Để tang có được cắt tóc không? Sự thật về quan niệm tâm linh

Để tang có được cắt tóc không? Sự thật về quan niệm tâm linh

Th 2 11/12/2023 7 phút đọc
Nội dung bài viết

Theo tín ngưỡng xưa, gia đình có tang phải kiêng cữ không cắt tóc để tránh mang lại tai vạ, xui xẻo và điều này được xem là cấm kỵ. Tuy nhiên để tóc mọc dài cũng gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc của người nhà. Vậy thì, hãy cùng chúng tôi giải đáp sự thật để tang có được cắt tóc không trong bài viết này nhé!

Gia đình đang để tang có được cắt tóc không?
Gia đình đang để tang có được cắt tóc không?

Để tang có được cắt tóc không?

Trong nhiều văn hóa và truyền thống của người Việt thì việc cắt tóc khi đang để tang là điều không nên. Phương diện này có nguồn gốc từ niềm tin tâm linh và tôn trọng gia đình.

Lý giải cho việc không cắt tóc khi đang trong giai đoạn tang thường xuất phát từ quan niệm tâm linh và truyền thống lâu đời. Dân gian xưa tin rằng việc cắt tóc trong thời gian này có thể mang lại vận rủi, bởi họ cho rằng những thế lực xấu có thể để ý hoặc người đã qua đời sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy không chỉ giới hạn ở việc cắt tóc, mà việc cạo râu cũng bị kiêng kỵ trong giai đoạn tang. Ông bà thường dạy rằng trong thời gian để tang là lúc  thể hiện sự tưởng nhớ và tôn trọng đối với người đã khuất. Do đó, việc quan tâm và chỉnh chu ngoại hình trong lúc này có thể được coi là thiếu tôn trọng với người  đã khuất

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quan niệm này có nguồn gốc trong tâm linh và truyền thống, chứ không dựa trên khoa học hay vi phạm pháp luật. Mặc dù đã có sự thay đổi và thế hệ trẻ có thể không tuân theo quy tắc này, nhưng hầu hết người Việt Nam vẫn giữ sự tôn trọng và tuân theo phong tục này.

Để tang có thể cắt tóc hoặc không cắt tùy vào phong tục mỗi nhà
Để tang có thể cắt tóc hoặc không cắt tùy vào phong tục mỗi nhà

Tại sao trong 49 ngày không được cắt tóc?

Trong văn hóa tâm linh truyền thống, việc không cắt tóc trong suốt 49 ngày sau sự ra đi của người thân được dặn dò rất kĩ lưỡng . Quan niệm này xuất phát từ niềm tin rằng trong khoảng thời gian 49 ngày này, linh hồn của người đã qua đời sẽ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ngoài ra, trong phong tục xưa, việc không quan tâm đến việc chăm sóc bản thân sau sự ra đi của người thân cũng là cách để thể hiện sự đau buồn và thương xót đối với người đã ra đi. Đây còn là biểu hiện của việc tôn trọng và tưởng nhớ đối với họ.

Bao lâu có thể cắt tóc khi nhà có tang?

Nếu gia đình của bạn là một gia đình có truyền thống gìn giữ văn hóa, tập tục  xưa và theo tôn giáo thì vấn đề kiêng cữ tang ma là điều luôn phải thực hiện cẩn thận. Dựa theo văn hóa lễ nghĩa để tang, thông thường khoảng 49 ngày là có thể bỏ tang. Vậy nên, đây cũng là khoảng thời gian không nên cắt tóc, cạo râu.

Mặt khác, một số gia đình có thể giữ kiêng cữ lâu hơn là sau 100 ngày người nhà mất. Tuy nhiên, kiêng cữ quá lâu cũng không phải là điều tốt, khiến cuộc sống bị đảo lộn, đặc biệt ảnh hưởng tới thẩm mỹ, những người làm công việc có tính chất phải chỉn chu diện mạo gọn gàng sẽ không được phép để tóc mọc dài.

Sau 49 ngày để tang có thể cắt tóc, cạo râu
Sau 49 ngày để tang có thể cắt tóc, cạo râu

Những điều kiêng kị khác khi nhà có tang

Bên cạnh câu hỏi để tang có được cắt tóc không thì chắc chắn nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc, liệu còn những điều kiêng cữ nào khác khi nhà để tang hay không. Dưới đây là những điều không nên làm khi nhà có tang mà bạn nên lưu ý cẩn thận.

  • Kiêng cưới hỏi, dựng vợ gã chồng, hay tổ chức lễ tiệc linh đình, ăn uống hát hò khi gia đình vừa có người mất sẽ đem đến nhiều vận xui vì không tôn trọng tới sự ra đi của người đã khuất.
  • Không nên tới nhà người khác để chúc tết, thăm hỏi, bởi vì điều này được xem là đang mang đến những điều không tốt lành đến gia chủ.
  • Kiêng sát sinh động vật chó mèo, lợn gà trong thời gian giữ tang người mất sẽ gây ra nghiệp không tốt cho người đã khuất. Gia đình có thể nhờ họ hàng, bạn bè giúp đỡ làm mâm cơm đồ cúng hoặc đặt mua ở ngoài.
Kiêng tới thăm nhà người khác vào dịp lễ tết khi nhà để tang
Kiêng tới thăm nhà người khác vào dịp lễ tết khi nhà để tang
  • Lựa chọn bộ trang phục tối màu như màu đen, màu nâu, xám chì… Không nên ăn diện lòe loẹt, quần áo đủ màu sắc, tóc tai, son phấn nổi bật khi nhà còn tang ma.
  • Tuyệt đối không sử dụng đồ dùng cá nhân của người chết như quần áo, ga giường, chăn gối… Thông thường, những đồ dùng cũ sẽ được hỏa táng chung với người chết để thể hiện sự tưởng nhớ và muốn xóa đi sự đau buồn, thương tiếc.
  • Hạn chế quan hệ vợ chồng trong 49 ngày để tang người nhà mất. Người xưa quan niệm rằng, nhà có tang là điều đau buồn nên những nhu cầu ham muốn vui vẻ không nên thổ lộ mà hãy giữ gìn cẩn thận.
  • Cúng viếng người mất đầy đủ mỗi ngày trong vòng 49 ngày để tang. Mâm cơm cúng là những món ăn gia đình sử dụng hằng ngày, không cần nấu nướng cầu kỳ.
  • Không nên nhắc tên người đã khuất trước di ảnh của họ sẽ mang đến những điều không may mắn. Gọi tên người chết được xem là đang dẫn gọi vong hồn của họ đi theo bạn, họ có thể “trêu đùa” và mang đến những điều xui xẻo xảy ra liên tiếp cho bạn.
Tránh nhắc tên và nói không tốt về người chết
Tránh nhắc tên và nói không tốt về người chết

Quan niệm cắt tóc khi có đám tang ở các dân tộc khác

Trong một số dân tộc khác trên thế giới, việc cắt tóc trong đám tang không bị coi là điều quá nghiêm trọng. Ví dụ như ở Trung Quốc, việc cắt tóc trong đám tang được coi là một phần của quá trình chuẩn bị cho tang lễ. Người dân ủng hộ việc cắt tóc bởi họ cho rằng điều này giúp cho người quá cố có được một bộ tóc mới trước khi xuất hiện trước Chúa. Tương tự, ở Ấn Độ, việc cắt tóc trong đám tang được xem là một nghi thức văn hóa tại nơi này.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi để tang có được cắt tóc không và những điều cấm kỵ, cần kiêng cữ khi nhà có tang. Mong rằng những thông tin này sẽ có hữu ích cho bạn để biết thêm những điều quan trọng, giúp việc kiêng cữ tang ma đúng cách.

Top 10 kem ủ tóc collagen phục hồi tóc hư tổn, làm mềm tóc

12/12/2023 18 phút đọc

Giải pháp ngăn ngừa và phục hồi tóc hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu thường xuyên đó là dùng kem ủ tóc collagen. Dòng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết