Tìm hiểu về bánh xe màu sắc trong phun xăm thẩm mỹ

Tìm hiểu về bánh xe màu sắc trong phun xăm thẩm mỹ

Th 2 11/12/2023 10 phút đọc
Nội dung bài viết

Phun xăm thẩm mỹ trở thành sự lựa chọn của nhiều người để sở hữu một diện mạo hoàn thiện hơn. Ai cũng muốn thử nghiệm cách làm đẹp này nhưng không phải người nào cũng có kiến thức cơ bản về nó. Phun xăm như thế nào là đẹp? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu về bánh xe màu sắc trong phun xăm. Dù không phải là người trực tiếp thực hiện, nhưng bạn vẫn có thể nhận định được thế nào là một “tác phẩm” phun xăm đẹp với kiến thức này.

Nguyên lý chọn màu phun xăm phù hợp

Nguyên tắc cơ bản của cơ bản khi phun xăm đó là màu sắc phun xăm cần phải phù hợp với màu da. Khi chọn sai màu, tác phẩm phun xăm không chỉ nhìn không thuận mắt mà còn khiến cho nước da trở nên thiếu sức sống hoặc lộ khuyết điểm. Đó là lý do vì sao có những người xăm môi màu đỏ tươi thì đẹp, trong khi những người khác lại không.

Chọn đúng màu phun môi để tôn màu da
Chọn đúng màu phun môi để tôn màu da

Để xác định màu da của bạn có hợp với màu xăm nào đó hay không thì có thể áp dụng một trong hai cách sau:

 • Nhìn màu mạch máu: Bạn thuộc da ấm nếu thấy mạch máu có màu xanh lá cây, da lạnh khi thấy mạch máu có màu xanh dương hoặc da trung tính nếu thấy mạch máu có màu sắc lẫn lộn.
 • Thử màu trên da: Để biết chắc rằng màu xăm nào đó có phù hợp màu da không, cách đơn giản nhất chính là vẽ thử màu đó trên da. Cụ thể là nếu bạn muốn xăm môi thì nên thử loại son có màu tương tự xem màu môi có làm nổi bật màu da của mình hay không. Từ đó, bạn sẽ xác định được màu xăm môi phù hợp với bản thân.

Mặt khác, bạn cũng có thể áp dụng kiến thức về bánh xa màu sắc trong phun xăm để đưa ra lựa chọn phù hợp. Đôi khi, màu xăm dù không phù hợp màu da nhưng có thể làm nổi bật cá tính thì cũng là một lựa chọn tốt.

Cách chọn màu phun xăm phù hợp màu da

Như vậy, tùy theo màu da mà kỹ thuật viên lựa chọn những màu xăm phù hợp. Sau đây là những cách chọn màu phun xăm dựa trên màu da phổ biến nhất:

 • Da trắng: Màu da phù hợp với hầu hết lựa chọn từ những màu đậm cho đến màu nhạt.
 • Da nhợt nhạt: Những ai sở hữu màu da này thì nên tránh những loại mực xăm màu đậm tạo sự tương phản quá nhiều. Thay vào đó, nên chọn những màu có độ nhật vừa phải chẳng hạn như cam đào, hồng cam hoặc hồng đào.
 • Da vàng: Nên chọn những màu tươi khi xăm môi chẳng hạn như màu berry, màu san hô,… vì chúng khiến gương mặt trở nên rạng rỡ hơn.
 • Da sẫm màu: Những bạn sở hữu làn da ngăm nên tránh xa những màu xăm môi quá sáng vì chúng khiến gương mặt trở nên kém thu hút. Thay vào đó, nên lựa chọn những màu đậm như đỏ cam, đỏ berry, caramel, nâu đỏ,… giúp cân bằng màu da và làm cho khuôn mặt thêm phần rạng rỡ hơn.
Da trắng phù hợp với hầu hết màu phun môi
Da trắng phù hợp với hầu hết màu phun môi

Về cơ bản thì đại đa số người Việt đều mang màu da vàng là một màu ấm. Do đó, thường thì nên lựa chọn phun xăm bằng những màu sắc tươi sáng.

Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm

Như đã nói, một “tác phẩm” phun xăm thẩm mỹ đẹp cần phải hài hoà với màu da. Câu hỏi đặt ra là: “Làm cách nào để chọn màu phun xăm phù hợp với tông da của mình?” Nếu bạn hiểu được cách sử dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm thì sẽ dễ dàng lựa chọn màu phù hợp.

Nguyên tắc rất đơn giản đó là nếu undertone của da là màu lạnh thì chọn màu xăm tông nóng và ngược lại. Bên cạnh đó, cũng cần xét đến các yếu tố khác khi lựa chọn màu sắc khi phun xăm. Cụ thể là trên một gương mặt chỉ nên có một điểm nhấn đó là mắt hoặc môi. Nếu bạn thường xuyên trang điểm mắt với tông lạnh thì nên xăm môi với những tông màu ấm chẳng hạn như đỏ, cam hoặc hồng. Ngược lại, nếu mắt trang điểm với màu đậm thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu nude để xăm môi.

Bánh xe màu sắc ứng dụng trong phun xăm thẩm mỹ theo nguyên tắc bổ tr���
Bánh xe màu sắc ứng dụng trong phun xăm thẩm mỹ theo nguyên tắc bổ trợ

Nguyên tắc cần phải nhớ đó là tất cả yếu tố khi đặt vào một tổng thể thì cần phải hài hoà với nhau. Nếu cả màu tóc, màu chân mày, màu mi và màu môi đều đậm hết hoặc nhạt hết thì gương mặt sẽ trở nên vô cùng nhàm chán. Bằng cách tạo điểm nhấn tại một vị trí nào đó, khuôn mặt sẽ trở nên vô cùng cuốn hút mà không kém phần hài hoà.

Xem thêm: bảng màu phun môi HOT TRENDS 2022

Trình tự pha màu phun xăm cơ bản

Như vậy, bạn cũng đã hiểu được phần nào cách sử dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm. Bên cạnh kiến thức cơ bản này, kỹ thuật viên cũng cần phải biết cách pha các loại màu cơ bản để tạo nên màu sắc phù hợp với khách hàng.

Có ba cấp độ pha màu đó là:

 • Cấp độ 1: Sử dụng những màu cơ bản đó là đỏ, vàng và lam để phối hợp với nhau.
 • Cấp độ 2: Chồng các màu cơ bản trên thành màu thứ cấp để sử dụng trong phun xăm.
 • Cấp độ 3: Tiếp tục chồng các màu thứ cấp và kết hợp cùng các màu sơ cấp để tạo “tác phẩm” phun xăm hoàn hảo.
Các màu cơ bản được phá với nhau để tạo màu mới
Các màu cơ bản được phá với nhau để tạo màu mới

Sau khi tìm hiểu về màu da, cách trang điểm, cách ăn mặc,… và những yếu tố khác từ khách hàng, kỹ thuật viên sẽ lựa chọn một hoặc một vài màu sắc nhất định sử dụng để phun xăm. Sau đó chính là bước phác thảo những màu này để tạo nên sự cân bằng và hài hòa nhất có thể. Cuối cùng đó là pha màu theo tỉ lệ nhất định để tạo nên màu phun xăm phù hợp nhất.

Một số công thức pha màu phun xăm cơ bản

Kỹ thuật viên thường sử dụng những màu cơ bản đó là: đỏ, vàng, lam, nâu và đen để phun xăm cho khách hàng. Bên cạnh đó, tùy theo nhu cầu cụ thể mà có thể sử dụng thêm những màu mực sau:

 • Màu vàng nghệ: Khắc phục những tình trạng phun lông mày quá đậm, trở xanh hoặc trổ đỏ.
 • Màu cam nguyên bản: Pha cùng màu nude và màu trắng để hạ màu xăm quá đậm.
 • Màu da nguyên bản: Sử dụng để phối màu nhằm khắc phục tình trạng phun môi lỗi.
 • Màu đen: Tăng màu phun xăm để đường nét phun lông mày hay phun mí rõ nét hơn.
 • Màu trắng: Dùng để pha màu tạo nên những màu sắc phun xăm nhạt hơn.
Pha màu theo các tỷ lệ khác nhau để tạo các sắc độ mới
Pha màu theo các tỷ lệ khác nhau để tạo các sắc độ mới

Thường thì thợ phun xăm sẽ sử dụng những màu pha sẵn để tiến hành cho khách. Tuy nhiên, việc này có hạn chế đó là không thể tối ưu dựa theo màu da của từng người. do đó, những kỹ thuật viên chuyên nghiệp thường sử dụng những màu cơ bản để pha chế theo tỉ lệ thích hợp nhằm tạo ra màu xăm đẹp nhất.

Phun xăm và các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu

Bên cạnh kiến thức về bánh xe màu sắc trong phun xăm, để đánh giá chất lượng dịch vụ phun xăm thẩm mỹ thì bạn cũng nên tìm hiểu về những yếu tố tác động đến khả năng giữ màu trên da. Về cơ bản thì phun xăm cũng tương tự như trang điểm. điểm khác biệt đó là nếu trang điểm bao phủ màu sắc trên da thì phun xăm là đưa vào vào lớp da. và cũng giống như nhuộm tóc, màu mực xăm cũng phai màu và dần biến mất qua thời gian. Nguyên nhân là vì con người chúng ta tạo ra và thay thế tế bào da liên tục.

Do đó, không có một hình thức phun xăm nào có thể lưu giữ vĩnh viễn. Dịch vụ xăm lông mày hay phun môi chất lượng đến đâu thì bạn cũng cần xăm dặm lại sau thời gian nhất định.

Cần phải xăm lại chân mày sau một thời gian nhất định
Cần phải xăm lại chân mày sau một thời gian nhất định

Có nhiều yếu tố tác động đến độ bền màu khi phun xăm thẩm mỹ. Những yếu tố cần kể đến đó là:

 • Khí hậu: Ánh nắng mặt trời khiến phân tử màu bị phá huỷ nhanh chóng khiến môi phun mau xuống màu hơn.
 • Màu mực: Lựa chọn màu xăm không phù hợp với da cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của “tác phẩm” phun xăm.
 • Mỹ phẩm: Các sản phẩm chứa những thành phần như lactic, glycolic, hyaluronic, salicylic, retinoids,… có thể làm biến đổi màu phun xăm.
 • Chất da: Những chất da khác nhau thì có độ bám màu không giống nhau.
 • Tuổi tác: Yếu tố này ảnh hưởng mạnh đến khả năng lên màu của da.
 • Tình trạng da: Những bệnh ngoài da có thể ảnh hưởng đến quá trình lên màu phun xăm cũng như tác động không tốt đến sắc tố da.
 • Thuốc: Sử dụng các loại thuốc khác nhau có thể ảnh hưởng đến màu da. Từ đó, yếu tố này ít nhiều tác động lên màu phun xăm.

Có thể thấy kỹ thuật viên thường xuyên ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm để chọn màu và pha màu mực cho hợp lý. Hi vọng rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về cách để xác định chất lượng của một dịch vụ phun xăm. Nếu có nhu cầu thực hiện phun xăm thẩm mỹ, hãy liên hệ Thế Giới Làm Đẹp qua hotline 1800 2024 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Phun mí eyeliner mở rộng tròng mắt tự nhiên

12/12/2023 10 phút đọc

Sở hữu đôi mắt to sâu và đẹp tự nhiên tên là mong muốn của rất nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên điều này sẽ... Đọc tiếp

Phun môi xí muội là gì? Bảng màu và giá phun môi xí muội

12/12/2023 7 phút đọc

Kỹ thuật phun môi xí muội được chị em yêu cầu khá nhiều tại các spa phun xăm. Kiểu phun môi này rất trẻ trung, thời... Đọc tiếp

Feedback phun môi sau khi thực hiện tại Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn

12/12/2023 10 phút đọc

Trước khi quyết định làm đẹp môi bằng phương pháp phun xăm, hầu hết các chị em đều muốn xem feedback phun môi để lựa chọn... Đọc tiếp

Sau khi xăm môi có ăn được thịt dê không? Tại sao?

11/12/2023 12 phút đọc

Thịt dê có lẽ là món ăn “hảo hạng” được nhiều người rỉ tai nhau nên dùng để tăng cường sức khỏe, tráng dương, chữa bách... Đọc tiếp

Nội dung bài viết