Giải đáp: Có nên cắt móng tay vào ban đêm không?

Giải đáp: Có nên cắt móng tay vào ban đêm không?

Th 2 11/12/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một nét sống văn hóa tương truyền lâu đời của người dân Việt Nam. Có lẽ vì thế mà những câu chuyện, những thắc mắc xoay quanh các vấn đề làm đẹp có liên quan đến quan niệm xưa đều khiến nhiều người e ngại. Cụ thể là những lời truyền miệng về việc cắt móng tay làm đẹp vào ban đêm. Vậy bắt nguồn của quan niệm này là từ đâu? Có nên cắt móng tay vào ban đêm không? Hãy cùng bài viết dưới đây lý giải để an tâm làm đẹp nhé.

Có nên cắt móng tay vào ban đêm không? Tại sao?

Trong văn hóa dân gian Việt Nam rất coi trọng quy luật phong thủy, ngũ hành, yếu tố tâm linh và tướng số. Theo đó, ông bà xưa quan niệm rằng, KHÔNG NÊN cắt móng tay vào ban đêm bởi đó là một trong những điều đại kỵ. Hành động này được cho là gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và vận mệnh của một người. Vậy tại sao lại như vậy? 

Có nên cắt móng tay vào ban đêm không
Có nên cắt móng tay vào ban đêm không

Theo quan niệm tâm linh

Một số câu chuyện tâm linh tương truyền rằng cắt móng tay vào ban đêm thì trẻ em sẽ bị “ bắt hồn”. Còn nếu là người lớn thì bị thứ xui rủi, không sạch sẽ đeo bám về nhà. Hậu quả có thể là điên loạn, tinh thần mệt mỏi, cơ thể kiệt sức, bệnh tật. 

Nguồn gốc của quan niệm này là từ câu chuyện một người phụ nữ bị chồng sát hại, trước khi chết bị rút hết móng tay và trở thành oan hồn. Về sau những người ở xung quanh đó, hễ có ai cắt móng tay vào ban đêm sẽ bắt gặp oan hồn của người phụ nữ đó và bị cướp hồn.  

Vì thế về sau người ta luôn cho rằng nếu bạn cắt móng tay vào ban đêm có thể mơ thấy hoặc chứng kiến những thứ không sạch sẽ. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là câu chuyện trong trí tưởng tượng phong phú của nhiều người và cho đến nay vẫn chưa có điều gì minh chứng là thật.

Không nên cắt móng tay vào ban đêm
Không nên cắt móng tay vào ban đêm

Theo quy luật ngũ hành

Theo quy luật ngũ hành, cắt móng tay vào ban đêm là điều không tốt. Hành động này được cho là làm mất đi sự cân bằng, dẫn đến phong thủy xấu đi. Từ đó, ảnh hưởng đến vận mệnh, gặp nhiều xui rủi, tam tai, thậm chí là mất mạng. Lý giải cho điều này đơn giản như sau:

Trong ngũ hành, để có phong thủy tốt thì hai yếu tố âm và dương phải cân bằng. Móng tay của con người là một phần hiện vật tượng trưng cho cơ thể họ nên được cho là phần dương. Móng tay càng dài dương khí càng mạnh. Còn vào ban đêm, ánh sáng mặt trời mất đi sẽ là lúc âm khí thịnh vượng, dương khí suy. 

Nếu bạn cắt móng tay vào ban đêm là làm dương khí mất đi, âm khí tăng mạnh. Điều này dẫn đến mất cân bằng, làm cho phong thủy xấu đi và gặp nhiều chuyện không may từ đó về sau.

Theo khoa học

Khoa học nghiên cứu thấy móng tay là chất chất sừng cứng được cấu tạo từ nhiều protein trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng cảm nhận của ngón tay. Ngoài ra, các đầu ngón tay cũng chính là nơi tập trung nhiều mạch máu và các tế bào thần kinh xúc giác. Do đó, để móng tay sẽ giúp bảo vệ đầu ngón tay khỏi các tổn thương thần kinh và mạch máu hiệu quả. 

Cắt móng tay vào ban đêm khiến tinh thần uể oải, cơ thể mệt mỏi vào hôm sau
Cắt móng tay vào ban đêm khiến tinh thần uể oải, cơ thể mệt mỏi vào hôm sau

Khoa học khuyến cáo không nên cắt móng tay vào ban đêm bởi thời điểm này, các tế bào thần kinh đã vào trạng thái nghỉ ngơi, vô cùng mẫn cảm với các tác động vật lý. Do đó, nếu bạn cắt móng tay vào ban đêm dễ gây tổn thương chúng, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải vào sáng hôm sau.

Mặc dù xuất phát từ câu chuyện tâm linh, quan niệm phong thủy ngũ hành hay là khoa học thì câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên cắt móng tay vào ban đêm không?” đó là không nên. Vì vậy, nếu bạn có thể tuân thủ theo thì càng tốt, cũng sẽ giúp bạn an tâm hơn đấy.

Thời điểm cắt móng tay tốt nhất?

Móng tay được mọc dài mỗi ngày và bạn phải cắt tỉa ít nhất 1 lần/ tuần để thuận tiện cho việc vận động, sinh hoạt. Vậy thời điểm cắt móng tay tốt nhất là khi nào?

Cắt móng tay vào buổi trưa, ban ngày

Buổi trưa từ 11 giờ đến 13 giờ là thời điểm dương khí thịnh hành nhiều nhất. Đây cũng đầy đủ điện kiện ánh sáng để bạn thực hiện chính xác, tỉ mỉ, tránh tổn thương cao hơn. Do đó, bạn có thể thực hiện cắt móng tay vào buổi trưa ở thời điểm này trong ngày để có chiếc móng xinh xắn, gọn gàng mà không lo ảnh hưởng xấu đến vận mệnh, phong thủy hay những rủi ro kỹ thuật đâu nhé.

Mùng 3, 4, 5 âm lịch

Cắt móng tay vào ngày tốt để có vận mệnh tốt
Cắt móng tay vào ngày tốt để có vận mệnh tốt

Ngoài việc kiêng cắt móng tay vào ban đêm, bạn có thể cắt móng tay vào ban ngày là ổn thì chọn cắt móng tay vào những ngày phong thủy tốt sẽ đem lại nhiều may mắn, cải thiện phong thủy và vận mệnh. Vào những ngày tốt, khi ngũ hành thuận lợi, bạn có thể hấp thu những năng lượng tích cực và trút xả những năng lượng xấu ra ngoài bằng cách cắt móng tay để xả xui. Nhờ đó sẽ đem lại tâm trạng phấn khởi, thuận lợi, may mắn trong chuyện tiền bạc và làm ăn.

Mùng 8 âm lịch

Mùng 8 âm lịch là ngày cực kỳ tốt để bạn làm những điều may mắn giúp cải thiện vận mệnh, phong thủy trong tháng đó. Bạn có thể cắt móng tay vào ngày mùng 8 âm lịch để sinh khí thịnh vượng, sức khỏe tốt, trí tuệ minh mẫn, tinh thần viên mãn.

Nên kiêng cắt móng tay vào ngày nào để phong thủy tốt hơn?

Kiêng cữ cắt móng tay vào ban đêm chỉ là một phần để giúp bạn tránh những xui rủi không đáng có. Thực chất, bạn cần phải tránh những ngày xấu, không nên cắt móng tay để luôn giữ phong thủy tốt, thịnh vượng cả tháng. Vậy nên kiêng cắt móng tay vào ngày nào để phong thủy tốt hơn?

Ngày đầu tháng

Ngày đầu tháng trong âm lịch là ngày rằm, thời điểm âm khí nặng nề và ông bà ta thường cúng bái, khấn vái, kiêng lành trong những ngày này để phòng tránh những chuyện xui xẻo ập tới. Do đó, khi cắt móng tay vào những ngày này cũng tương đương như cắt móng tay vào ban đêm, là điều cấm kỵ, không nên làm để luôn giữ phong thủy tốt nhất.

Mùng 1 là ngày đại kỵ, không nên cắt móng tay
Mùng 1 là ngày đại kỵ, không nên cắt móng tay

Ngày đầu năm

Ngày đầu năm thường nên làm những điều tích cực, tốt đẹp để phong thủy tốt cả năm, giúp bạn làm ăn phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, tiền tài, sức khỏe viên mãn. Quan niệm rằng những ngày này nên giữ cơ thể trọn vẹn, không nên cắt bỏ đi bất cứ phần nào vì làm như thế là cắt bỏ đi tài lộc và vận may. Thế nên móng tay cũng không được cắt bỏ vào ngày đầu năm nếu bạn không muốn mất lộc đầu năm.

Ngày rằm tháng 7 âm lịch

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, là ngày phong thủy mất cân bằng nhiều nhất trong năm do âm thịnh dương suy nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên tránh cắt móng tay vào ngày này vì sẽ làm cho dương khí trong cơ thể mất đi, dẫn đến mệt mỏi, uể oải, tinh thần lừ đ���, mất tập trung, gặp nhiều xui xẻo và bệnh tật.

Trên đây là câu trả lời từ Thế Giới Làm Đẹp cho thắc mắc: “Có nên cắt móng tay vào ban đêm không?”. Mặc dù chưa có cơ sở khoa học nào minh chứng là có hại, nhưng nếu bạn kiêng cữ một chút cũng không ảnh hưởng gì mà đôi khi còn giúp bản thân an tâm hơn đấy.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Cách chăm sóc móng chân bị bật nhanh lành ngay tại nhà

12/12/2023 11 phút đọc

Móng chân là khu vực dễ xảy ra va chạm và khiến móng bị bật. Nhiều người không biết cách xử lý có thể gây tổn... Đọc tiếp

Sơn móng tay gel giá bao nhiêu? Làm móng ở đâu đẹp?

12/12/2023 7 phút đọc

Sơn móng tay gel giúp chị em có được những bộ móng bóng bẩy, bền màu và đa dạng phong cách biến hóa. Tuy nhiên, vấn... Đọc tiếp

Cách làm móng tay nhanh dài bằng nước muối cực đơn giản hiệu quả

11/12/2023 12 phút đọc

Móng tay là một bộ phận tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng đối với chị em phụ nữ. Một bộ móng dài và chắc khỏe... Đọc tiếp

Bộ dụng cụ làm nail cơ bản giá bao nhiêu? Cập nhật mới nhất

11/12/2023 11 phút đọc

Một bộ nail đẹp không những cần tay nghề của thợ làm nail hay hoa tay của bạn mà yếu tố đầu tiên các bạn cần... Đọc tiếp

Nội dung bài viết