẩn bám trên tóc và da đầu, sau đó để tóc khô tự nhiên.
 • Bước 2: Đun nóng vừa đủ một lượng dầu dừa.
 • Bước 3: Dùng tăm bông để lấy dầu dừa và thoa đều lên các vùng  da đầu. Đặc biệt là các rãnh tóc, vùng tóc mọc ít hoặc bị hói.
 • Bước 4: Dùng tay massage nhẹ nhàng từ 5 – 10 phút để các dưỡng chất được thẩm thấu tốt nhất.
 • Bước 5: Dùng khăn hoặc dụng cụ ủ tóc chuyên dụng và ủ tóc trong thời gian khoảng 30 phút.
 • Bước 6: Gội sạch lớp dầu dừa lại một lần nữa bằng nước mát và sử dụng dầu xả như thường lệ.

Có thể bạn quan tâm: 10 cách ủ tóc khác với dầu dừa cực hiệu quả

Sử dụng bia để làm dầu gội cũng là một mẹo cực kì hữu ích

Trong bia có chứa hàm lượng vitamin nhóm B khá nhiều nên sẽ có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển của tóc và tóc sẽ dài nhanh hơn. Ngoài ra, sử dụng bia làm dầu gội sẽ giúp cân bằng độ pH cho da đầu của bạn cực kỳ đấy nhé.

Sử dụng bia để làm dầu gội cũng là một mẹo cực kì hữu ích
Sử dụng bia để làm dầu gội cũng là một mẹo cực kì hữu ích

Các bước gội đầu bằng bia:

 • Bước 1: Trộn bia và một ít sữa tươi không đường theo tỷ lệ 5:2.
 • Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên tóc từ chân tóc đến ngọn tóc.
 • Bước 3: Nhẹ nhàng luồn các ngón tay vào trong chân tóc và massage khoảng 5 phút.
 • Bước 4: Dùng khăn hoặc dụng cụ ủ tóc chuyên dụng và ủ tóc trong thời gian khoảng 30 phút.
 • Bước 5: Gội sạch lại bằng dầu gội thông thường với nước mát và sử dụng dầu xả như thường lệ.

Tham khảo ngay: 10 cách ủ tóc với bia khác biệt nhưng an toàn và hiệu quả nhanh

Sử dụng chuối để ủ tóc thường xuyên

Trong chuối chứa rất nhiều dưỡng chất có tác động tích cực lên các nang tóc giúp chúng phát triển nhanh chóng. Một số dưỡng chất phải kể đến như: Kali, Vitamin A, C, E,… Vậy nên nếu sử dụng chuối làm một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc sử dụng trực tiếp để ủ tóc sẽ giúp tóc khỏe mạnh và mọc nhanh hơn. Khi đó, bạn sẽ chẳng cần phải quan tâm tóc 1 tháng dài bao nhiêu cm để làm gì bởi tốc độ dài ở tóc của bạn đã nhanh hơn người khác rất nhiều rồi.

Sử dụng chuối để ủ tóc thường xuyên
Sử dụng chuối để ủ tóc thường xuyên

Các bước ủ tóc bằng chuối: 

 • Bước 1: Nghiền nhuyễn 1 – 2 quả chuối chín. Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại chuối nào bạn muốn.
 • Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên tóc từ chân tóc đến ngọn tóc.
 • Bước 3:  Nhẹ nhàng luồn các ngón tay vào trong chân tóc và massage khoảng 5 phút.
 • Bước 4: Dùng khăn hoặc dụng cụ ủ tóc chuyên dụng và ủ tóc trong thời gian khoảng 30 phút.
 • Bước 5: Gội sạch lại bằng dầu gội thông thường với nước mát và sử dụng dầu xả như thường lệ.

Bổ sung nhiều vitamin bằng nhiều phương thức khác nhau

Loại vitamin có tác động trực tiếp đến khả năng giúp tóc mọc nhanh là vitamin B1. Loại vitamin này giúp tóc trở nên chắc khỏe, máu được lưu thông hơn và từ đó giúp bạn có được một gốc da đầu cực kỳ chắc khỏe. Bạn có thể bổ sung loại vitamin này bằng nhiều cách như đường uống, đường ăn hoặc ủ tóc trực tiếp.

Bổ sung nhiều vitamin bằng nhiều phương thức khác nhau
Bổ sung nhiều vitamin bằng nhiều phương thức khác nhau

Các bước ủ tóc bằng vitamin B1:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1-2 viên vitamin B1, 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan và 1-2 muỗng cà phê dầu ô liu (dầu dừa), nước ấm.
 • Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau và thoa trực tiếp lên toàn bộ mái tóc.
 • Bước 3: Nhẹ nhàng luồn các ngón tay vào trong chân tóc và massage khoảng 5 phút.
 • Bước 4: Dùng khăn hoặc dụng cụ ủ tóc chuyên dụng và ủ tóc trong thời gian khoảng 30 phút.
 • Bước 5: Gội sạch lại bằng dầu gội thông thường với nước mát và sử dụng dầu xả như thường lệ.

Nếu đã ủ nhưng phục hồi chậm thì hãy thử ngay phương pháp gội đầu thường xuyên bằng B1 tại đây nhé!

Tránh sử dụng hóa chất gây hại cho tóc và dần khiến tóc trở nên mỏng manh

Việc sử dụng các loại hóa chất làm tóc độc hại hay sử dụng nhiệt tác động trực tiếp lên tóc quá nhiều sẽ khiến cho tóc dần trở nên khô xơ, gãy rụng. Theo thời gian, các hóa chất ngấm sâu vào da đầu nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của các chân tóc mới hoặc gây ức chế và khiến cho các chân tóc cũ cũng khó có thể mọc dài thêm được. Khi đó bạn cũng không cần phải đặt câu hỏi sau tóc sẽ dài bao nhiêu trong 1 tháng tới nữa mà thay vào đó là bao lâu nữa bạn sẽ bị hói đầu.

Hạn chế việc sử dụng hóa chất trên tóc gây gãy rụng
Hạn chế việc sử dụng hóa chất trên tóc gây gãy rụng

Trên đây là bài viết mà Thế Giới Làm Đẹp giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc với câu hỏi muôn thuở “1 tháng tóc dài bao nhiêu cm”. Và sau khi đọc qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã rút được kinh nghiệm và tìm ra được những phương pháp giúp tóc chắc khỏe và dần cải thiện được tốc độ mọc tóc nhanh rồi. Chúc các bạn ai cũng sớm có được một mái tóc bồng bềnh, óng mượt và sở hữu độ dài của tóc được ưng ý nhất nhé.

Xem thêm: Làm thế nào để tóc dài nhanh chỉ trong 1 tuần?

Top 10 kem ủ tóc collagen phục hồi tóc hư tổn, làm mềm tóc

12/12/2023 18 phút đọc

Giải pháp ngăn ngừa và phục hồi tóc hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu thường xuyên đó là dùng kem ủ tóc collagen. Dòng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết