Tóc đuôi sam là gì? Cách tết tóc đuôi sam chuẩn đẹp

Tóc đuôi sam là gì? Cách tết tóc đuôi sam chuẩn đẹp

Th 2 11/12/2023 13 phút đọc
Nội dung bài viết

Tóc tết đuôi sam là lựa chọn phù hợp với nhiều phong cách, hoàn cảnh nên được chị em yêu thích. Ngoài những cách tết tóc đuôi sam cổ điển, bạn có thể biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau để đa dạng diện mạo. Nội dung dưới đây, Thế Giới Làm Đẹp sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách thắt các kiểu tóc đuôi sam trendy nhất hiện nay.

Tóc đuôi sam và những điều thú vị

Có lẽ kiểu tóc tết đuôi sam đã quá thịnh hành trong phái nữ mà nhiều người lãng quên đi nguồn gốc vô cùng thú vị của kiểu tóc này. Mặc dù đây là kiểu tóc được nhiều chị em hiện đại lựa chọn nhưng nguồn gốc của nó lại bắt nguồn từ phong tục để tóc đuôi sam cho nam giới của người Mãn Thanh.

Tóc tết đuôi sam là tạo kiểu có nguồn gốc từ xa xưa
Tóc tết đuôi sam là tạo kiểu có nguồn gốc từ xa xưa

Đây là một kiểu tóc nam được thắt bím dài từ phần gốc cho đến ngọn tóc tạo thành một dải tóc dài giống như đuôi ngựa buộc bím. Kiểu tóc thể hiện cho sự hiếu thuận, trung thành của Nho giáo và chế độ phong kiến thời Thanh.

Mãi đến sau Cách Mạng Tân Hợi, khi Trung Quốc chuyển sang chế độ nhà nước Trung Hoa Dân Quốc thì tục để tóc đuôi sam cho nam giới mới được bãi bỏ. Dần dần, sự du nhập văn hóa và các biến tấu mới lạ đã giúp chị em phụ nữ vận dụng kiểu tóc này để làm đẹp và thay đổi diện mạo tươi mới, thu hút hơn.

Hướng dẫn thắt một số kiểu tóc đuôi sam HOT nhất hiện nay

Sự đa dạng của các nền văn hóa đã tạo nên các biến tấu tết đuôi sam mới lạ, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng, làm mới bản thân của chị em. Nếu yêu thích kiểu tóc tết này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách tết tóc đuôi sam dưới đây.

Tết tóc đuôi sam cổ điển

Kiểu tóc tết cổ điển sẽ được thắt bím từ trên đỉnh đầu xuống hết chân tóc. Đây là cách làm phổ biến và tương tự như phiên bản gốc đầu tiên của kiểu tóc tết đuôi sam. Bạn có thể ứng dụng kiểu tết cổ điển đi học, đi chơi hay đi làm cũng đều phù hợp.

Kiểu tóc tết đuôi sam cổ điển phù hợp với nhiều hoàn cảnh
Kiểu tóc tết đuôi sam cổ điển phù hợp với nhiều hoàn cảnh

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Dùng lược chải thẳng tóc từ trên đỉnh đầu xuống đến chân tóc ra phía sau lưng.
 • Bước 2: Lấy một lọn tóc ở giữa từ trên đỉnh đầu và bắt đầu lấy tóc tết ba như bình thường. Mỗi lần tết sẽ lấy thêm một phần tóc bên cạnh để tết vào cùng.
 • Bước 3: Tiếp tục thao tác cho đến khi tết toàn bộ phần tóc cho đến đuôi rồi có định bằng dây thun cột tóc.

Lưu ý: Từng lọn tóc lấy phải đảm bảo đều nhau và có thể tết lỏng tay hoặc siết chặt từng sợi tóc theo sở thích.

Tết tóc đuôi sam đuôi ngựa

Bạn có biết tóc đuôi ngựa là như thế nào không? Đó là kiểu cột cao mái tóc dài ra sau đầu. Tóc đuôi ngựa đơn thuần đã giúp bạn nhí nhảnh, năng động hơn rồi. Khi kết hợp thêm tết tóc đuôi sam đuôi ngựa, chắc chắn đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những dịp đi picnic cùng gia đình, bạn bè hoặc hoạt động thể thao ngoài trời.

Kiểu tóc đuôi ngựa tết sam nhí nhảnh, dễ thương
Kiểu tóc đuôi ngựa tết sam nhí nhảnh, dễ thương

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn cũng cần dùng lược chải tóc thẳng ra sau đầu.
 • Bước 2: Cột toàn bộ phần tóc lên cao ra sau đầu và cố định bằng dây thun cột tóc.
 • Bước 3: Sau khi đã cố định tóc thì bắt đầu tết tóc đuôi sam từ phần tóc đã được cột chun cho đến chân tóc. Đối với kiểu tóc này bạn nên lấy ba lọn to và tết lần lượt xuống.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành xuống đến phần đuôi tóc thì sử dụng dây thun cố định lại đuôi tóc. Như vậy là bạn đã có kiểu tóc xinh xẻo rồi.

Thắt đuôi sam cho tóc ngắn

Nhiều người cho rằng tóc ngắn không thắt được đuôi sam. Tuy nhiên, khó hơn tóc dài chứ không phải không thể. Để có thể thắt tóc đuôi sam cho tóc ngắn, bạn cũng nên đảm bảo độ dài tóc ngang vai để có được kết quả đuôi sam đẹp hơn.

Tóc ngắn cũng có thể điệu đà hơn với kiểu tóc tết
Tóc ngắn cũng có thể điệu đà hơn với kiểu tóc tết

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn dùng lược chải tóc và chia toàn bộ tóc thành 3 phần bằng nhau.
 • Bước 2: Thắt bím nhẹ nhàng 2 bên xuống dưới đan vào nhau. Mỗi lần đan là lấy thêm một sợi tóc nhỏ. Đây là kiểu thắt bím ngược nên các sợi tóc được đan xuống phía dưới.
 • Bước 3: Tiếp tục hoàn thiện cho đến phần đuôi tóc và cố định lại bằng dây chun.

Thắt đuôi sam nửa đầu

Kiểu tóc tết đuôi sam nửa đầu thích hợp cho những sự kiện quan trọng như tiệc cưới, cà phê với bạn bè hoặc những buổi hẹn hò. Dù là kiểu tóc đơn giản nhưng khi kết hợp cùng outfit phù hợp sẽ làm tôn lên sự nữ tính, xinh xắn, dịu dàng dành cho bạn.

Kiểu tóc tết nửa đầu điệu đà, xinh xắn
Kiểu tóc tết nửa đầu điệu đà, xinh xắn

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Dùng lược chải tóc mượt đều, lấy 1 lọn tóc ở phần trước mái bên phải kéo ra chính giữa.
 • Bước 2: Tiếp tục lấy thêm một lọn tóc như vậy ở phía bên trái.
 • Bước 3: Lấy thêm một lọn tóc phía bên phải, ngay dưới lọn tóc vừa lấy và tiến hành tết xương cá với 2 lọn tóc. Cứ sau một vước tết tóc thì lấy thêm một lọn tóc nhỏ ở sát và tiếp tục thực hiện.
 • Bước 4: Thực hiện cho đến khi đoạn xương cá khoảng 10cm thì không lấy tóc nữa mà tết 3 xuống đến đuôi tóc và cột lại bằng dây chun.

Cách tết tóc xương cá

Kiểu tóc tết xương cá được du nhập từ nước Pháp và được chị em phụ nữ yêu thích, ứng dụng nhiều trong những dịp đi học, đi chơi, thậm chí cả đi làm. Đặc biệt đây cũng là kiểu tóc đuôi sam giúp bạn hack tuổi trông thấy đấy!

Tết tóc xương cá giúp bạn hack tuổi trẻ trung hơn
Tết tóc xương cá giúp bạn hack tuổi trẻ trung hơn

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Chải thẳng toàn bộ tóc bằng lược.
 • Bước 2: Lấy một lượng tóc vừa đủ từ trên đỉnh đầu chia thành 2 phần bằng nhau.
 • Bước 3: Thực hiện lấy tóc bên phải vắt sang trái, lấy lọn tóc bên trái vắt sang phải. Cứ như vậy thực hiện lặp lại các lọn tóc xen kẽ nhau cho đến ngọn tóc.
 • Bước 4: Dùng dây chun cố định lại phần đuôi tóc và dùng tay kéo nhẹ nhàng các phần tóc tết để tạo độ rối tự nhiên cho mái tóc.

Cách tết đuôi sam kiểu Pháp

Tóc đuôi sam kiểu Pháp sẽ giúp bạn có được ngoại hình nhẹ nhàng, thu hút như cô gái Paris lãng mạn, sang chảnh và phóng khoáng. Đây cũng là kiểu tóc cực kỳ dễ thực hiện, không cần sự trợ giúp của ai mà bạn cũng có thể tự hoàn thiện nó ngay tại nhà.

Kiểu tóc tết kiểu Pháp nhẹ nhàng, phóng khoáng
Kiểu tóc tết kiểu Pháp nhẹ nhàng, phóng khoáng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Thay vì thắt tóc xuôi như bình thường lên phía trên thì bạn lấy tóc thắt xuống phía dưới để tạo kiểu tóc tết ngược. Bạn có thể lựa chọn kiểu tóc tết 3 thông thường hoặc thắt xương cá đều được, miễn là các lọn tóc sẽ được tết vào phía trong,
 • Bước 2: Hoàn thành xuống gần đuôi tóc thì bạn cố định bằng dây chun là xong.

Tết tóc đuôi sam bằng băng đô

Sử dụng băng đô màu là cách tạo kiểu rực rỡ cho mái tóc đuôi sam được nhiều chị em yêu thích. Chỉ đ��n giản sử dụng những chiếc băng đô đơn giản một màu hoặc kết hợp nhiều màu tết cùng tóc sẽ mang đến sự trẻ trung, năng động thu hút sự chú ý của người đối diện.

Sử dụng băng đô màu giúp mái tóc nổi bật, thu hút hơn
Sử dụng băng đô màu giúp mái tóc nổi bật, thu hút hơn

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn chia toàn bộ tóc thành 3 phần bằng nhau, luồn sợi băng đô vào phần tóc và thắt từ trên xuống dưới cho đến khi hết tóc.
 • Bước 2: Sử dụng dây thun cột cố định cả tóc và băng đô lại với nhau. Nếu phần băng đô dư bạn có thể tạo hình thành một chiếc nơ xinh xắn.

Tết tóc đánh rối

Nếu thích phong cách lộn xộn có phần hơi tự nhiên, bạn có thể áp dụng kiểu tóc tết đánh rối. Đặc biệt những cô gái có mái tóc mỏng sẽ thích hợp hơn bởi hiệu ứng mà kiểu tóc mang lại sẽ dày dặn, bồng bềnh.

Tóc đuôi sam đánh rối bồng bềnh, thích hợp cho nàng có mái tóc mỏng
Tóc đuôi sam đánh rối bồng bềnh, thích hợp cho nàng có mái tóc mỏng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Sử dụng máy uốn uốn thành từng lọn để tạo độ phồng cho mái tóc.
 • Bước 3: Chia tóc ra thành 3 phần đều nhau và đánh rối, làm phồng trước khi thực hiện thắt tóc.
 • Bước 4: Thắt tóc 3 lọn từ trên đỉnh đầu hoặc theo kiểu đuôi cá xuống đến ngọn tóc rồi cố định lại. Quá trình thực hiện cần tết lỏng tay để thuận lợi cho quá trình đánh rối sau.
 • Bước 5: Sau khi đã hoàn thành xong phần thắt tóc, ban dùng tay nới lỏng từng lọn tóc, rồi đánh rối phần tóc mái để tạo sự tự nhiên, lộn xộn của từng sợi tóc.

Tết tóc thác nước

Kiểu tóc thác nước mặt dù xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng lại luôn nhận được tình cảm yêu thích của nhiều chị em. Mái tóc mang đến vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng và ngọt ngào cho cô nàng nào sở hữu nó.

Kiểu tóc tết thác nước giúp nàng nữ tính, dịu dàng hơn
Kiểu tóc tết thác nước giúp nàng nữ tính, dịu dàng hơn

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Dùng lược chải tóc và lấy 3 lọn tóc bằng nhau ở phía mang tai bên phải. Thực hiện tết 3 sát chân tóc như bình thường xuống dưới. Cứ xong một nút tết là thả một lọn tóc xuống rồi lại tiếp tục lấy lọn khác.
 • Bước 2: Thực hiện như vậy cho đến khi tết hết hai bên tóc thì sẽ có một đường thắt đuôi sam vắt ngang qua đầu như hình thác nước.

Cách thắt tóc đuôi sam 2 bên

Đối với những cô nàng cá tính, yêu thích sự năng động, nổi bật thì có thể áp dụng cách tết tóc đuôi sam 2 bên. Không chỉ mang đến sự gọn nhẹ, tiện lợi, kiểu tóc này còn giúp điểm tô cho phong cách của bạn tươi trẻ, tràn đầy sức sống.

Tạo kiểu tóc tết 2 bên giúp bạn trẻ trung, năng động hơn
Tạo kiểu tóc tết 2 bên giúp bạn trẻ trung, năng động hơn

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn dùng lược chải tóc và chia tóc thành 2 phần bằng nhau.
 • Bước 2: Thắt tóc từ trên xuống dưới như thông thường và cố định lại bằng dây chun.
 • Bước 3: Tiếp tục thực hiện như trên đối với bên còn lại và cố định tóc.

Cách tết tóc lệch sang 1 bên

Tóc đuôi sam tết lệch sang một bên mang đến cảm giác nhí nhảnh, điệu đà cho người sở hữu. Kiểu tóc này cũng rất dễ thực hiện nên bạn có thể ứng dụng để đi học, đi làm, đi chơi đều được.

Lisa Black Pink trở nên xinh xắn, đáng yêu hơn với kiểu tết tóc lệch 1 bên
Lisa Black Pink trở nên xinh xắn, đáng yêu hơn với kiểu tết tóc lệch 1 bên

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn dùng lược chải tóc và lấy 3 lọn tóc bên trái hoặc phải tùy sở thích và tết từ chân tóc lệch sang một bên.
 • Bước 2: Sau khi hoàn thành, bạn lấy một vài sợi tóc ở hai bên mái, tạo kiểu uốn xoăn rồi thả xuống tạo vẻ mềm mại, nhẹ nhàng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tết tóc đuôi sam với nhiều sự biến hóa cho các nàng lựa chọn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và có được mái tóc tết đuôi sam xinh xắn nhất. Hãy theo dõi Thế Giới Làm Đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức làm đẹp hữu ích khác nhé!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Top 10 kem ủ tóc collagen phục hồi tóc hư tổn, làm mềm tóc

12/12/2023 18 phút đọc

Giải pháp ngăn ngừa và phục hồi tóc hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu thường xuyên đó là dùng kem ủ tóc collagen. Dòng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết