Hướng dẫn cách nhận biết và điều trị mụn cơm

Hướng dẫn cách nhận biết và điều trị mụn cơm

Th 2 11/12/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Thực tế thì mụn cơm là một dạng nhiễm trùng da gây nên bởi virus, khiến một vùng da bị xuất hiện tổn thương. Vì vậy mà việc điều trị mụn cơm thực sự quan trọng và cấp thiết để tránh cho mụn lan rộng ra những vùng da xung quanh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để nhận biết và điều trị mụn cơm nếu gặp phải.

Mụn cơm và cách nhận biết mụn cơm

Mụn cơm hay còn có tên gọi phổ biến hơn là mụn cóc, đây là một dạng tổn thương của da do vi rút HPV papilloma xâm chiếm da. Mụn cơm khi xuất hiện trên da sẽ phân ranh giới rõ ràng, phần trung tâm mụn có độ dày, bề mặt mụn tạo thành những điểm đen thô ráp, tròn hoặc không đều, cứng hơn so với những vùng da bình thường.

Mụn cơm là một trong những triệu chứng khi da bị nhiễm virus HPV
Mụn cơm là một trong những triệu chứng khi da bị nhiễm virus HPV

Mụn cơm thường sẽ có màu xám nhạt, vàng, nâu, hoặc xám đen, với đường kính mụn từ 2 – 10mm tùy vào vùng da mà chúng xuất hiện, nhưng đặc biệt là chúng có thể lan rộng nếu bạn không có biện pháp điều trị mụn cơm kịp thời.

Mụn cơm có thể xuất hiện tại bất kỳ những vùng da nào trên cơ thể, lành tính và không gây ra cảm giác đau đớn nếu mắc phải. Tuy nhiên mụn cơm có thể ảnh hưởng đáng kể đến yếu tố thẩm mỹ nếu chúng vô tình xuất hiện trên gương mặt của bạn.

Phương pháp điều trị mụn cơm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại mụn cơm mà bạn mắc phải, có thể phân thành các loại mụn cơm phổ biến như:

Mụn cơm filiformes

Đây được đánh giá là loại mụn cơm gây ra nhiều khó khăn khi điều trị nhất, bởi chúng thường xuất hiện xung quanh hốc mắt, vùng cổ hoặc trên khóe miệng.

Mụn cơm này thường xuất hiện với những dạng tổn thương hình cầu, có bề mặt bóng mịn. Do HPV loại 4 hoặc 7 gây ra nên khiến cho việc điều trị mụn cơm phải được tiến hành đầy đủ các bước để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Mụn cơm thường

Do HPV loại 2 gây nên, thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt đường kính vài mm đến 1- 2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, thành khía.

Có nhiều loại mụn cơm khác nhau nên cách điều trị cũng khác biệt
Có nhiều loại mụn cơm khác nhau nên cách điều trị cũng khác biệt

Số lượng mụn cơm thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại thành một vết mụn kích thước lớn nên khiến việc điều trị mụn cơm gặp nhiều khó khăn.

Mụn cơm phẳng

Do HPV loại 3,10 gây nên, thường tập trung thành dải hoặc tạo thành mảng, cảm giác thường hơi ngứa. Mụn cơm phẳng xuất hiện nhiều ở vị trí mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân. Những người có tình trạng suy giảm miễn dịch hoặc tổn thương lớn sẽ dễ dàng mắc phải mụn cơm phẳng, đôi khi dẫn tới vùng da bị mụn giảm sắc tố hoặc viêm nhẹ ở nốt mụn.

Nguyên nhân khiến cho mụn cơm xuất hiện trên da

Theo những nghiên cứu khoa học cho biết thì có hơn 100 chủng loại virus HPV có thể gây ra mụn cơm. Nhưng thường thì chúng chỉ bắt đầu xuất hiện trên da nếu bạn gặp phải chấn thương, viêm nhiễm hoặc rối loạn trong quá trình da hồi phục vết thương.

Mụn cơm xuất hiện do những tổn thương và rối loạn hồi phục
Mụn cơm xuất hiện do những tổn thương và rối loạn hồi phục

Đôi khi mụn cơm cũng có thể lây nhiễm nếu bạn tiếp xúc vùng da yếu với người đang bị mụn cơm. Tuy nhiên trường hợp lây nhiễm mụn cơm từ người với người có tỉ lệ tương đối thấp, trừ khi bạn có hệ miễn dịch kém hay bị rối loạn ức chế miễn dịch sau khi điều trị sức khỏe.

Hướng dẫn cách điều trị mụn cơm

Mụn cơm có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố thẩm mỹ đối với gương mặt và có nguy cơ lan rộng ra toàn cơ thể nên điều trị mụn cơm là vấn đề cấp thiết.

Nếu như mắc phải tình trạng, bạn có thể lựa chọn những phương pháp điều trị mụn cơm phổ biến như sau:

Sử dụng biện pháp áp lạnh để phá hủy tế bào mụn

Nên biết rằng những tế bào bụi có thể lan rộng ra vùng da xung quanh, và sẽ không thể tự hồi phục về trạng thái như cũ. Chính vì vậy mà điều trị mụn cơm thường sẽ có xu hướng phá hủy hoặc loại bỏ hoàn toàn tế bào nhiễm virus để đảm bảo khả năng chữa trị toàn diện nhất.

Sử dụng Nitơ áp lạnh để trị mụn cơm
Sử dụng Nitơ áp lạnh để trị mụn cơm

Đối với biện pháp áp lạnh thì bác sĩ da liễu sẽ trực tiếp sử dụng Nitơ lạnh để phun lên, phá hủy tế bào nhiễm virus. Một số vị trí có vết mụn cơm kích thước lớn thì sẽ phải tiến hành phun nitơ nhiều lần. Đây là một phương pháp điều trị mụn cơm có phần nguy hiểm, và chỉ nên áp dụng nếu không còn lựa chọn nào khác tốt hơn.

Dùng axit salicylic để triệt tiêu vết mụn cơm

Cấu tạo của tế bào phần lớn đều là chất hữu cơ, vì thế dùng axit salicylic để làm mòn và triệt tiêu tại một số vị trí trên da cũng là một cách để điều trị mụn cơm. Axit salicylic được đánh giá là một axit có khả năng phá hủy mạnh mẽ, nên thường chỉ được áp dụng để điều trị mụn cơm tại những vùng da dày, có vết mụn lớn và tuyệt đối không sử dụng lên vùng da mặt.

Trước khi sử dụng thuốc ốc có chứa axit salicylic thì bạn nên ngâm mụn cơm trong nước từ 3 đến 5 phút để không làm đau da. Đây là loại thuốc điều trị mụn cơm có tác dụng, nhưng phải sử dụng với một lượng nhỏ, trong thời gian dài để tránh làm tổn thương nghiêm trọng đến làn da.

Phẫu thuật cắt bỏ mụn cơm tại vị trí chỉ định

Trong trường hợp đã sử dụng hai phương pháp kể trên mà vẫn không đem lại hiệu quả, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ mụn cơm tại những vị trí mong muốn. Hiện nay điều trị mụn cơm bằng phương pháp phẫu thuật có thể sử dụng dao cắt vật lý kết hợp gây tê, hoặc sử dụng bước sóng laser để đốt chính xác vào vị trí mụn cơm và loại bỏ nó hoàn toàn.

Sử dụng laser để cắt bỏ và điều trị mụn cơm
Sử dụng laser để cắt bỏ và điều trị mụn cơm

Nếu lựa chọn phương pháp phẫu thuật, vị trí mụn cơm sẽ được phẫu thuật để loại bỏ tại chỗ. Sau đó bạn sẽ được bổ sung cho các loại thuốc bôi để hỗ trợ hồi phục vùng da cắt bỏ mụn cũng như ngăn ngừa virus có cơ hội tái phát trở lại.

Một số lưu ý khi điều trị mụn cơm

Trong quá trình thực hiện điều trị mụn cơm, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hãy lưu ý những điều cụ thể sau đây:

  • Bạn có thể làm lây lan mụn cơm sang các vùng da khác trên cơ thể, thậm chí là có thể lây mụn cho người khác. Chính vì vậy mà bạn không nên sử dụng bất cứ đồ vật nào chà xát lên nốt mụn để tránh phát tán virus.
  • Trong một số trường hợp mắc bệnh tiểu đường thì không nên điều trị mụn cơm tại vị trí bàn chân. Thay vào đó, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị một cách hợp lý. Bệnh tiểu đường có thể gây mất cảm giác ở bàn chân, vì vậy bạn có thể dễ dàng tự làm mình bị thương khi trị mụn cơm mà không nhận ra điều đó.
  • Không cố gắng loại bỏ mụn cơm trên mặt hoặc những bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể (chẳng hạn như bộ phận sinh dục, miệng hoặc lỗ mũi) bằng các phương pháp điều trị tại nhà. Điều này sẽ không đảm bảo hiệu qu�� cũng như khiến cho bụng có nguy cơ lây lan rộng hơn.

Trên đây là một số hướng dẫn để bạn có thể xác định và lựa chọn cách điều trị mụn cơm an toàn với sức khỏe mà Thegioilamdep.Vn chia sẻ. Áp dụng biện pháp điều trị mụn cơm cần thực hiện một cách kiên trì, trong thời gian dài để thấy được kết quả tốt nhất. Vì vậy hãy cố gắng duy trì để lấy lại làn da sạch mụn và khỏe mạnh, chúc bạn thành công!

Công dụng tảo biển với làn da? Cách làm mặt nạ tảo biển dưỡng da

25/06/2024 7 phút đọc

Tảo biển không chỉ giúp bạn thanh lọc cơ thể, cải thiện các chức năng gan và thận mà còn cung cấp dưỡng chất cho làn... Đọc tiếp

Thuốc đỏ có trị mụn được không? Cách sử dụng như thế nào?

04/06/2024 8 phút đọc

Mụn là một vấn đề trên da mặt thường gặp và gây khó chịu cho nhiều người. Trong quá trình tìm kiếm phương pháp điều trị... Đọc tiếp

7 cách làm mặt nạ ngũ hoa giúp dưỡng da chuyên sâu

23/05/2024 13 phút đọc

Mặt nạ là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm... Đọc tiếp

Những điều nên biết về phương pháp phun mí vi chạm

12/12/2023 10 phút đọc

Mí mắt là bộ phần quyết định rất lớn đến kết cấu chung của gương mặt. Khi bạn sở hữu một mí mắt đẹp sẽ giúp... Đọc tiếp

Nội dung bài viết